Cách bố trí quầy pha chế café tiện dụng, tiết kiệm không gian

Cách bố trí quầy pha chế cafe không khó nhưng làm thế nào để quầy pha chế đẹp mắt, tiện dụng cho nhân viên pha chế, phục vụ thức uống, tiết kiệm không gian quán thì không đơn giản. Dưới đây, Dạy Pha Chế Á Âu (DPCAAu) sẽ chia sẻ các nguyên tắc bố trí quầy pha chế để bạn ứng dụng vào quán café của mình.

Bố trí quầy pha chế café khoa học để tạo tính thẩm mỹ và tiết kiệm không gian (Ảnh: Internet)

Trong quá trình thiết kế không gian quán café, các chuyên gia đặc biệt chú trọng đến khu vực pha chế. Bởi đây là bộ phận các Barista tạo ra thức uống thơm ngon phục vụ thực khách. Bố trí quầy pha chế chỉnh chu và khoa học sẽ giúp tiết kiệm không gian đồng thời thể hiện được sự chuyên nghiệp của quán café, tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Vị trí đặt quầy pha chế cafe

Vị trí đặt quầy phụ thuộc vào thiết kế và diện tích quán cafe. Với những quán kinh doanh theo hình thức gọi món và thanh toán trước, quầy pha chế thường đặt ngay đối diện cửa ra vào. Với những quán café quy mô nhỏ, quầythường được đặt ở một góc của quán để tạo sự thông thoáng cho không gian.

Những quán café diện tích nhỏ, quầy pha chế nên bố trí ở một góc riêng (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tích hợp khu vực pha chế với quầy thu ngân để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh quầy thu ngân, bạn có thể đặt thêm một tủ bánh ngọt và gợi ý khách mua thêm nếu có nhu cầu. Đây cũng là một bí quyết giúp tăng doanh thu cho quán café.

Thiết kế quầy pha chế theo nguyên tắc một chiều

Nguyên tắc một chiều là cách sắp xếp quầy pha cafe phổ biến. Tất cả các hoạt động của nhân viên đều thực hiện theo một chiều nhằm đảm bảo các khâu sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, pha chế và lên món không bị chồng chéo, đẩy nhanh tốc độ phục vụ thức uống.

Quy trình pha chế thức uống bao gồm các bước chính như sau: chuẩn bị, sơ chế, pha chế, trang trí, lên món, vệ sinh. Với cách bố trí quầy pha chế “một chiều” sẽ đảm bảo cho thứ tự công đoạn pha chế diễn ra suôn sẻ, dễ tìm kiếm và sử dụng các thiết bị, nguyên liệu…

Vận dụng nguyên tắc một chiều trong thiết kế và vận hành quầy pha chế (Ảnh: Internet)

Ví dụ: máy pha cafe phải đặt bên cạnh máy xay để Barista sau khi lấy bột cafe có thể tiến hành pha chế ngay lập tức mà không phải di chuyển đến vị trí khác. Thùng rác thường được đặt dưới khu vực sơ chế để tiện xử lý rác thải. Tiếp theo, bồn rửa nằm ngay bên cạnh khu vực sơ chế nguyên liệu…

Chọn chất liệu bề mặt quầy pha chế

Tùy vào kiểu thiết kế và phong cách quán, mà bạn chọn chất liệu và màu sắc bề mặt quầy pha chế đồng bộ. Nếu quán café phong cách cổ điển, quầy pha chế chất liệu gỗ sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ. Nếu quán mang phong cách hiện đại, quầy pha chế lót đá hoa cương, đá trơn…

Lựa chọn kiểu dáng quầy pha chế Cafe tiện dụng

Quầy pha chế hình chữ L, U, O… là những kiểu dáng được sử dụng phổ biến hiện nay. Với những quầy bar đặt đối diện cửa ra vào, bạn nên chọn kiểu dáng hình chữ L để tạo ra không gian pha chế riêng biệt. Quầy pha chế hình chữ O sẽ thích hợp đặt ở chính giữa, phù hợp cho các quán café đặc sản, specialty coffee… Quầy chữ U sẽ thích hợp đặt ở một góc riêng của quán.

Quầy pha chế chữ L được sử dụng phổ biến (Ảnh: Internet)

Kích thước quầy pha chế café thông dụng

Kích thước quầy pha chế tiêu chuẩn như sau: chiều cao 81cm – 100cm, chiều dài khoảng 220cm và chiều rộng khoảng 60cm – 90cm. Bạn nên điều chỉnh kích thước quầy pha chế sao cho cân đối với diện tích quán. Những quán café diện tích nhỏ không nên bố trí quầy có kích thước quá lớn và ngược lại để tránh ảnh hưởng để tính thẩm mỹ trong tổng thể không gian quán.

Tận dụng không gian phía sau quầy

Không gian phía sau quầy pha chế thường là vị trí hấp dẫn tầm nhìn của khách hàng. Chính vì thế, trong quá trình bố trí quán café, bạn cần chú ý cách trang trí và sắp xếp các vật dụng ở khu vực này đẹp mắt, khoa học. Bạn có thể lựa chọn các dạng tủ thiết kế âm tường để tiết kiệm không gian.

Không gian phía sau quầy có thể đặt menu bảng lớn để khách tiện gọi món (Ảnh: Internet)

Trên tủ sẽ bố trí các nguyên liệu pha chế, có thể lắp đặt menu bảng lớn để khách hàng chọn món nhanh chóng. Khu vực bên dưới – nơi khuất tầm nhìn khách hàng, bạn sẽ đặt ly, tách và một số dụng cụ khác.

Những lưu ý khi bố trí quầy pha chế cà phê

  • Kệ để dụng cụ hoặc nguyên liệu phải nằm trong tầm với của nhân viên pha chế.
  • Các thiết bị điện đặt ở nơi khô ráo, không đặt gần khu vực bồn rửa để tránh chập điện nguy hiểm.
  • Máy pha café, xay cafe nên đặt ở khu vực trung tâm của quầy để Barista pha chế thuận tiện đồng thời, thể hiện được phong cách và sự chất lượng trong phục vụ thức uống.
  • Khu vực sàn phải được lót thảm hút nước và chống trơn trượt để đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động.
  • Đèn khu vực của quầy phải đảm bảo độ sáng cho nhân viên làm việc.
  • Tủ đá, tủ lạnh đặt cách xa với máy pha café.
  • Thùng rác thiết kế âm tường và đặt cạnh khu vực sơ chế và vệ sinh nguyên liệu để tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Gợi ý một số mẫu quầy pha chế đẹp

Dưới đây là một số mẫu quầy pha chế đẹp mắt, bạn có thể tham khảo để ứng dụng vào mô hình quán café:

Hy vọng cách bố trí quầy pha chế của Dạy Pha Chế Á Âu sẽ giúp ích bạn trong quá trình mở quán café kinh doanh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết về kinh nghiệm mở quán café để lên kế hoạch kinh doanh phù hợp nhé!