Ban sinh to

Sinh tố trái cây – Vừa là xu hướng vừa là cơ hội khởi nghiệp

Theo nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, 35% số người thường xuyên sử dụng nước ngọt đóng chai sẵn mắc các bệnh về đường ruột, dạ dày và có khoảng 5% trong số đó mắc các loại bệnh ung thư khác nhau→ Đồ ăn uống đóng chai có hại cho sức khỏe.

Ảnh hưởng đến sức khỏe, không rõ nguồn gốc xuất xứ, uống đóng chai đang dần bị “thất sủng”, người tiêu dùng có xu hướng tiêu dùng nhiều hơn các loại sinh tố t, nước ép hoa quả có lợi hơn cho sức khỏe.

Khi “cầu” lên cao thì tất nhiên cũng phải cần có lượng “cung” tương xứng để đáp ứng. Chính vì thế, khởi nghiệp với quán sinh tố trái cây đang trở thành một trong những cơ hội khởi nghiệp tiềm năng.

 → Chia sẻ thật từ 1 ông chủ về cách mở quán sinh tố vỉa hè kiếm BẠC TRIỆU mỗi ngày

Mở quán sinh tốt trái cây chính là một trong những cơ hội tiềm năng dành cho những ai đang và sắp khởi nghiệp với số vốn ít.

Kế hoạch kinh doanh quán sinh tố

Mở một quán sinh tố trái cây nhìn sẽ rất đơn giản, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đã “tạch” khi khởi nghiệp với quán sinh tố trái cây. Theo bạn, vì sao họ thất bại? Có lẽ sẽ có rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan mà chúng ta sẽ không thể phân tích hết được. Nhưng để hạn chế tối đa khả năng bị thất bại thì bạn nên có một sự chuẩn bị thật kỹ càng.

1. Kỹ năng pha chế, hiểu biết về các loại đồ sinh tố

Bao giờ cũng thế, để được khách hàng ưa chuộng thì ly sinh tố của bạn phải “ra hồn” và đây cũng chính là tiền đề để bạn bắt đầu. Hãy chuẩn bị cho mình 2 loại kỹ năng: kỹ năng pha chếnhững hiểu biết thật sâu về sinh tố.

Kỹ năng pha chế: Nếu đang khởi nghiệp thì tỷ lệ rất cao bạn phải chính là người pha chế các ly sinh tố. Đừng ngại đi học các lớp pha chế để kỹ năng pha chế của bạn chắc hơn. Kỹ năng pha chế tốt sẽ giúp tạo ra được những ly sinh tố thơm ngon và đẹp mắt.

Hiểu biết về trái cây: Ngoài kỹ năng pha chế thì bạn cũng cần phải có những hiểu biết rõ về các loại trái cây để pha chế sinh tố, cách kết hợp các loại hoa quả với nhau. Không những thế, bạn có thể biết khách hàng của mình nên và không nên uống loại nào. Điều này sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm, sự tin tưởng nơi khách hàng.

2. Nghiên cứu thị trường

Nguyên cứu thị trường là một trong những khâu quan trọng cần thực hiện thật kỹ trước khi mở quán.

Khách hàng của bạn: Hãy xem xét khu vực mục tiêu của bạn có lượng dân số bao nhiêu? Đặc điểm của họ là gì? Văn hóa của họ thế nào? Ai là đối tượng sẽ ghé đến quán của bạn nhiều nhất? Ai sẽ giúp bạn thu hút khách hàng?

Bạn sẽ cạnh tranh với ai? Chắc chắn quanh khu vực của bạn sẽ có rất nhiều đối thủ: quán nước, quán trà đá, café hay thậm chi là những quán sinh tố đã mở trước đó. Hãy xem xét nguyên cứu kỹ các vấn đề: Quán của họ có ưu nhược điểm gì? Cách phục vụ và vận hành ra sao? Khách hàng của họ là ai? Vì sao khách hàng lại quay lại quán đó? Nếu bạn mở quán, bạn sẽ cạnh tranh thế nào để thu hút khách hàng?

Đừng bao giờ mở quán khi chưa nguyên cứu thị trường. Điều này chẳng khác gì bạn lao vào chiến trường với đôi tay không.

3. Địa điểm và mặt bằng

Sau khi đã nguyên cứu kỹ thị trường, bạn cần lựa chọn một địa điểm để kinh doanh. Đây là yếu tố rất quan trọng để giúp bạn thu hút khách hàng.

→Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng rồi thì rất đơn giản, hãy cải tạo và thiết kế quán theo chất riêng mà bạn muốn thể hiện.

→Nếu chưa có mặt bằng thì hãy thuê một địa điểm sao cho hợp lý, cần phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản như: có chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng mát, tiện cho việc đi lại, ra vào.

Trong trường hợp bạn kinh doanh vỉa hè thì đơn giản hơn. Hãy chuẩn bị một xe đẩy đủ để đựng dụng cụ cần thiết, trang trí xe đẩy sao cho đẹp, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong thời buổi chính quyền đang “dành lại vỉa hè” thì cũng sẽ hơi khó khăn, bạn cần lưu ý và tìm hiểu thật kỹ khu vực của mình xem có bị “mất vỉa hè” không nhé!

4. Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: bao gồm hoa quả và đồ pha chế như sữa, đường…Bạn phải đảm bảo được một vấn đề hoa quả của bạn phải sạch, không phải là hoa quả Trung Quốc. Nguyên liệu sạch chính là một trong những yếu tố sống còn của quán bạn. Nếu bạn dùng hoa quả và nguyên liệu bẩn và để khách hàng biết được thì đừng mong quán của bạn sẽ đông khách.

Máy sinh tố công nghiệp: là thiết bị không thể thiếu tại các quán sinh tố rồi. Bạn cần một chiếc máy xay sinh tố công nghiệp, có công suất khoảng 2000W (gần 3HP). Tôi khuyên bạn nên sử dụng 2 cái máy xay sinh tố công suất lớn để có thể kịp thời phục vụ khách hàng.

>> Top 4 máy xay sinh tố công nghiệp được các quán sinh tố, nhà hàng ưa chuộng nhất hiện nay.

Bàn ghế, cốc chén: Tùy thuộc vào phong cách của quán bạn để chọn bàn ghế, cốc thìa cho hợp lý.

5. Vốn

Chi phí cho thiết bị và dụng cụ thường không quá 20 triệu đồng. Còn trong trường hợp bạn có cả mặt bằng và cần cải tạo lại thì sẽ độn lên khá nhiều. Công thức vốn bạn cần chuẩn bị:

Thiết bị, dụng cụ + Chi phí mặt bằng + Cải tạo mặt bằng + Nhân sự

Giờ thì bạn có thể nhẩm tính được lượng vốn mình cần chuẩn bị rồi chứ.

6. Pháp lý

Khi kinh doanh bất kỳ một mặt hàng nào, bạn cũng cần phải có giấy phép kinh doanh của chính quyền. Thường thì kinh doanh quán nước và quán sinh tố sẽ đóng thuế khoán dưới hình thức hộ KINH DOANH CÁ THỂ.

Ngoài giấy phép kinh doanh, bạn có thể xin thêm chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ Y tế. Các giấy chứng nhận của các hãng review nổi tiếng như: Foody, Feedy, Lozi…

Những thủ tục pháp lý sẽ giúp bạn yên tâm kinh doanh. Các giấy chứng nhận sẽ gia tăng uy tín cho quán của bạn.

7. Cạnh tranh

Có lẽ đây chính là phần mà rất nhiều người ít quan tâm khi mở quán sinh tố. Rất nhiều người mở quán mà không chuẩn bị các chiến thuật để có thể thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ.

Để thu hút và giữ chân được khách hàng bạn cần phải chú ý những điều sau:

Sản phẩm: ở đây tôi muốn nói đến chất lượng của ly sinh tố. Ly sinh tố của bạn ngon đến mấy mà định giá quá cao so với mặt bằng thì rất khó để khách hàng quay lại. Phải đảm bảo được các vấn đề: sạch, ngon, hấp dẫn và giá cả hợp lý.

Quy trình phục vụ: Quy trình phục vụ là điều mà ít người nghĩ đến và chăm chuốt. Thường thì quy trình sẽ là:

Đón khách -> Nhận xe -> Xếp chỗ -> Gọi đồ (order) -> Sử dụng (…) -> Thanh toán -> Tiễn khách.

Ghi chú: Trong dấu (…) tôi muốn nói là: trong quá trình sử dụng sinh tố thì sẽ có những vấn đề phát sinh như gọi thêm dụng cụ, gọi thêm đồ….Bạn cần phải lường trước được các vấn đề này để có phương án xử lý.

Từ lúc order đến lúc khách nhận lại đồ không được quá lâu, tránh để khách hàng phàn nàn về vấn đề này và tạo ấn tượng xấu với khách hàng.

Thái độ phục vụ: Điều này chắc bạn cũng đã rất rõ, thái độ niềm nở và vui vẻ sẽ làm cho khách hàng thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại quán của bạn.

Không khí của quán: Quán của bạn có thể có không gian đẹp nhưng không khí của quán chính là yếu tố được rất nhiều khách hàng quan tâm. Hãy tìm hiểu xem khách hàng của bạn thích không khí của quán như thế nào: sôi động, đông đúc hay yên tĩnh, riêng tư.

Làm sao để khách hàng quay lại nhiều hơn? Khi đã thực hiện tốt những điều trên thì có lẽ khách hàng sẽ yêu thích và thường xuyên lui tới quán của bạn. Bạn hãy tạo các chương trình khuyến mãi, tặng kem, mini game…để hấp dẫn khách hàng hơn nữa.

Cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi, hãy tạo ra cho mình những lợi thế so với các đối thủ để thu hút nhiều khách hàng hơn.

8. Quảng cáo, truyền thông

Khái niệm marketing online chắc chắn không còn xa lại với nhiều người. Hãy tìm cách truyền thông quán của bạn cho càng nhiều người biết càng tốt.

Công cụ hiệu quả và chi phí thấp nhất hiện nay vẫn là Facebook. Bạn có thể dùng tài khoản cá nhân hoặc lập ra một Trang (Fanpage) về quán của bạn. Liên tục cập nhập hình ảnh và các chương trình của quán bạn lên để mọi người biết đến nhiều hơn.

→Kế hoạch càng được nghiên cứu kỹ càng và đầu tư thời gian sẽ tăng tỷ lệ thành công cho quán sinh tốt của bạn.

Vừa rồi là kinh nghiệm, kế hoạch và những thứ cần chuẩn bị để mở quán sinh tố. Bạn thấy kế hoạch này thế nào? Hãy để lại ý kiến của mình cho cokhiviendong.com ở phần bình luận để mọi người cùng thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm mở quán sinh tố.
Những băn khoăn khi mở quán sinh tố trái câyNên kết hợp quán cafe- sinh tố hay chỉ bán sinh tố trái cây không?

Cafe là loại đồ uống khá phổ biến và có giá thành rẻ (10-30k/ cốc) nên bạn có thể kết hợp cafe vào menu của quán. Tuy nhiên, việc phát triển đồ uống sinh tố vẫn là trọng tâm để thu hút khách hàng.

Trong các yếu tố trên thì cần đặc biệt quan tâm đến cái nào?

Mặt bằng và menu đồ uống là hai yếu tố quan trọng nhất khi bạn quyết định mở quán sinh tố trái cây. Đặc biệt nếu mở quán ở gần trường học thì nên trang trí quán độc đáo để thu hút thực khách check-in.

Hàng tháng chi phí duy trì cho cửa hàng sinh tố trái cây khoảng bao nhiêu?

Khi đã đầu tư chi phí ban đầu để mở quán thì hàng tháng, tùy thuộc vào quy mô và lượng nhân sự bạn cần.

  • Nếu là quán sinh tố nhỏ, có khoảng 2 nhân viên, chi phí điện nước kèm theo thuê mặt bằng sẽ khoảng 15- 20 triệu đồng.
  • Nếu quán lớn, ở địa điểm đẹp có giá thuê cao hơn và lượng người làm nhiều hơn thì chi phí duy trì khoảng 30-35 triệu đồng, hoặc hơn.
Có những cách nào để tối ưu về chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh quán sinh tố?

Để tối ưu chi phí thì đầu tiên bạn cần xem xét tối ưu khoản phí thuê mặt bằng (nếu có). Sau đó là đến số lượng nhân sự với mức lương hợp lý. Cuối cùng là chi phí nguyên liệu, nên mua ở những đơn vị đầu mối cung cấp hoa quả để được giá rẻ và độ tươi.

>>> Bán gì mùa hè?| 6 ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt mùa hè 2019


Xem thêmmáy buộc chỉ xúc xích, máy cán bột mini, Nồi nấu phở, tủ hấp cơm, máy xay sinh tố công nghiệp, nồi tráng bánh cuốn, nồi làm bánh cuốn, máy cán mực, máy xay chả cá, máy xay thịt làm giò,  máy làm xúc xích

Xem thêm: bàn đông, bàn lạnh, bàn mát, bàn salad, tủ đông công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp, setup bếp nhà hàng, lò nướng pizza, tủ trưng bày bánh kem