Mẫu số 01/ĐK-TĐT: Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử 2022

Mẫu số 01/ĐK-TĐT: Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là mẫu bản thông báo được các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp gửi tới Tổng cục thuế về việc đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

1. Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là gì?

Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là mẫu tờ khai để lập ra để thông báo được các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp gửi tới Tổng cục thuế về việc đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Mẫu tờ khai gồm các thông tin: thông tin về người nộp thuế, mã số thuế; Đăng ký sử dụng giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế về thông tin đại lý thuế, chứng từ…… Dưới đây là mẫu mới nhất ban hành theo thông tin về người nộp thuế, mã số thuế; Đăng ký sử dụng giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế về thông tin đại lý thuế, chứng từ.

2. Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế

1. Cách 1: NNT đăng ký trực tuyến và đến trực tiếp cơ quan thuế để được phê duyệt và kích hoạt tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Bước 1: NNT truy cập vào đường dẫn https://canhan.gdt.gov.vn/, NNT chọn “Đăng ký”, sau đó nhập Mã số thuếMã kiểm tra, đồng thời tích chọn đối tượng “Cá nhân” hoặc “Tổ chức” và nhấn “Đăng ký” để truy cập.

Bước 2: NNT nhập thông tin Số điện thoại, Email, Mã xác nhận theo màn hình hiển thị và nhấn “Tiếp tục” để sang bước tiếp theo.

Bước 3: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” – Mẫu số 01/ĐK-TĐT (Ban hành kèm theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC ), NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

– Trường hợp NNT có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống thông báo hoàn thành đăng ký và gửi Thông báo 01/TB-TĐT vào hòm thư điện tử và gửi mật khẩu đăng nhập vào số điện thoại đăng ký của NNT

– Trường hợp NNT chưa có mã xác nhận của cơ quan thuế: Hệ thống đưa ra thông báo “Để bảo mật thông tin, đề nghị bạn đến CQT gần nhất để hoàn thành đăng ký (cần mang theo CMTND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu)”.

Bước 4: NNT đến bộ phận Một cửa, cung cấp mã số thuế cho cán bộ thuế (CBT) đồng thời cung cấp cho CBT thông tin số điện thoại, địa chỉ email (nếu có thay đổi) để CBT xác nhận tài khoản. NNT nhận bản đăng ký mẫu 01/ĐK-TĐT do CBT in từ ứng dụng, kiểm tra lại thông tin và ký vào bản đăng ký gửi CBT.

2. Cách 2: Đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử qua cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 2: NNT nhập thông tin “ Đăng ký tài khoản cá nhân” về Mã số thuếMã kiểm tra, đồng thời chọn đối tượng “Cá nhân” hoặc “Tổ chức” để truy cập.

Bước 3: NNT kiểm tra và nhập thông tin tại màn hình hiển thị “Thông tin đăng ký tài khoản cá nhân”

Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG khác với CMT/CCCD theo thông tin MST thì hệ thống hiển thị cảnh báo:“Số CNTND/CCCD không khớp giữa Cổng DVCQG với thông tin của cơ quan thuế. Đề nghị NNT thực hiện thay đổi thông tin với cơ quan thuế” và không cho NNT đăng ký.

Trường hợp CMT/CCCD của NNT đã đăng ký với Cổng DVCQG trùng khớp với CMT/CCCD theo thông tin MST thì hệ thống tự động hiển thị các thông tin Mã số thuế, Tên cá nhân, Tỉnh/Thành phố cư trú, Chứng minh thư, Cơ quan thuế quản lý.

Đồng thời hệ thống tự động hiển thị Số điện thoại và thư điện tử Email theo thông tin Cổng DVCQG; nếu không có Email thì đề nghị NNT nhập thông tin.

NNT nhấn “ Tiếp tục”

Bước 4: Hệ thống hiển thị “Tờ khai Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” – mẫu số 01/ĐK-TĐT (Ban hành kèm theo Thông tư số 110/2015/TT-BTC (quy định tại Điều 15) với các thông tin đã kê khai, NNT kiểm tra thông tin và nhấn “Hoàn thành đăng ký”.

3. Cách 3: NNT đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế

NNT nộp Tờ khai mẫu 01/ĐK-TĐT và Giấy tờ tùy thân như Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân tại bộ phận Một cửa.

– Trường hợp cá nhân đã được cấp tài khoản giao dịch điện tử thì người nộp thuế sử dụng tài khoản đã được cấp để thực hiện các dịch vụ thuế điện tử đã được cung cấp trên hệ thống ETAX;

– Trường hợp cá nhân chưa được cấp tài khoản giao dịch thuế điện tử có thể đến bất kỳ cơ quan thuế để được cấp tài khoản theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 được sửa đổi bổ sung theo khoản 6 Điều 1 Thông tư số 66/2019/TT-BTC ngày 20/9/2019 của Bộ Tài chính.

– Trường hợp cá nhân đã có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì được phép đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mà không cần phải đến cơ quan thuế (dự kiến triển khai trong tháng 3/2021).

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục Bảo hiểm trong mục biểu mẫu nhé.


— Cập nhật: 27-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử (01/ĐK-TĐT) từ website luatduonggia.vn cho từ khoá cách điền mẫu 01 đk tđt.

Như chúng ta có thể thấy, trong cuộc sống hằng ngày được nghe rất nhiều về việc mọi người xung quanh nói về việc nộp thuế cho cơ quan nhà nước như thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,.. việc nộp thuế được thực hiện bằng việc người nộp thuế trực tiếp cho những cơ quan thu thuế. Trong thời đại phát triển thì hiện nay người nộp thuế có thể nộp thuế qua hình thức điện tử bằng cách đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Luật sư tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là gì?

Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung.

Thuế còn là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế (một cá nhân hoặc pháp nhân) phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau.

Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là mẫu tờ khai thông báo về việc đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Trong mẫu tờ khai đăng ký phải nêu rõ các thông tin về người nộp thuế, mã số thuế; Đăng ký sử dụng giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế về thông tin đại lý thuế, chứng từ, địa chỉ nhạn các thông báo, quyết định.

Mẫu số 01/ĐK-TĐT: Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử là mẫu bản thông báo được các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp gửi tới Tổng cục thuế về việc đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử với các nội dung liên quan đến giao dịch như người nộp thuế, mã số thuế cá nhân,…. Mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 19/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

2. Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử:

3. Hướng dẫn lập Mẫu tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ

– Thông tin người nộp thuế

– Mã số thuế

– Địa chỉ

– Thông tin đại lý thuê

– Thông tin đăng ký chứng thư số sử dụng giao dịch thuế điện tử

– Thông tin đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện thủ tục nộp thuế điện tử

– Thông tin đăng ký địa chỉ thư điện tử: địa chỉ nhận tất cả các quyết định, thông báo trong quá trình thực hiện giao dịch và địa chỉ nhận thông báo, quyết định liên quan thủ tục hành chính

–  Thông tin đăng ký số điện thoại di động

4. Một số quy định liên quan giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử:

Về các phương thức thực hiện giao dịch thuế điện tử căn cứ theoThông tư số 19/2021/TT-BTC, người nộp thuế có thể lựa chọn các phương thức sau đây để thực hiện giao dịch thuế điện tử thông qua:

– Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Cổng dịch vụ công quốc gia, cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính đã được kết nối với cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác đã được kết nối với cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN được Tổng cục Thuế chấp nhận kết nối với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

– Dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp thuế điện tử.

Người nộp thuế lập và gửi hồ sơ thuế điện tử, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước điện tử theo một trong các phương thức sau:

– Lập hồ sơ thuế điện tử, chứng từ nộp ngân sách Nhà nước điện tử trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế/cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền/qua tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN.

– Riêng hồ sơ khai thuế, người nộp thuế được lựa chọn thêm phương thức lập hồ sơ khai thuế bằng phần mềm, công cụ hỗ trợ kê khai do cơ quan thuế cung cấp hoặc của người nộp thuế đáp ứng chuẩn định dạng dữ liệu của cơ quan thuế; sau đó truy cập vào cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế lựa chọn, ký điện tử và gửi hồ sơ khai thuế điện tử đến cơ quan thuế.

– Riêng nộp thuế điện tử thông qua dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, người nộp thuế truy cập vào cổng trao đổi thông tin của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và thực hiện lập chứng từ nộp ngân sách Nhà nước theo hướng dẫn của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán thực hiện chuyển thông tin nộp thuế điện tử của người nộp thuế đến cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Về chứng từ điện tử trong giao dịch thuế điện tử: Theo Thông tư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ Tài chính, chứng từ điện tử là thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương thức điện tử khi người nộp thuế, cơ quan thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện giao dịch thuế điện tử.

Chứng từ điện tử gồm:

– Hồ sơ thuế điện tử: hồ sơ đăng ký thuế; hồ sơ khai thuế; xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế; tra soát thông tin nộp thuế; thủ tục bù trừ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa; hồ sơ hoàn thuế; hồ sơ miễn giảm thuế; miễn tiền chậm nộp; không tính tiền chậm nộp; hồ sơ khoanh tiền thuế nợ; hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt; gia hạn nộp thuế; nộp dần tiền thuế nợ và các hồ sơ, văn bản khác về thuế dưới dạng điện tử được quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế.

– Chứng từ nộp ngân sách Nhà nước theo quy định tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20/01/2020 của Chính phủ về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước dưới dạng điện tử.

– Các thông báo, quyết định, văn bản khác của cơ quan thuế dưới dạng điện tử.

Các chứng từ điện tử nêu trên phải được ký điện tử theo quy định. Trường hợp hồ sơ thuế điện tử có các tài liệu kèm theo ở dạng chứng từ giấy phải được chuyển đổi sang dạng điện tử theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử, Nghị định số 165/2018/NĐ-CP ngày 24/12/2018 về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

Bộ Tài chính quy định, người nộp thuế có thể thực hiện các giao dịch thuế điện tử 24/7, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ và ngày tết. Ngược lại, thời gian cơ quan Thuế gửi thông báo, quyết định, văn bản cho người nộp thuế được xác định là trong ngày nếu hồ sơ được ký gửi thành công trong cả 24 giờ mỗi ngày.

Việc tổ chức thực hiện giao dịch điện tử theo quy định tại Thông tư này được thực hiện theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính của cơ quan thuế.

Thông tư số 19 có hiệu lực thi hành từ ngày 03/5/2021, thay thế Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 và Thông tư số 66/2019/TT-BTC ngày 20/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Như vậy, việc đăng ký giao dịch thuế với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể nộp các loại thuế thông qua hình thức điện tử mà không càn phải đến thực hiện giáo dịch trực tiếp. Trên đây là những cách đăng ký giao dịch mà người nộp thuế có thể làm.