Cách tải và Cài đặt lại Realtek HD Audio Manager trong Windows

Realtek HD Audio Manager là một ứng dụng được tìm thấy trên hầu hết các máy tính để bàn và máy tính xách tay Windows hiện nay. Nó giúp kiểm soát cách phát âm thanh và cũng được tích hợp nhiều tính năng khác nhau. Ứng dụng với driver âm thanh độ nét cao của Realtek, một trong những driver âm thanh được sử dụng nhiều nhất trên hành tinh, vì nó có thể cung cấp các tùy chọn Dolby, DTS và Surround Sound nổi bật.

Phần mềm Realtek HD Audio Manager có thể dễ dàng truy cập qua khay hệ thống – người dùng có thể kiểm soát mức âm lượng, định cấu hình cài đặt loa, tăng cường hiệu ứng âm thanh và thực hiện các thay đổi khác khi phát ra âm thanh.

Mặc dù Realtek HD Audio Manager tiện dụng cho nhiều người dùng hệ thống Windows 10, nhưng một số người gặp vấn đề khi cố gắng sử dụng ứng dụng. Các loại sự cố khác nhau có liên quan đến Realtek HD Audio Manager được báo cáo hàng ngày bởi chính người dùng trong các diễn đàn trực tuyến và bảng tin và mạng xã hội..

Thật không may, các loại sự cố này có thể bắt đầu từ các sự cố driver âm thanh đến các ứng dụng hoặc thiết bị không hoạt động. Các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến driver này là:

Bạn có thể nhận được cửa sổ bật lên với mã lỗi cụ thể hoặ thông báo về Lỗi cài đặt khi Realtek HD Audio Manager gây ra sự cố trên máy tính của bạn. Có một số lý do khiến phần mềm gặp trục trặc và giải pháp tốt nhất là cài đặt lại Realtek HD Audio Manager – nó thường giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra các giải pháp khác mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Windows là một hệ điều hành đa năng được tích hợp nhiều tính năng khác nhau và có thể được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của mọi người dùng. Tuy nhiên, do cấu hình khác nhau và các tùy chọn khác, HĐH bị nhiều lỗi, không tương thích, v.v. Microsoft luôn cố gắng khắc phục những mâu thuẫn này bằng cách phát hành các bản vá mới không chỉ cung cấp các bản cập nhật bảo mật cần thiết để ngăn phần mềm độc hại xâm nhập nhưng cũng gây ra vấn đề với driver hoặc phần mềm khác. Do đó, người dùng thường được nhắc cài đặt lại Realtek HD Audio Manager để làm cho nó hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, có khả năng các sự cố phần cứng gây ra sự cố Realtek HD Audio Manager. Bạn nên kiểm tra các thiết bị như card âm thanh hoặc loa để đảm bảo đây không phải là vấn đề cụ thể.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy thử những điều sau đây

Trong hầu hết các trường hợp, nếu biểu tượng Realtek HD Audio Manager bị thiếu trong khay hệ thống của bạn, điều đó cho thấy rằng driver âm thanh bị thiếu hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, biểu tượng có thể đơn giản là không được hiển thị vì một số lý do, nhưng chương trình vẫn có thể ở đó. Để kiểm tra, hãy điều hướng đến thư mục sau:

Realtek HD Audio Manager phải có tên RtkNGUI64 hoặc tương tự – tên ứng dụng có thể thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống của bạn. Nhấp đúp vào nó, và bạn sẽ có thể mở chương trình mà không gặp rắc rối.

Nếu bạn không thể tìm thấy thư mục đó, tức là Realtek HD Audio Manager hoàn toàn bị thiếu, vấn đề có thể nằm trong các tệp hệ thống. Trong trường hợp như vậy, hãy cài đặt  Reimage và chạy quét hệ thống để xem có thể khắc phục bất kỳ sự cố nào trước khi bạn thực hiện bất kỳ giải pháp thủ công nào không. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ứng dụng chỉ chạm vào các sự cố liên quan đến chính hệ điều hành Windows, nhưng không thể khắc phục sự cố của các chương trình bên thứ ba.

Download và cài đặt Realtek HD Audio Manager

Trước khi tải xuống driver mới, gỡ cài đặt tất cả các driver hiện tại. Để tránh xung đột trùng lặp giữa một số driver , người ta cũng phải gỡ cài đặt driver âm thanh trùng lặp.

Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Nhấp vào nút Start hoặc nhấn Windows + X và điều hướng đến Device Manager.

Mở rộng Sound, video and game controllers từ danh sách trong Device Manager.

Trong phần này, xác định vị trí Diver âm thanh Realtek High Definition Audio .

Nhấp chuột phải vào nó và chọn Uninstall device từ menu thả xuống.

Kiểm tra tùy chọn với Delete the driver software for this device và nhấn nút uninstall .

Bây giờ, hãy chuyển đến tab View và nhấp vào Show hidden devices từ menu thả xuống.

Bây giờ tìm kiếm driver âm thanh trùng lặp nếu có. Nhấp chuột phải vào nó và nhấn tùy chọn Uninstall .

Khởi động lại hệ thống.

Để tải xuống driver âm thanh theo cách thủ công , hãy điều hướng đến trang web chính thức của Realtek tại đây – realtek.com/en/doads. Nhấp vào High Definition Audio Codecs (Software) .

Trang tải xuống sẽ liệt kê các driver âm thanh có sẵn để tải xuống. Tìm kiếm một trong những phiên bản tương thích với hệ hống máy tính của bạn và Download.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, nhấp đúp vào tệp cài đặt và làm theo hướng dẫn để hoàn tất cài đặt.

Trường hợp cài đặt lại Realtek HD Audio rồi mà bạn vẫn thấy thành phần bị thiếu hoặc nếu bạn gặp khó khăn khi mở nó, hãy làm theo các đề xuất sau.

Giải quyết các sự cố Realtek HD Audio Manager

1. Vô hiệu hóa Microsoft UAA Bus Driver cho HD Audio và khắc phục xung đột driver

Trong Device Manager, mở rộng System Devices

Tìm kiếm và định vị Microsoft UAA Bus Driver for High Definition Audio.

Nhấp chuột phải vào nó và nhấp vào Disable from the drop-down.

Mở Cài đặt Windows và đi tới Apps & Features

Nhấp vào Realtek High Definition Audio Driver và nhấn tùy chọn với Uninstall driver.

Bây giờ điều hướng đến Device Manager và nhấp chuột phải vào disabled Microsoft driver.

Nhấp vào Uninstall từ menu thả xuống.

Đã làm điều này, bây giờ cài đặt lại Realtek HD Audio Driver

2. Cho phép khởi động trong Task Manager

Đi đến Start và mở Task Manager.

Điều hướng đến tab Startup  .

Tìm kiếm và định vị Realtek HD Audio Manager.

Nếu trạng thái là Disabled, nhấp chuột phải vào nó và nhấp vào tùy chọn Enable từ menu thả xuống.

Khởi động lại hệ thống.

3. Cập nhật phần mềm Driver âm thanh

Nếu Realtek HD Audio vẫn bị thiếu, hãy làm như sau.

Mở Device Manager. Mở rộng Sound, video and game controllers.

Nhấp chuột phải vào Realtek High Definition Audio và nhấp vào Update driver từ menu thả xuống.

Giả sử rằng bạn có tệp thiết lập driver mới nhất trên máy tính của mình, hãy chọn Browse my computer for driver software.

Chọn Let me pick from a list of available drivers on my computer.

Tìm kiếm và chọn driver mới nhất theo ngày và sau đó nhấp vào Next để cập nhật.

4. Thêm phần cứng kế thừa

Chuyển đến Device Manager.

Tìm kiếm và nhấp vào Sound, video and game controllers.

Nhấp vào tab Action .

Tìm kiếm và nhấp vào Add legacy hardware từ menu thả xuống.

Nhấp vào nút Next và chọn nút Search for and install the hardware automatically (Recommended).

Nhấp vào Next và tự cài đặt lại driver .


— Cập nhật: 21-01-2023 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Download và cài đặt Realtek HD Audio Manager Win 10 từ website wiki.tino.org cho từ khoá cách mở realtek hd audio manager win 10.

Nên làm gì khi máy tính mất âm thanh? Cài đặt driver âm thanh. Windows 10 nên cài đặt driver âm thanh nào? Nên cài đặt Realtek HD Audio Manager hay không? Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn Download và cài đặt Realtek HD Audio Manager Win 10 hoàn toàn miễn phí, cực kỳ đơn giản nhé!

Tìm hiểu về Realtek HD Audio Manager

Realtek HD Audio Manager là gì?

Để hệ điều hành Windows có thể giao tiếp với các thiết bị âm thanh như: loa, microphone hay card âm thanh, máy tính của bạn sẽ phải cài đặt một driver âm thanh để kết nối hệ điều hành và phần cứng.

Và Realtek HD Audio Manager là một trong những driver phổ biến nhất trên hệ điều hành Windows. Realtek HD Audio Manager giúp bạn có thể kiểm soát âm thanh trên thiết bị máy tính của mình.

Có nên tải và sử dụng Realtek High Definition Audio hay không?

Đi kèm với driver Realtek HD Audio Manager là phần mềm Realtek High Definition Audio. Phần mềm Realtek High Definition Audio giúp bạn có thể điều khiển những tùy chọn âm thanh trên giao diện đồ hoạ cụ thể và đơn giản hơn khi bạn phải thực hiện với hệ thống của Windows.

Do đó, bạn nên cài đặt thêm Realtek High Definition Audio để sử dụng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cài đặt phần mềm Realtek High Definition Audio đâu nhé!

Nếu không thích, bạn có thể cài đặt Nahimic hoặc Dolby,…

Vì sao cần phải cài đặt Realtek HD Audio Manager?

Có rất nhiều người dùng gặp phải các lỗi liên quan đến âm thanh như:

 • Âm thanh thiết bị quá nhỏ hoặc không có âm thanh
 • Bạn cài đặt một phần mềm điều chỉnh âm thanh khác gây xung đột driver
 • Trong quá trình sử dụng khiến driver âm thanh bị hỏng

Đôi khi, sẽ có các lỗi cụ thể đối với Realtek HD Audio Manager như:

 • Realtek HD Audio Manager icon missing.
 • Realtek HD Audio Manager not launching.
 • Realtek HD Audio Manager missing.
 • Realtek HD Audio Manager not found in Task Manager

Hướng dẫn download và cài đặt Realtek HD Audio Manager

Gỡ cài đặt driver âm thanh trong thiết bị

Đầu tiên, để tránh việc xung đột driver âm thanh hay những lỗi đáng tiếc xảy ra, chúng ta sẽ cần phải gỡ cài đặt tất cả những driver âm thanh cũ của Realtek HD Audio Manager trước đó và những driver âm thanh khác. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn vào Device Manager.

Bước 2: trong mục Device Manager, bạn chọn vào mục Audio inputs and outputs hoặc bạn chọn vào mục Sound, video and game controllers.

Bước 3: chọn vào driver Realtek High Definition Audio và nhấn Uninstall.

Ngoài ra, để xử lý các vấn đề liên quan đến driver âm khác, bạn có thể xóa toàn bộ driver âm thanh bị trùng lặp ở mục Audio inputs and outputs hoặc Sound, video and game controllers nhằm xử lý lỗi xung đột driver.

Bước 4: bạn khởi động lại máy tính. Thiết bị laptop/ PC của bạn sẽ tự động cập nhật lại các driver mới nhất ngay khi có kết nối mạng. Nếu Realtek High Definition Audio không tự động cài đặt và cập nhật lại, chúng ta sẽ tiếp tục đến với phần sau nhé!

Nếu có kết nối với các thiết bị khác như: loa, tai nghe, mic hay thiết bị âm thanh khác, bạn nhấn vào Scan for hardware changes để kiểm tra những thiết bị âm thanh mới kết nối với laptop/ PC và thực hiện theo chỉ dẫn của Windows để cập nhật driver mới nhất.

Cài đặt Realtek HD Audio Manager

Bạn có thể cài đặt Realtek HD Audio Manager bằng 2 cách:

 • Sử dụng phần mềm hỗ trợ cập nhật driver để tải toàn bộ driver bị mất, bị thiếu hoặc cần update. Tino Group khuyến khích bạn sử dụng DriverEasy, vì giao diện phần mềm này đơn giản và miễn phí.
 • “Đau đâu trị đó”: tải driver Realtek HD Audio Manager từ trang chủ của Realtek.

Tải và cài đặt Realtek HD Audio Manager

Bước 1: bạn truy cập vào trang chủ của Realtek tại đây.

Lưu ý: bạn chỉ nên sử dụng một trình điều khiển âm thanh duy nhất để tránh các sự cố xung đột driver, phần mềm âm thanh xảy ra khiến máy tính laptop/ PC không có âm thanh.

Bước 4: làm theo các hướng dẫn để phần mềm tự động cập nhật driver ngay khi có phiên bản mới.

Sử dụng phần mềm DriverEasy

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tìm driver phù hợp với thiết bị, sử dụng một phần mềm hỗ trợ cập nhật driver cho máy tính sẽ giúp bạn cập nhật driver nhanh hơn, chính xác hơn và tiết kiệm thời gian nhiều hơn đấy!

Trên thị trường có rất nhiều phần mềm khác để bạn lựa chọn như: DriverSupport, Driver Booster, Free Driver Scout,… nhưng Tino Group sẽ hướng dẫn bạn sử dụng DriverEasy vì phần mềm này tương đối dễ sử dụng.

Bước 1: tải và cài đặt DriverEasy.

Bước 2: mở phần mềm DriverEasy và nhấn vào nút Scan Now để phần mềm tự động quét toàn bộ thiết bị và tìm các driver cần cập nhật.

Bước 3: nhấn vào nút Update cạnh bên Realtek High Definition Audio để cập nhật driver âm thanh cho thiết bị của bạn. Nếu muốn cập nhật toàn bộ driver, bạn có thể nhấn vào nút Update All. Tuy nhiên, chức năng Update All chỉ dành cho phiên bản Pro trả phí.

Bước 4: sau khi update xong, bạn khởi động lại thiết bị của mình để hoàn tất cập nhật.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Realtek HD Audio Manager là gì cũng như cách để download và cài đặt Realtek HD Audio Manager Win 10 hoàn toàn miễn phí rồi đấy! Tino Group hi vọng rằng bạn đã có thể sử dụng âm thanh trên thiết bị của mình một cách bình thường. Nếu chưa, chúc bạn sẽ thành công nhé!

FAQs về download và cài đặt Realtek HD Audio Manager

Có nên sử dụng Realtek HD Audio Manager hay không?

Vì sao âm thanh laptop bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng?

Những phần mềm nào hỗ trợ cải thiện âm thanh tốt nhất cho Win 10ì?

Có nên sử dụng FxSound full crack hay không?

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org