Spam là gì? Cách xử lý spam hiệu quả mà bạn chưa biết

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ Email cho tới các trang mạng xã hội như Facebook, Skype, Zalo… Thế nhưng sở hữu rất nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa hiểu rõ về Spam là gì cũng như cách xử lý Spam sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng LPTech trả lời thắc mắc qua những thông tin dưới đây.

Spam là gì?

Spam(Stupid Pointless Annoying Messages) là những bức thư ngu ngốc, khiếm nhã gây khó chịu. Hay nói một cách đơn thuần spam là lúc bạn nhận được những bức thư ko mong muốn với nội dung, thông điệp là những tin nhắn trêu đùa, tin quảng cáo,… mà bạn ko hề muốn tiếp nhận. Đây là một thuật ngữ thân thuộc trong thời đại khoa học số phát triển như hiện nay.

Chúng ta thường bắt gặp spam nhất là ở trên nền tảng mạng xã hội facebook, twitter, skype hay ứng dụng trò chuyện như zalo, viber,... thậm chí tới những tin nhắn từ gmail. Người sử dụng bị tiến công bởi những tin ko mong muốn mà họ cũng ko biết vì sao lại nhận được chúng.

Nguồn gốc của Spam

Spam xuất hiện vào năm 1978, lúc một người đàn ông gửi thư quảng cáo sản phẩm mới của mình tới song song nhiều người. Thay vì gửi thư cho từng người, ông ta đã gửi bức thư sở hữu nội dung y hệt nhau tới 393 người song song.

Tương tự, ban sơ spam chính là một thuật ngữ nói về việc gửi thư điện tử (email) tới nhiều người cùng một lúc. Nội dung của những bức thư được xem là thư rác, thư linh tinh sở hữu sở hữu thể ko sở hữu ý nghĩa, hoặc mang tính chất quảng cáo về sản phẩm mà ko được sự đồng ý của những người nhận.

Sở hữu rất nhiều trường hợp người sử dụng mất cảnh giác, click vào những đường link trong tin nhắn spam và làm theo hướng dẫn, kết quả thông tin tư nhân bị lấy cắp. Tuy nhiên, cũng sở hữu những trường hợp bạn gửi thư sai cách (đặc trưng trong email) dẫn tới tin nhắn rơi vào mục spam của người nhận mặc dù nội dung thư ko phải mục đích quảng cáo.

Mục đích của Spam

Spam mang tới những trải nghiệm KHÔNG TỐT cho người sử dụng, vậy mục đích của spam là gì?

Quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn giới thiệu nội dung quảng cáo thương hiệu tới nhiều khách hàng với mong muốn một trong số họ sẽ quan tâm và chuyển đổi hành vi tìm hàng. Nhưng hình thức quảng cáo này đạt tỷ lệ hiệu quả cao và spam sẽ ko sở hữu gì nghiêm trọng lúc thông tin gửi Một lần cho Một người.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại spam quảng cáo quá nhiều lần làm hình thức này phản tác dụng, khách hàng cảm thấy phiền và mất thời kì xóa những tin nhắn vô ích thậm chí sở hữu ấn tượng xấu về thương hiệu.

Phát tán virus

Một vài đối tượng cố ý gửi những tin nhắn spam cho người sử dụng để phát tán virus gây hại. Nếu người nào đó ko may nhận được spam sở hữu chứa mã độc sở hữu thể bị mất thông tin, dữ liệu quan yếu. Thậm chí nguy hiểm hơn là làm hỏng máy tính hay điện thoại của bạn.

Spam “đơn thuần”

Spam "đơn thuần" thường xuất hiện trên mạng xã hội nhưng ko gây hại nghiêm trọng gì cả. Nó còn là cách thức mà những bạn trẻ ngyaf nay hay trêu nhau. Mục đích spam này thể hiện thông qua những hành vi như:

 1. Mạng xã hội của bạn nhận thông tin những bài đăng hình ảnh, status được thả like trong cùng thời khắc.
 2. Spam comment nhiều lần trong bài đăng của một người sử dụng khác.
 3. Spam inbox thường trong những cuộc trò chuyện giữa bạn bè lúc một người chưa trả lời tin nhắn.

Sở hữu thể thấy, loại spam này ko mang nghĩa tiêu cực gì cả cũng ko thực sự gọi là spam.

Những hình thức spam hiện nay là gì?

Kỹ thuật thông tin ngày càng phát triển kéo theo những hình thức Spam ngày càng tinh vi và trở nên phức tạp gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nếu như trước đây hình thức spam chủ yếu từ Spam Email và tin nhắn SMS thì ngày nay, spam còn phổ biến trên những mạng xã hội ko chỉ với mục đích bán hàng mà còn là lường đảo, cướp đoạt tài sản.

Spam Email

Đây là hình thức spam cơ bản được biết tới nhiều nhất và là nguồn gốc của thuật ngữ Spam. Những bức thư rác tự động ko chỉ gây khó chịu mà còn khiến cho người sử dụng sở hữu thể gặp nguy hiểm vì nội dung thư sở hữu thể chứa những liên kết dẫn tới những website lường đảo hoặc những trang web đang lưu trữ phần mềm độc hại.

Những kẻ gửi thư rác thu thập liên hệ gmail từ những nhóm chat, website, danh sách khách hàng và thậm chí sử dụng virus để thu thập liên hệ của người sử dụng.

Spam tin nhắn SMS

Khác với SMS Marketing thường được gửi từ những Brand to đã được đăng kí nội dung tin nhắn với nhà mạng. Tin nhắn SMS được cho là Spam thường tới từ những đầu số lạ hoặc mạo danh thương hiệu to gửi những nội dung rác thậm chí là lường đảo tới người sử dụng. Việc doanh nghiệp gửi hàng loạt tin nhắn tới người sử dụng mà ko đúng nhu cầu cần đọc của họ sẽ khiến cho khách hàng khó chịu và dẫn tới kết quả ko như mong muốn.

Nhiều doanh nghiệp chọn cách giới thiệu minh lúc mới khởi đầu cuộc trò chuyện để rút ngắn khoảng thời kì tiếp cận khách hàng. Điều này ko những ko những ko mang lại hiệu quả cao mà còn khiến cho khách hàng cảm thấy nhàm chán, thiếu sự tò mò, ko muốn tìm hiểu doanh nghiệp.

Spam Facebook

Hình thức spam trong facebook khá phổ biến hiện nay, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cùng một nội dung và gây khó chịu cho người sử dụng. cụ thể:

 1. Những bình luận ko liên quan tới bài viết: Những tài khoản mạng xã hội ảo thường vào những bài viết sở hữu lượng tương tác cao để đăng tải những tin nhắn quảng bá, giới thiệu một sản phẩm nào đó.
 2. Đăng liên tục những bài tin tức: Lúc bạn kết thân hoặc like một trang nào đó trên Facebook, bạn sẽ gặp phải tình trạng những tài khoản, trang này liên tục đăng những thông tin ko cần thiết làm loãng bảng tin của bạn, giảm sự xúc tiếp với những tài khoản bạn bè.

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng xã hội sẽ quan tâm thấy rằng trong những bài đăng, đặc trưng bài tin tức sở hữu thu hút nhiều người bên dưới bình luận sẽ sở hữu những liên kết website, nội dung ko liên quan vào chủ đề của bài viết chính đó. Điều này ko những chính chủ cảm thấy phiền toái mà ngay cả người sử dụng khác xem cũng vậy và thường được đánh dấu là spam. Để tránh bị đánh dấu bạn nên phân phối thông tin sở hữu trị giá mà người sử dụng muốn đọc để thu hút sự quan tâm, tương tác của nhiều người.

Ngoài ra những trường hợp spam qua zalo, skype, messenger… cũng khá phổ biến hiện nay và đều chung một đặc điểm là những tài khoản người sử dụng thường xuyên nhận được tin nhắn quảng cáo, tin nhắn vô nghĩa mà bản thân người sử dụng ko mong muốn nhận nó.

Cách xử lý spam hiệu quả mà bạn chưa biết

Spam làm bạn cảm thấy khó chịu ko muốn nó xuất hiện nữa thì đã sở hữu giải pháp xử lý chúng, hãy làm theo cách sau đây:

Cách ngăn chặn Spam Email

Để ngăn chặn những email spam thì ngay sau lúc đăng nhập gmail những bạn cần thực hiện những bước như sau:

 1. Bước 1: Truy cập vào hộp thư tới và mở mail của người mà bạn muốn chặn.
 2. Bước 2: Bạn nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc bên phải mail sẽ sở hữu một list những tùy chọn hiện ra.
 3. Bước 3: Nhấn vào “Block + tên người sử dụng” để chặn email từ người gửi đó.
 4. Bước 4: Bạn chỉ cần nhấn “Chặn” là xác nhận hoàn thành.

Cách ngăn chặn Spam SMS

Do việc quản lý sim thẻ tại Việt Nam chưa thực sự chặt chẽ nên hiện tại vẫn chưa sở hữu giải pháp nào sở hữu thể ngăn chặn hiệu quả được vấn đề spam sms. Người sử dụng di động chỉ sở hữu cách chặn trực tiếp số điện thoại gửi tin nhắn cho mình để ko còn nhận được tin nhắn rác.

Chống spam Facebook

Để chặn spam trên Facebook ko sở hữu gì khó, bạn chỉ cần thiết lập lại những chế độ truy cập trên Facebook thành “bạn bè của bạn bè” sẽ hạn chế người lạ spam Facebook.

Sử dụng máy tính:

1. Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên máy, sau đó nhấp vào biểu tượng tam giác chỉ xuống ở góc thanh thông tin, chọn Cài đặt.

2. Bước 2: Chọn Quyền riêng tư, chọn mục "Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn" và điều chỉnh phần "Chỉnh sửa" từng mục mà bạn giới hạn như: Gửi lời mời kết thân, tìm kiếm bằng email, hay số điện thoại. Sau đó bạn chọn chế độ: “Mọi người”, “bạn của bạn bè”, “bạn bè”, “chỉ mình tôi” hoặc “tùy chỉnh” theo ý muốn.

Bằng điện thoại

 1. Bước 1: Ở phần giao diện chính của Facebook,, bạn nhấp vào biểu tượng 3 gạch ngang của "thực đơn" và chọn mục "Cài đặt & Quyền riêng tư".
 2. Bước 2: Tiếp tục ở mục "Lối tắt quyền riêng tư", ở phần "Quyền riêng tư" bạn tiếp tục chọn "Xem những cài đặt quyền riêng tư khác".
 3. Bước 3: Lướt màn hình xuống bạn sẽ thấy "Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn", nhấp chọn mục và chọn thiết lập những chế độ cài đặt và thực hiện tương tự như với máy tính.

Đối với những trường hợp bị người khác add vào những group facebook mà bạn ko thích thì sở hữu thể ngăn chặn bằng cách sau:

 1. Bước 1: Báo spam nhóm facebook mà bạn vừa bị add vào
 2. Bước 2: Chọn rời khỏi nhóm
 3. Bước 3: Sau lúc rời khỏi nhóm facebook thì sẽ sở hữu một thông tin gửi tới bạn, lúc này bạn sẽ chọn mục “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này”.

Còn đối với vấn đề spam bài viết trên Facebook, bạn chỉ cần chọn dấu ba chấm ở góc phải bài viết và chọn Tìm tương trợ hoặc báo cáo bài viết, sau đó thực hiện theo những yêu cầu của hệ thống. Hoặc đơn thuần hơn bạn sở hữu thể chọn Ẩn/Bỏ theo dõi/Chặn nội dung hoặc người viết nội dung đó.

Chặn spam messenger app

Ở mục tin nhắn trò chuyện, lúc nhấn vào tên người gửi ở phía trên cùng, kéo xuống dưới sẽ sở hữu tùy chọn cho bạn lựa chọn: Chặn, Sở hữu gì đó ko ổn (Gửi phản hồi hoặc báo cáo cuộc trò chuyện).

Chắc hẳn người nào trong số chúng ta cũng đều đã nhận những tin nhắn Spam ở bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, việc hiểu rõ spam sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro, bảo vệ an toàn thông tin tư nhân và tránh lãng phí thời kì vào những nội dung thư rác. Kỳ vọng những thông tin mà LPTech san sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. 

Thông tin liên hệ

Nếu bạn sở hữu thắc mắc gì, sở hữu thể gửi yêu cầu cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất sở hữu thể .

Tổ chức TNHH TMĐT Kỹ thuật LP

Giấy phép kinh doanh số 0315561312/GP bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP. Hồ Chí Minh.

Văn phòng: Lầu 6, Toà nhà Hoàng Minh, 100 Nguyễn xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, HCMC

Mail: sales@lptech.asia

Zalo OA:LP Tech Zalo Official

Zalo Sales:0866 974 944 (Sales)

Chào quý độc giả, Em là Tùng Chi, đây là một website chuyên nghiên cứu & biên tập các nội dung chủ đề nấu ăn Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức dựa vào kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thu thập thông tin từ những nguồn uy tín nhất để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất mà bạn đọc đang quan tâm.Hy vọng những nội dung Chi cập nhật lên website sẽ giúp được bạn nhiều nhé. Em chúc bạn đọc thật khỏe mạnh, hạnh phúc với gia đình nhỏ tuyệt vời.

Related Posts

Vì sao pin Note 8 tụt nhanh và cách khắc phục tình trạng này

Vì sao pin Note 8 tụt nhanh và cách khắc phục tình trạng này

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…

Cốt truyện Identity V: Cuộc rượt đuổi giữa Hunters và Survivors

Cốt truyện Identity V: Cuộc rượt đuổi giữa Hunters và Survivors

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…

IPhone 11 Pro Có Mấy Màu? Màu Nào Bán Chạy Nhất?

IPhone 11 Pro Có Mấy Màu? Màu Nào Bán Chạy Nhất?

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…

IPhone 11 Pro Max có mấy màu? Cách chọn màu iPhone 11 Pro Max hợp với Mệnh của bạn

IPhone 11 Pro Max có mấy màu? Cách chọn màu iPhone 11 Pro Max hợp với Mệnh của bạn

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…

IPhone 11 Pro Max có mấy màu? Nên mua màu nào đẹp nhất cho năm 2022?

IPhone 11 Pro Max có mấy màu? Nên mua màu nào đẹp nhất cho năm 2022?

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…

IPhone 11 Pro có mấy màu, màu nào đẹp nhất?

IPhone 11 Pro có mấy màu, màu nào đẹp nhất?

Spam là một thuật ngữ ko còn xa lạ với chúng ta trong thời đại khoa học hiện nay. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi từ…