Tìm hiểu file PNG là gì để sử dụng và chỉnh sửa ảnh như một designer

Trong thiết kế hoặc học về Photoshop, có nhiều định dạng file ảnh mà bạn thường thấy, ví dụ PNG, JPG, SVG, ICO, GIF,…Vậy file PNG là gì và có điểm khác biệt gì với các file ảnh trên? Hãy đọc bài viết dưới đây của GhienCongNghe để hiểu hơn về file PNG là gì cũng như đặc điểm, cách sử dụng của nó.

File PNG là gì?

File PNG là gì? PNG (Portable Network Graphics) là một dạng tệp đồ họa mạng di động. Định dạng này sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu và thường được coi là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF. Tuy nhiên, không giống như GIF, file PNG không hỗ trợ ảnh động.


Advertisement

Các tệp PNG lưu trữ đồ họa trên các trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu lưu trữ các ảnh chụp màn hình mặc định ở định dạng PNG.

Ngoài ra, một cách sử dụng khác đối với file PNG thường thấy là khi các phần của hình ảnh cần phải trong suốt (tạo hình minh họa, thiết kế trang web, tạo nhiếp ảnh,…)


Advertisement

File JPG là gì?

File JPG (hay JPEG) là viết tắt của Joint Photographic Group, là một định dạng hình ảnh nén được sử dụng rộng rãi để chứa hình ảnh kỹ thuật số. Đây là định dạng hình ảnh phổ biến nhất được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số, các hệ điều hành khác nhau và trên Internet.


Advertisement

Tỷ lệ nén 10:1 có thể được áp dụng trong hình ảnh JPG mà không làm mất các chi tiết đáng kể. Điều đó dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn, cho phép chia sẻ và lưu trữ hình ảnh dễ dàng hơn. Mức độ nén trong tệp JPG có thể điều chỉnh được. Điều đó có nghĩa là dữ liệu hình ảnh có thể được lưu với độ nén tối thiểu đến tối đa theo sở thích của người dùng.

Ngoài ra, hình ảnh JPG rất phù hợp cho các bức ảnh và các bức tranh thực tế.

Điểm khác nhau giữa file JPG và file PNG là gì

Một số tiêu chí khác biệt giữa file JPG và file PNG là gì?

Đầu tiên, file PNG có kích thước lớn hơn file JPG. Điều này dẫn đến tiêu tốn dung lượng hoặc khiến việc gửi email khó hơn cũng như làm chậm trang web. Ngược lại, các file JPG thân thiện với web hơn và thường được sử dụng nhiều hơn cho các trang web.

Thứ hai, các file JPG hữu ích khi hình ảnh có độ tương phản thấp còn file PNG tốt hơn khi xử lý độ tương phản rõ nét (như khi có các dòng hoặc văn bản trong hình ảnh, cũng như các vùng màu đồng nhất lớn). Do đó, ảnh chụp màn hình và hình minh họa tốt nhất ở định dạng PNG trong khi hình ảnh thực tế được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng ở định dạng JPEG/JPG.

Thứ ba, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng định dạng PNG thay vì JPG khi xử lý một hình ảnh cần được chỉnh sửa nhiều lần. Vì định dạng file JPG sẽ mất dần độ phân giải cũng như chất lượng qua mỗi lần sửa, thế nên việc chỉnh sửa và lưu tệp lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến hình ảnh chất lượng thấp hơn theo thời gian. Nhưng đối với file PNG thì không, vì file PNG sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu.

Tiếp theo, file JPG sẽ bị giảm chất lượng ban đầu của hình ảnh vì nó loại bỏ thông tin kỹ thuật số thông qua quá trình nén để giữ cho kích thước hình ảnh nhỏ. Thế nên, khi in chất lượng cao, hình ảnh sẽ không sắc nét và ít xác định hơn so với file PNG.

Cuối cùng, JPG không thể chứa nền trong suốt như file PNG nên luôn có hình chữ nhật hoặc hình vuông với nền đặc.

Nên sử dụng file PNG khi nào

Để hiểu rõ file PNG là gì, chúng ta chắc chắn phải biết nên sử dụng file PNG khi nào.

Với những đặc trưng riêng biệt như trên, file PNG nên được sử dụng khi xử lý hình ảnh cần được chỉnh sửa nhiều lần. Vì file PNG có định lossless (hay nói cách khác là nén không tổn hao, không mất các dữ liệu).

Design hình ảnh và hình minh họa trên Canva, Photoshop,… sử dụng file PNG sẽ tốt hơn. Vì file PNG xử lý độ tương phản rõ nét (như khi có các dòng hoặc văn bản trong hình ảnh, cũng như các vùng màu đồng nhất lớn). Ngoài ra, file PNG còn hỗ trợ những hình ảnh được tách nền với định dạng nền trong suốt, thuận tiện và dễ dàng hơn trong thiết kế.

Cuối cùng, khi cần in hình ảnh chất lượng cao, sử dụng file PNG sẽ tốt hơn nhiều so với các file ảnh ở định dạng khác do hình ảnh được tạo sắc nét, xác định.

Cách mở file PNG

Vậy chúng ta đã hiểu file PNG là gì. Và để sử dụng file PNG, có nhiều cách để mở cũng như xem file PNG. Cụ thể, tất cả các trình duyệt web (như Chrome, Firefox, Internet Explorer, v.v.) tự động xem file PNG mà bạn mở từ internet, có nghĩa là bạn không phải tải xuống mọi tệp PNG mà bạn muốn xem trực tuyến.

Cách mở file PNG trên máy tính

Bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web để mở file PNG từ máy tính của mình bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + O.

Đối với file PNG đã được tải xuống, bạn chỉ cần nhấp đúp vào tệp để mở. Ngoài ra, một số công cụ hỗ trợ mở/xem file PNG bạn có thể cân nhắc: Google Drive, Paint 3D, Adobe Photoshop,…

Cách mở file PNG trên điện thoại

Đối với đa số điện thoại hiện nay từ Android đến iPhone đều hỗ trợ định dạng file ảnh PNG như mặc định. Thế nên, mọi ảnh chụp màn hình, ảnh lưu về, ảnh chụp trong điện thoại của bạn đều đã là file PNG. Bạn chỉ vào Thư viện, chọn ảnh mình mong muốn là đã có thể mở file PNG trên điện thoại.

Những trang web tải ảnh PNG miễn phí

Với những tính năng ưu việt, file PNG ngày càng phổ biến trong thiết kế, nhiếp ảnh. Vậy làm sao để tải ảnh PNG? Truy cập ngay các trang web sau đây để tải ảnh PNG miễn phí:

 • Freepik
 • Unsplash
 • Pinterest
 • Stick PNG
 • PNGTree
 • Pixel Squid
 • PNG IMG
 • Designer Candies
 • PNG Play

Cách chuyển file PNG sang JPG hoặc các định dạng khác

Để chuyển file PNG sang JPG hoặc các định dạng khác như PDF, ICO, GIF, BMP, TIF,… Bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi hình ảnh miễn phí, bao gồm một số trình chuyển đổi trực tiếp như FileZigZag và Zamzar.

Ở đây, mình sử dụng công cụ FileZigZag để chuyển đổi file PNG sang JPG hoặc các định dạng khác. Cụ thể, có 4 bước như hình:

 1. Chọn file PNG mà bạn muốn chuyển đổi bằng tính năng Kéo & Thả tiện lợi.
 2. Chọn định dạng mà bạn muốn chuyển đổi từ file PNG sang.
 3. Nhập địa chỉ email.
 4. Chọn Convert, vậy là bạn đã chuyển đổi thành công.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến file PNG

Làm thế nào để chuyển file PNG sang PDF?

Đầu tiên, trên PC chạy Windows, để chuyển file PNG sang PDF. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột phải vào tệp PNG và chọn In > Microsoft Print to PDF > Print.
 2. Sau đó, đặt tên cho tệp và chọn Save.

Tương tự, trên máy Mac, để chuyển file PNG sang PDF. Bạn thực hiện theo các bước:

 1. Mở hình ảnh trong mục Preview, sau đó chọn Tệp > Xuất dưới dạng PDF.
 2. Đặt tên tệp và nhấp vào Save.

Làm sao để chuyển đổi file JPG sang PNG?

Ngược lại, để chuyển đổi file JPG sang PNG trong Windows.

 1. Mở hình ảnh trong Paint.
 2. Chọn File > Save as, sau đó chọn JPG/JPEG.

Đối với máy Mac, để chuyển từ file PNG sang JPG, bạn thực hiện theo các bước sau:

 1. Mở hình ảnh trong mục Preview.
 2. Chọn File > Export, sau đó chọn JPG/JPEG.

Làm cách nào để chuyển đổi file PDF sang PNG?

Để chuyển đổi file PDF sang PNG trên máy tính chạy Windows, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi như FileZigZag ở trên. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh màn hình tệp PDF của mình và lưu nó dưới dạng PNG.

Đối với máy Mac, tương tự như trên, để chuyển đổi file PDF sang PNG, bạn thực hiện như sau:

 1. Mở file PDF trong mục Preview.
 2. Chọn File > Export > PNG.

Tạo PNG trong suốt trong Photoshop?

Chúng ta đều biết file PNG trong suốt là một trong những đặc điểm nổi bật của file PNG. Vì vậy, làm sao để tạo PNG trong suốt trong Photoshop?

 1. Đầu tiên, tạo một bản sao của hình ảnh gốc của bạn.
 2. Mở bản sao đó trong Photoshop.
 3. Chọn Magic Wand để chụp nền ảnh.
 4. Sau đó chọn Delete.
 5. Lưu tệp dưới dạng PNG.

Như vậy, GhienCongNghe đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi file PNG là gì? File PNG có những tính năng ưu việt, ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết kế, đặc biệt cái thiết kế như Poster, Logo, Banner,… Mong rằng bài viết này đáp ứng đủ nhu cầu tìm hiểu của bạn về file PNG là gì.

 • 5 phần mềm mở file DWG cực nhanh và hữu dụng
 • RAW là gì? Định dạng ảnh của dân Photographer có gì

Nếu thấy bài viết này bổ ích, để lại Like, Share cũng như Comment để cổ vũ tinh thần tụi mình ra thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Tham khảo Lifewire


— Cập nhật: 24-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết File đuôi PNG là gì? Cách tạo và chuyển đuôi PNG sang JPEG, PDF cực dễ từ website www.thegioididong.com cho từ khoá cách mở file png.

File PNG là một từ vốn rất quen thuộc đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên cách chuyển đuôi file PNG sang các dạng khác là một câu hỏi rất được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu file đuôi PNG là gì? Các cách tạo và chuyển đuôi PNG sang JPEG, PDF một cách dễ dàng nhé!

1. File PNG là gì?

Định nghĩa

PNG là viết tắt của Portable Network Graphics, đây là một định dạng hình ảnh rất phổ biến ra đời vào năm 1995 thay thế cho dạng .GIF. Định dạng này sử dụng công nghệ nén không bị hao hụt ở dạng 8 bit và 24 bit. Tạo ra sự khác biệt lớn khi bảo toàn được chất lượng hình ảnh và hiển thị ảnh trong suốt. PNG còn được gọi là định dạng ảnh không nền.

PNG là một định dạng hình ảnh

Ưu điểm

Chất lượng hình ảnh tốt

PNG sử dụng phương pháp thư viện tham chiếu để tái tạo hình ảnh, điều này đảm bảo chất lượng hình ảnh xuất ra. Bên cạnh đó, hình ảnh dạng PNG bị nén rất ít hoặc không bị nén nên hình ảnh được tối ưu hơn.

Chất lượng hình ảnh của PNG tốt vì thế nên kích thước tệp khá cao

Lưu trữ ảnh trong suốt

PNG cho phép lưu lại các hình ảnh có độ trong suốt từ 0 đến 100% và hiển thị chúng trên nhiều nền tảng khác nhau. Đây là một điểm sáng của PNG đối với người dùng.

PNG cho phép lưu ảnh ở dạng trong suốt

Khả năng tương thích tốt

Một ưu điểm làm tất cả người dùng yêu thích PNG hơn là sự tương thích tốt. Bởi hầu hết dạng PNG đều có thể hiển thị hầu hết ở các thiết bị, ứng dụng, trang web,…

Các hình ảnh ở dạng PNG có thể hiển thị trên các trang web hay các ứng dụng xã hội

Dễ dàng chỉnh sửa

PNG giúp người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa, cắt ghép các hình ảnh lại với nhau ở cùng định dạng PNG hoặc PNG với định dạng khác ở các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng. Điều này rất thuận tiện cho các tín đồ thích chỉnh sửa hình ảnh.

Dạng ảnh PNG có thể dễ dàng cắt ghép

Nhược điểm

Kích thước ép tệp lớn

Vì cho ra chất lượng hình ảnh tốt nên việc có kích thước dung lượng lớn và khá nặng.

Định dạng PNG có kích thước tệp khá lớn

Lỗi nền đen

Khi sử dụng trên một số trình duyệt, ảnh hiển thị ở dạng PNG sẽ gặp trường hợp màu nền trùng với màu ảnh dẫn đến không thấy được hình ảnh. Điều này do các ứng dụng sử dụng nền đen hoặc trắng bù vào phần trong suốt của PNG.

Trình duyệt cũ không thể mở được

Các trình duyệt cũ sẽ không hiển thị được dạng PNG hoặc hiển thị không chất lượng. Đây là điểm trừ lớn nhưng hiện tại vấn đề này rất ít khi xảy ra nữa.

Ở một số trình duyệt cũ khó hiển thị được PNG

Tạo ra bởi các phần mềm chuyên dụng

Vì cho ra chất lượng cao nên PNG chỉ có thể được tạo ra bằng các ứng dụng và phần mềm chuyên dụng. Đồng nghĩa với việc bạn không thể chụp bất kì bức ảnh nào với dạng PNG trên một thiết bị nào cả.

PNG được tạo ra bằng các phần mềm chuyên dụng

Ứng dụng của định dạng PNG

PNG đem lại cho người dùng những ứng dụng tuyệt vời và vô cùng rộng rãi.

Tạo nguồn dữ liệu thiết kế: Ứng dụng này rất có ích đối với những người làm thiết kế, dựng phim ảnh vì tiết kiệm được một khoảng thời gian lớn. Thay vì phải cắt nền cho từng bức ảnh, các designer chỉ cần lưu file ở dạng PNG có thể sử dụng ngay mà không cần cắt phông nền.

Hiển thị hình ảnh trên web: Để tạo ra các hình ảnh hiển thị trên web một cách độc đáo với những hiệu ứng sinh động chúng ta có thể sử dụng định dạng PNG để thay thế cho các định dạng khác. Với khả năng thích ứng nền đi cùng với chất lượng tốt là một ứng dụng tuyệt vời cho người dùng.

Tạo hình ảnh chất lượng cao: So với các loại hình ảnh không nén khác, PNG mang dung lượng nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh cao.

2. Công nghệ nén ảnh PNG là gì?

Công nghệ nén ảnh PNG là công nghệ sử dụng trong việc tạo ra các hình ảnh với định dạng .png. Với thư viện tham chiếu libpng cùng nền tảng độc lập các hàm C đã tạo ra những đột phá mới cho công nghệ nén ảnh.

PNG dùng để gọi tên một loại hình ảnh với nền trong suốt, tuy nhiên không phải ảnh PNG nào cũng có nền trong suốt mà các ảnh có nền trong suốt chỉ là một nhóm nhỏ trong số các ảnh được định dạng PNG.

Công nghệ nén ảnh PNG

3. Những thành phần của ảnh PNG là gì?

Để đọc, thông dịch và hiển thị các hình ảnh PNG cần có bộ giải mã Decoder.

Một số thành phần chính của file PNG:

IHDR Phải: Chứa các Header bên trong

PLTE: Là phần chứa các bảng màu cho hình ảnh. Bảng màu sử dụng cho hình ảnh vô cùng đa dạng và đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về yếu tố màu sắc.

IDAT: Mang nhiệm vụ chứa đựng hình ảnh. Có thể có 1 hoặc nhiều các PNG khác nhau được chứa trong nhiều IDAT vì thế khiến kích cỡ tệp tin lớn.

IEND: Với trọng trách đánh dấu điểm kết thúc của ảnh.

4. Cách tạo và chuyển đuôi file ảnh PNG

Cách tạo ảnh PNG

Như đã nêu trên, PNG không phải là định dạng có thể dễ dàng sử dụng bất kì thiết bị nào để tạo ra được trừ các phần mềm chuyên dụng. Chúng ta có thể tạo ra hình ảnh PNG bằng 2 cách sau:

Tạo ảnh PNG bằng cách đổi đuôi ảnh

Để có thể thực hiện được cách này, bạn cần có một tấm ảnh sở hữu đầy đủ các yếu tố của một bức ảnh PNG. Đây là phương pháp dành cho những người không chuyên sử dụng nhưng vẫn có thể giúp bạn có được những hình ảnh chất lượng như ảnh gốc. Tuy nhiên khi phóng to có thể sẽ có sự thay đổi như bể ảnh, mờ ảnh. Nhưng về mặt sử dụng bình thường vẫn có thể dùng cách này để tạo hình PNG.

Xuất file thiết kế định dạng PNG

Cách này thường được sử dụng bởi những người thiết kế, hậu kỳ hình ảnh. Họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Illustrator, Corel, indesign,… để tạo ra những hình ảnh như mong muốn, sau đó xuất file ở dạng PNG.

Chuyển PNG thành JPEG

Cách 1: Chuyển trực tuyến

Bước 1: Truy cập trang web Convertio TẠI ĐÂY.

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Bước 2: Tải tệp tin cần chuyển đổi định dạng.

Chọn tệp tin cần chuyển định dạng

Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrlchọn ảnh.

Chọn định dạng JPEG

Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc, bạn có thể Tải về tệp tin của mình.

Tải ảnh về khi quá trình đã hoàn tất

Ngoài ra, chúng ta có thể chuyển đổi định dạng bằng Paint.

Cách 2: Chuyển bằng Paint

Hoặc bạn dùng tổ hợp phím Ctrl +O.

Có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + O để mở Open

Nhấn chọn ảnh và click vào Open

Bước 4: Chọn nơi lưu ảnh > Save ảnh về.

Chọn nơi lưu và Save ảnh dưới dạng JPEG

Chuyển PNG thành PDF

Cách 1: Chuyển trực tuyến

Bước 1: Truy cập trang web Convertio TẠI ĐÂY.

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Bước 2: Tải tệp tin cần chuyển đổi định dạng.

Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrl và chọn ảnh

Chọn định dạng muốn chuyển và tiến hành chuyển đổi

Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc bạn có thể tải tệp tin của mình về.

Cách 2: Chuyển bằng tính năng Print trên Windows

Biểu tượng Print góc phải màn hình

Bước 2: Bấm Print.

Sau khi bấm vào biểu tượng chọn Print

Chọn định dạng cần đổi và Save ảnh

Chuyển PNG thành SVG

Bước 1: Truy cập trang web Convertio TẠI ĐÂY.

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Giao diện khi truy cập thành công

Bước 2: Tải lên tệp tin cần chuyển đổi định dạng.

Chọn ảnh muốn chuyển đổi file

Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrl và chọn ảnh.

Vào mục đến, chọn SVG và chuyển đổi

Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc bạn có thể Tải về.

Chuyển PNG thành WEBP

Bước 1: Truy cập trang web Convertio TẠI ĐÂY.

Giao diện của trang web

Có thể chọn nhiều ảnh cùng lúc bằng cách giữ Ctrl + click ảnh.

Chọn ảnh bạn muốn đổi sang WEBP

Chọn định dạng và chuyển đổi

Bạn có thể Tải về ảnh sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc.

5. Một số câu hỏi về file PNG

Khác biệt giữa PNG – 8 bit và PNG – 24 bit là gì?

PNG – 8 bit

PNG – 24 bit

Sử dụng với 256 màu

Sử dụng hàng triệu màu

Dung lượng thấp

Dung lượng lớn

Không có chức năng hoạt ảnh

Độ trong suốt cao hơn

Dễ tương thích với các ứng dụng, nền tảng

Chỉ thích ứng cho việc chỉnh sửa nhiều lần không giảm chất lượng

Định dạng PNG thường dùng cho trường hợp nào?

– Đồ họa web yêu cầu độ trong suốt.

– Bức hình hoặc đồ họa có nhiều màu với độ phức tạp cao.

– Hình ảnh cần chỉnh sửa, xuất nhiều lần.

Một số mẫu laptop hỗ trợ bạn thiết kế những tấm ảnh đẹp:

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về file đuôi PNG. Hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn luôn thành công trong mọi lĩnh vực.