Bí quyết tạo Menu Online cho quán cafe, nhà hàng chỉ trong 10 phút

Thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, các nhà hàng, quán cafe, trà sữa phải chuyển sang hình thức bán hàng online trên Zalo, Facebook hay Website. Thiết kế một bài đăng với ảnh minh họa thật đẹp giúp thu hút khách hàng chú ý đến bạn nhiều hơn. Đối với hình ảnh món ăn, đồ uống trông thật hấp dẫn, khách hàng sẽ không thể cưỡng lại được và phải đặt món ngay.

Không cần các kĩ thuật đồ họa quá cao siêu, bạn vẫn có thể làm menu online cho quán đẹp “lung linh” để up lên Facebook, chỉ với 10 phút đồng hồ. Dưới đây là 3 công cụ mà bạn có thể sử dụng để tạo menu online cho quán.

Thiết kế menu online đẹp mắt cho nhà hàng

1. Sử dụng Canva để thiết kế menu online cho quán cafe, nhà hàng, trà sữa

Canva là một công cụ thiết kế trực tuyến. Trang web thiết kế menu miễn phí này cho phép người dùng tự thiết kế ảnh, logo, tờ rơi, menu hay video. Bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn và chỉnh sửa theo ý thích hoặc tự tạo một sản phẩm mang dấu ấn riêng của bạn. 

Với Canva, bạn có thể thiết kế ảnh như một Designer chuyên nghiệp chỉ bằng việc kéo thả từ các công cụ miễn phí có sẵn. Khi mở quán cafe hay nhà hàng, việc tạo 1 thực đơn ấn tượng rất quan trọng.Hãy tạo một thực đơn hoàn chỉnh bằng việc kết hợp các món khai vị, món chính, món đặc biệt, món tráng miệng trên công cụ này. Nào, giờ thì bắt đầu ngay thôi. 

 • Bước 1: Mở Canva

Đầu tiên, hãy vào trang web Canva trên máy tính hoặc thiết bị di động và chọn 1 template menu mẫu ưng ý. Nhớ đăng ký nếu bạn chưa có tài khoản hoặc đăng nhập nếu bạn đã từng sử dụng Canva. Khi dịp Tết đến, bạn hãy tạo một menu Tết thật bắt mắt để thu hút khách hàng. 

Chọn một template menu online để bắt đầu thiết kế menu trà sữa online

 • Bước 2: Tùy chỉnh menu nhà hàng, quán cafe

Hãy sử dụng các công cụ kéo thả bên trái và hoàn thiện thiết kế menu online của bạn. Bạn có thể thêm Logo nhà hàng và các hình ảnh chụp món ăn, đồ uống của nhà hàng mình. Chỉ với một vài click chuột, bạn đã chỉnh sửa được ngay font chữ và màu sắc của bản thiết kế.

Hãy truy cập vào thư viện của Canva, các bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì nguồn tài nguyên miễn phí của công cụ này. Hàng nghìn hình ảnh chất lượng cao, vector miễn phí, icon có sẵn. Bạn hãy sử dụng các bộ lọc ảnh, khung lưới để có bố cục như thiết kế chuyên nghiệp.

Thêm hình ảnh minh họa vào menu online

 • Bước 3: Xuất bản ảnh Menu online

Ngay khi hoàn thiện, bạn có thể tải xuống file thiết kế dưới dạng PDF hoặc JPEG để đăng lên mạng xã hội, gửi cho khách hàng hoặc đi in ấn và sử dụng tại nhà hàng. 

1 số lưu ý khi làm menu online quán cafe, nhà hàng bằng Canva:

 • Bố cục các phần hợp lý
 • Dễ đọc, màu sắc nổi bật
 • Hình ảnh minh họa sắc nét
 • Sử dụng font chữ thương hiệu và nổi bật
 • Tên gọi món ăn, đồ uống rõ ràng và mô tả hấp dẫn

Dưới đây là video hướng dẫn làm menu cafe bằng Canva chi tiết, bạn hãy xem và làm theo nhé.

2. Sử dụng PowerPoint để tạo menu cafe, trà sữa online

Một công cụ khá quen thuộc có thể tạo menu online chuyên nghiệp mà ít ai ngờ tới chính là Powerpoint. Công cụ này được tích hợp sẵn khi cài Microsoft Office trên máy tính. Không chỉ chuyên về trình chiếu, làm slide thuyết trình, MS Powerpoint còn là công cụ thiết kế khá hiệu quả, nhanh chóng và miễn phí. 

Sử dụng Powerpoint để thiết kế menu online vô cùng đơn giản. Bạn thêm hình nền (background), các khối (shape) và chữ (text) để tạo khung cơ bản cho thực đơn. Powerpoint cũng cho phép thêm ảnh và cắt ghép (crop) ảnh vô cùng nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.

Mẫu thực đơn được thiết kế sẵn trên kho Template Powerpoint

Tuy không có nhiều lựa chọn như Canva nhưng nếu biết kết hợp các công cụ và có mắt thẩm mỹ tốt, chủ quản vẫn có thể làm menu online cafe ấn tượng. Không chỉ vậy, bạn có thể lên kho Template của Microsoft và tải về các mẫu menu cafe, nhà hàng đẹp và tiến hành chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của mình.

Dưới đây là video hướng dẫn làm menu nhà hàng, quán ăn, quán cafe trên Powerpoint chi tiết:

3. Làm menu online đơn giản với tính năng Web Order trên phần mềm quản lý nhà hàng

Hiện nay, rất nhiều phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng có tính năng tạo menu online Web Order ngay trên phần mềm mà không cần phải thiết kế phức tạp, đơn cử như phần mềm Sapo FnB. 

Nhắc đến phần mềm quản lý nhà hàng, các chủ quán vốn đã quen thuộc với các tính năng bán hàng như lên order, tính tiền, in hóa đơn. Không chỉ vậy, phần mềm còn giúp chủ quán quản lý nhà hàng, quán cafe từ tồn kho nguyên liệu, thông tin khách hàng, doanh thu đến nhân viên… 

3.1. Tính năng Web Order là gì?

Web Order đóng vai trò như một chiếc Menu Online, được tạo bởi phần mềm quản lý bán hàng nhà hàng Sapo FnB, giúp chủ quán tự tạo nhanh chóng một trang menu bán hàng mang về, có đầy đủ tính năng từ đặt hàng và thanh toán, sau đó order sẽ được đồng bộ về hệ thống quản lý bán hàng của quán. 1 số tính năng nổi bật khác như:

 • Khách mua hàng có thể chọn món từ xa trên menu online trong Web Order mà không cần tới quán. Từ đó tuân thủ quy định giãn cách và phòng dịch.
 • Ngay khi tạo xong kênh bán online Web Order, chủ quán có thể gửi cho khách hàng đặt món bằng cách chia sẻ đường link tới Web Order hoặc gửi mã QR cho khách. 
 • Do tính năng được tích hợp trên phần mềm, nên chủ quán hoàn toàn mất thêm chi phí chiết khấu cho các app vận chuyển
 • Kênh bán hàng Web Order giúp cho quán tiếp cận thêm nhiều khách hàng trên Facebook, Zalo, Instagram hay tin nhắn. 

Trang menu online Web Order được tạo dễ dàng trên phần mềm quản lý nhà hàng

3.2. Cách tạo trang Website Order trên phần mềm quản lý

Các bước để tạo một Menu online trên phần mềm Sapo FnB cũng rất đơn giản với 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Khởi tạo kênh Web Order trên trang quản trị phần mềm

Trên trang quản lý nhà hàng, bạn vào kênh Bán online và khởi tạo kênh Web Order.

 • Bước 2: Chỉnh sửa màu sắc, nội dung giới thiệu của menu

Bạn có thể cấu hình điều chỉnh màu sắc, hình ảnh (favicon, banner), nội dung giới thiệu / thông báo hoặc các đường dẫn liên kết tới các mạng xã hội để quảng bá hình ảnh nhà hàng.

Bạn có thể tùy chỉnh trang thực đơn rất đơn giản vì trang menu online được bố cục sẵn và có hướng dẫn chi tiết cấu hình bằng tiếng Việt. 

Tiếp theo bạn hãy thiết lập khu vực giao hàng và thời gian bán hàng mong muốn.

 • Bước 3: Thiết lập các mặt hàng trên menu

Chủ quán không cần đưa các hình ảnh mặt hàng lên menu và cắt ghép thủ công như Canva hay Powerpoint. Giờ đây, phần mềm cho phép bạn chọn trực tiếp mặt hàng có sẵn trong danh mục sản phẩm của nhà hàng để đưa lên menu. 

 • Bước 4: Hoàn tất thiết kế và chia sẻ link đặt hàng

Sau khi thiết kế menu quán cafe, nhà hàng xong, bạn có thể chia sẻ link tới trang menu online Web Order và chia sẻ lên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn cho khách hàng mời họ order. 

Bạn không cần phải tư vấn chốt đơn nữa mà khách mua hàng có thể tự chọn món ăn, thức uống mà họ yêu thích trên menu và tiến hành đặt hàng tự động. Sau khi nhận đơn, quán sẽ chuẩn bị món và gọi ship Ahamove để giao tận tay đồ ăn cho khách hàng. 

Vì tính năng này sẵn có trên phần mềm quản lý bán hàng, chủ shop sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong khi dịch bệnh vô cùng khó khăn. Kênh bán hàng online này như một chiếc “phao cứu sinh”, giúp nhà bán hàng giải quyết bài toán bán mang về hiệu quả, từ đó gia tăng doanh thu nhanh chóng cho quán trong thời điểm dịch bệnh.

Bạn có thể trải nghiệm tính năng tạo menu online Web Order ngay trên phần mềm Sapo FnB tại đây: 

Trên đây là 3 công cụ giúp chủ quán tạo menu online chuyên nghiệp cho nhà hàng, quán cafe. Bạn không cần phải có kĩ thuật về đồ họa mà vẫn có thể thiết kế cho mình những chiếc thực đơn hấp dẫn, ấn tượng để đăng lên mạng xã hội.

Ngoài việc sử dụng Canva hay Powerpoint, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những tính năng Web Order sẵn có ngay trên phần mềm quản lý quán cafe, nhà hàng của mình. Khi quán triển khai kế hoạch bán hàng online thành công sẽ mang về nguồn thu cũng như số lượng khách hàng trung thành nhất định, giúp quán vững tâm vượt qua mùa dịch. Chúc bạn thành công!


— Cập nhật: 23-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Thiết kế menu từ a đến z nhanh chuẩn đẹp từng bước ❤️ từ website incucdep.com cho từ khoá cách tạo manu trong thiết kế.

Thiết kế menu trọn vẹn từ a đến z theo hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi incucdep.com. Những bạn muốn tự design menu nhớ tham khảo để có được hình dung rõ ràng nhất.

HƯỚNG DẪN TỰ THIẾT KẾ MENU TRONG 5 BƯỚC

Trước khi đến với hướng dẫn “tự thiết kế menu trong 5 bước đơn giản”, chúng tôi xin được nói qua đôi lời. Thực tế việc tự design theo sở thích cũng có nhiều lợi ích, tuy nhiên nó không phải phù hợp với tất cả đối tượng. Bạn hãy thật cẩn thận trước quyết định này, chọn sai sẽ khiến bạn vừa mất thời gian vừa mất tiền in ấn.

Lợi ích của việc tự thiết kế menu:

 • Tự do thỏa mái thể hiện ý tưởng, chẳng ai hiểu bạn hơn chính bạn được, đúng không nào.
 • FREE 100%, tiền bạc luôn là vấn đề khiến người ta đau đầu.
 • Thời gian thoải mái, rãnh lúc nào làm lúc đó.

Bên cạnh những tiện lợi này, tự design menu cũng mang lại không ít phiền phức.

 • Tốn thời gian chọn template, có khi lựa cả ngày trời không được mẫu nào.
 • Tốn nhiều thời gian chỉnh sửa nếu bạn chưa có kinh nghiệm.
 • Không biết quy chuẩn thiết kế in ấn, sản phẩm in rất dễ bị sai khi gia công.
 • Xuất file in không đúng chuẩn màu, sai kích thước, sai loại file… .
 • Quan trọng hơn, sao mình làm hoài không đẹp như người ta.

Đây là những lý do khiến nhiều bạn sau khi tự thiết kế menu từ bỏ và quyết định sử dụng dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp, để tránh những tình huống dỡ khóc dỡ cười như thế này. Với chi phí thiết kế mỗi trang chỉ từ 100.000đ – 300.00đ bạn sẽ thoát khỏi những khó khăn do phải tự thiết kế thực đơn.

Món nước – đồ uống trong menu cũng được thiết kế đặc biệt
Thiết kế menu cho nhà hàng khí chất
Menu take away trà sữa coffee
Thiết kế & in menu quán trà sữa đẹp
Mẫu thiết kế menu nhựa mỏng
Thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp theo kiểu Nga
Mẫu thiết kế in menu nhà hàng Nga – Phần món chính
Áp dụng giá trị màu sắc vào thiết kế menu.
Nails Menu Design – mẫu menu nails spa khổ lỡ đặc biệt
Mẫu thiết kế & in menu Sea Nails Spa
In menu bìa cứng sang trọng cho Spa
Giới thiệu mẫu thiết kế menu chuyên nghiệp có tính phí
Chỉ có thiết kế menu chuyên nghiệp mới đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu tốt nhất

Tất nhiên, điều gì cũng có ngoại lệ, bạn tự tin vào khả năng thẩm mỹ hoặc chỉ cần menu đơn giản cho quán nhỏ nhà mình, quán cafe bình dân, tiệm trà sữa bé bé thì hãy theo dõi tiếp “hướng dẫn tự thiết kế menu đơn giản trong 5 bước” của incucdep nhé.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc tự thiết kế menu, mong chúng có thể giúp bạn hoàn thiện tốt menu của mình.

5 bước tự design menu đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nội dung.

Đầu tiên muốn tự làm menu, hãy soạn thảo nội dung thật chi tiết nhé. Điều cần tránh khi soạn nội dung:

 • Sai chính tả, đặc biệt khi có nội dung tiếng Anh, tiếng Nhật, Trung… các bạn nên kiểm tra kỹ thật kỹ. Nếu bị sai chính tả thì rất mất mặt nha.
 • Sai giá bán. Việc sai giá -> sửa thiết kế menu liên tục -> mất thời gian -> hiệu quả không cao.
 • Nội dung lũng cũng, không nhất quán

Soạn nội dung ra đâu thì thích hợp? Tốt nhất nên soạn nội dung ra file excel hoặc file word. Nó dễ tìm, dễ gõ lại có phần tự kiểm tra chính tả vô cùng tốt.

Bước 2: Chuẩn bị hình ảnh

Hình ảnh là linh hồn của menu, điều này không ai dám phủ nhận. Trừ một số kiểu menu thuần Tây, họ thích menu chữ toàn chữ, đại đa số các menu khác đều cần hình ảnh. Hình ảnh đẹp nguyên liệu thiết kế menu đẹp.

Để có hình thiết kế, bạn có 2 nguồn chính.

Một là hình tự chụp.

 • Ưu điểm giống sản phẩm thật, chủ động hình ảnh.
 • Nhược điểm, nếu không có kinh nghiệm hình ảnh chụp không đẹp đâu.

Hai là hình tìm kiếm trên mạng.

 • Nhược điểm: không giống sản phẩm thật.
 • Ưu điểm: đã lựa hình trên mạng thì thoải mái tìm kiếm hình ảnh đẹp mắt nhất, không phải lo hình xấu.

Lưu ý chất lượng hình ảnh thiết kế phải từ 200 – 300dpi hoặc trên 1000px cho một diện tích cỡ 3cm. Lúc chọn hình ảnh các bạn nên lưu ý điểm này, nếu không lúc in menu hình ảnh sẽ bị mờ và xấu.

Hình ảnh đẹp giúp việc tự thiết kế menu hiệu quả hơn

Bước 3: Tìm mẫu menu thích hợp.

Ở trên mạng có chia sẽ rất nhiều template thiết kế menu miễn phí, các bạn chỉ việc download về, sử dụng Photoshop hoặc Illustrator để chỉnh sửa. Đây là cách tự thiết kế menu nhanh nhất.

» » » Các bạn có thể xem danh sách mẫu thiết kế menu miễn phí trước khi tải hoặc tải file trực tiếp tại đây.

Một mẫu thiết kế menu miễn phí dành cho các bạn

Nếu không thích các mẫu design có sẵn, có thể tham khảo những mẫu thiết kế menu đẹp của chúng tôi. Từ đó sáng tạo mình một mẫu mới hoàn toàn. Việc này mất thời gian hơn, nhưng sản phẩm ra tốt hơn hẳn.

Kiểu thiết kế menu đẹp cho quán cà phê

Bước 4: Ráp nội dung & hình ảnh vào bảng mẫu.

Sau khi chuẩn bị “sườn menu”, hãy tiến hành ráp hình ảnh và nội dung đã chuẩn bị ở bước 1 và bước 2 vào. Tốt nhất bạn nên chia nội dung theo từng nhóm để khách dễ xem. Đây là một trong những các thiết kế khoa học cho thực đơn.

Bước 5: Xuất file in menu.

Sau bước 4, chúng ta phải tiến hành xuất file in ấn. Nhiều bạn chỉ nghỉ đơn giản là lưu file lại gởi cho nhà in là được. Nhưng thực tế công việc không đơn giản như thế. Bạn chỉ lưu file lại và gởi đi, chắc chắn nhà in sẽ gọi điện cho bạn liên tục để bắt gởi này gởi nọ nhé. Hãy lưu ý các vấn đề sau khi xuất file in.

 • Khóa font(convert font) toàn bộ chữ menu hoặc gởi toàn bộ file cài font có trong thiết kế.
 • Include hình ảnh vào file hoặc tạo thư mục bỏ toàn bộ hình ảnh thiết kế và gởi kèm theo file.
 • Kích thước file thiết kế = với file in. Đây là mặc định của tất cả các nhà in menu hiện nay. Nếu lỡ có thiết kế theo tỉ lệ thì nhớ đề cập với nhà in nhé.
Xuất file in đúng để có mẫu in menu chất lượng

ĐẶT THIẾT KẾ & IN MENU TẠI TPHCM

Đặt thiết kế và in menu trọn gói để được giảm giá lớn

Bạn không có thời gian tự mình thiết kế menu, hãy chọn dịch vụ thiết kế menu theo yêu cầu riêng của incucdep nhé. Đảm bảo chuẩn đẹp và hiệu quả tốt nhất. Giá thiết kế cũng rất mềm, đảm bảo bạn hài lòng.

Sau khi thiết kế, chúng tôi có luôn dịch vụ in menu. Thật tiện lợi phải không nào. Bạn chỉ cần LIÊN HỆ với một mình incucdep đã có thể có được menu đẹp thật đẹp mà không tốn nhiều công sức.

Một số loại in menu tại Khải Nguyên.

 • In menu da, in menu gỗ, menu vải cao cấp.
 • Làm menu nhựa chống nước.
 • In menu nhựa xé không rách.
 • Nhận in menu bìa cứng giá tốt.
 • In menu giấy bồi, menu mở cửa sổ, menu gấp chéo.
 • Menu để bàn, menu tại quày, menu dán tường.
 • Menu togo, menu mang về.
 • ĐẶT BIỆT có nhiều loại menu THAY GIÁ TIỆN LỢI.
In thực đơn nhựa có phân mục phân trang đặc biệt
In menu bìa bồi carton lạnh – gáy ốc ngoài
Mẫu thiết kế & in menu Sea Nails Spa
In menu bìa cứng đóng gáy ốc ngoài – khổ ngang
In menu nhựa mỏng xé không rách cao cấp tại TPHCM
Cách thiết kế & in gáy menu cuốn
In menu cuốn với các loại gáy đặc biệt

— Cập nhật: 23-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Những cách thiết kế menu đẹp, ấn tượng, độc đáo cho nhà hàng từ website www.cukcuk.vn cho từ khoá cách tạo manu trong thiết kế.

Có thể nói, menu là một thứ không thể thiếu trong bất cứ nhà hàng quán ăn nào vì nó giúp khách hàng hiểu rõ hơn các sản phẩm hay dịch vụ mà nhà hàng cung cấp. Không chỉ thế, việc thiết kế menu đẹp, ấn tượng sẽ giúp khách hàng thích thú và cảm nhận được phong cách mà nhà hàng mang lại. Vậy khi thiết kế menu cần quan tâm những yếu tố nào để có thể nhất quán với tiêu chí nhà hàng hướng đến? Cùng tìm hiểu rõ hơn bài viết này nhé!

1. Vì sao cần phải thiết kế menu

Hiểu đơn giản, menu là một bảng mô tả và liệt kê các món ăn, thức uống hay bất kỳ dịch vụ nào mà nhà hàng cung cấp với mức giá rõ ràng. Thông thường ở mỗi nơi khác nhau sẽ có một cách thiết kế menu riêng biệt phù hợp với tiêu chí của nhà hàng, nhưng cơ bản sẽ có đầy đủ các thông tin như: tên món ăn, thức uống, tên loại hình dịch vụ được phân chia cụ thể, hình ảnh minh hoạ, giá tiền rõ ràng.

Một menu được thiết kế bắt mắt với hình ảnh ngon miệng sẽ giúp khách hàng chú ý nhiều hơn và lựa chọn thêm nhiều món ngon để thưởng thức. Đồng thời cũng giúp thực khách có thể tính toán được chi phí trong khả năng tài chính của bản thân, còn giúp khách tò mò về những món ăn hay đồ uống mới, tạo điều kiện để khách có thể quay lại lần sau.

2. Những yếu tố cần biết khi thiết kế menu

2.1. Tạo các đặc điểm nổi bật riêng

Khi đã quyết định được phong cách và phương châm nhà hàng, khi thiết kế menu cần thống nhất chung một phong cách nhất quán. Tuy nhiên, để thu hút khách hơn cần suy nghĩ tạo nên những nét độc đáo khác, đặt tên món ăn thật mới lạ để gây sự tò mò đối với khách hàng. Món ăn, thức uống có những cái tên thật độc, đẹp sẽ tạo được điểm đặc biệt riêng giúp khách ấn tượng hơn với các đối thủ cạnh tranh hiện nay. 

Anh chị có thể sử dụng cách đặt tên theo xu hướng, hot trend hay những từ đồng nghĩa, hài hước như: Gà luộc là gà cãi nước sôi, heo nướng là heo chạy trên rừng, hạt hướng dương là hậu duệ mặt trời, bò nướng là ngưu vương vờn hoả…

2.2. Chọn hình ảnh đẹp

Ngoài việc có những cái tên món ăn “khác lạ” thì hình ảnh sẽ là nhân tố chính tăng tỷ lệ chọn món hơn. Vì thế, khi thiết kế menu, anh chị cần chú ý lựa chọn hình ảnh món ăn trông thật ngon mắt, nhiều màu sắc, có thể kích thích sự thèm ăn của mọi người. Một điều lưu ý là không nên sử dụng hình ảnh khác xa so với các món ăn thực tế, điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy thất vọng và không muốn quay lại nhà hàng. 

2.3. Lựa chọn bố cục hợp lý

Thông thường ở các nhà hàng, khi nhìn vào menu, anh chị sẽ thấy những món ăn signature hay các món ăn đắt tiền sẽ được sắp xếp ở các trang đầu tiên và ở vị trí dễ dàng nhìn thấy nhất. Sau đó sẽ là từng món ăn theo từng nguyên liệu như: Các món bò, các món về heo, các món hải sản… Những trang cuối cùng sẽ giới thiệu về các món uống hay các dịch vụ riêng mà nhà hàng cung cấp. 

Với các nhà hàng buffet, tuỳ vào đặc tính sẽ lựa chọn thiết kế menu cho nhà hàng của mình. Và menu sẽ được sắp xếp bố cục theo set từ nhỏ đến lớn, các món ăn được sắp xếp theo khu vực riêng từ thịt heo, bò rồi nội tạng, tiếp đó là hải sản.

Việc sắp xếp menu sẽ dựa vào giá thành món ăn từ cao hay thấp, theo từng chủ đề nguyên liệu tùy vào sở thích của các chủ nhà hàng. Cạnh đó, việc này sẽ giúp khách hàng lựa chọn dễ dàng và thuận tiện hơn, phản ánh phần nào sự tinh tế và chỉnh chu của nhà hàng.

2.4. Chọn tông màu

Việc chọn màu sắc chủ đạo cho menu cũng quan trọng không kém trong việc gây ấn tượng với khách hàng. Thông thường mọi người sẽ chọn màu dựa vào phong cách kinh doanh của nhà hàng, màu nhận diện thương hiệu. Ví dụ những màu trầm, tối mọi người thường nghĩ đến những nhà hàng thịt nướng, màu xanh lá sẽ là nhà hàng chay, màu xanh biển sẽ là nhà hàng hải sản…

2.5. Chọn chất liệu menu

Nếu anh chị sử dụng menu bằng loại giấy thông thường khi phong cách nhà hàng sang trọng sẽ tạo nên hình ảnh thiếu chuyên nghiệp cho nhà hàng. Hay một nhà hàng thịt nướng sử dụng giấy A4 bọc nilon như các quán nhậu thông thường sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái khi gọi món. Vì thế, tuỳ thuộc vào mô hình nhà hàng anh chị đang kinh doanh sẽ có nhiều chất liệu để thiết kế menu như giấy couche, giấy duplex, giấy pp, bìa cứng, giấy xi măng…

2.6. Chọn ngôn ngữ trong menu

Có 2 phương hướng để lựa chọn ngôn ngữ trong menu. Một là lựa chọn ngôn ngữ theo đặc điểm nhà hàng như nhà hàng Nhật có thể sử dụng tiếng Nhật, nhà hàng Hàn có thể sử dụng ngôn ngữ hàn… và được chú thích bằng tiếng Việt ở dưới. Hơn hết, ở những món có cái tên quá phức tạp, anh chị có thể mở ngoặc và diễn giải món ăn ở phía dưới để khách hàng hiểu rõ hơn. 

Ngoài ra, khi thiết kế menu anh chị hãy vận dụng những ngôn từ hoa mỹ, trang trọng tuỳ theo phong cách nhà hàng, ví dụ như nhà hàng bình dân cho gia đình có thể dùng các ngôn từ ấm áp như gà chiên nước mắm, vũ nữ múa ba lê (ếch chiên giòn), ếch tẩm bột, cá sốt trên chảo… Còn ở nhà hàng theo phong cách sang trọng, nên chú ý ngôn từ trang trọng hơn để phù hợp.

3. Checklist 5 bước thiết kế menu cho người mới bắt đầu

3.1. Chuẩn bị nội dung

Trước khi bắt tay vào công việc thiết kế menu, anh chị cần chuẩn bị các món ăn, thức uống, dịch vụ nhà hàng có và soạn thảo nội dung rõ ràng để thể hiện trên menu hiệu quả nhất. Đặc biệt, cần lưu ý những điểm dưới đây để tránh những điều sau:

 • Hạn chế trường hợp viết sai chính tả, đặc biệt là ngôn ngữ khác… vì viết sai sẽ làm khách hàng hiểu lầm và làm mất đi tính chuyên nghiệp của nhà hàng
 • Ghi rõ ràng giá tiền sản phẩm để tránh trường hợp khách hàng không ước tính được chi phí phù hợp, tránh trường hợp viết nhầm sẽ gây nhiều rắc rối trong việc chỉnh sửa
 • Vì menu là tổng hợp nhanh những món ăn, món uống nhà hàng cung cấp nên tránh việc ghi dài dòng, lan man. Cần đánh thẳng trọng tâm và dễ hiểu nhất
 • Khi soạn nội dung thô menu cần chỉnh sửa và kiểm tra lại để tránh sai sót khi in menu

3.2. Tìm kiếm hình ảnh

Hình ảnh là một nhân tố quan trọng trong việc làm menu thu hút hơn, vậy nên cần chuẩn bị những tấm ảnh đẹp và trông ngon mắt nhất. Tuy nhiên, để có tính chân thật hơn anh chị nên tự chụp từ những món ăn của nhà hàng. Trong trường hợp hình không đẹp có thể thuê thợ chụp để mang đến những tấm ảnh ngon miệng nhất. 

Sau khi lựa chọn được hình ảnh trong menu, anh chị cần bắt tay vào công việc thiết kế menu sao cho phù hợp, bố trí chỉnh sửa lại khung hình và tránh trường hợp dùng ảnh quá nhỏ, không rõ nét hay vỡ hình

3.3. Lựa chọn mẫu menu

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm miễn phí dành cho công việc thiết kế, anh chị có thể tham khảo những phần mềm như Canva, power point, web order, Fotor, Uplevo… để tự tạo cho mình một menu độc đáo của riêng nhà hàng.

3.4. Sắp xếp thông tin và hình ảnh trên menu

Sau khi đã có nội dung, hình ảnh và bố cục mẫu cho menu, anh chị chỉ cần sắp xếp vị trí sao cho phù hợp. Tốt nhất là chia rõ nội dung trong menu riêng biệt để khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn. Sau đó lựa chọn kích thước phù hợp hoặc có thể thêm vào các ý tưởng riêng trong quá trình thiết kế menu.

3.5. In menu

Sau khi thiết kế menu hoàn chỉnh trên máy, anh chị hãy khoá convert font của toàn bộ menu rồi lưu về gửi sang đơn vị in ấn. Để tránh trường hợp lỗi font hay hình mờ, nhoè, hay bố cục sai lệch, anh chị cần chụp lại mẫu menu gốc, xuất file in sang dạng pdf và gửi cả hình ảnh, font chữ sang bên bộ phận in ấn để đề phòng trường hợp bị lỗi và chỉnh sửa kịp thời.

4. Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ những điều cần quan tâm khi thiết kế menu ấn tượng, độc đáo cho nhà hàng. Hy vọng qua bài viết này, các anh chị chủ sẽ có thể tự mình thiết kế cho nhà hàng một menu phù hợp với tiêu chí của mình. Chúc anh chị kinh doanh thành công.