Cách thay lốp dự phòng và những lưu ý quan trọng cần biết

Thay lốp dự phòng ô tô thế nào là nhanh và an toàn nhất? Lốp dự phòng chạy được bao xa, chạy được tốc độ bao nhiêu?

Hướng dẫn thay lốp dự phòng ô tô


Các bước thay lốp dự phòng ô tô:

Bước 1: Đậu xe nơi an toàn, trên địa hình phẳng

Trước khi tiến hành thay lốp dự phòng cho ô tô cần đậu xe ở nơi đảm bảo an toàn, địa hình phẳng, tránh nơi dốc hay đất mềm dễ lún. Nếu xe đang ở gần đường thì nên cố gắng cho xe đậu càng xa luồng giao thông càng tốt. Sau khi đã đỗ xe ở vị trí an toàn thì kéo phanh tay, đẩy cần số về P. Lưu ý bật đèn báo khẩn cấp. Nếu buộc phải đỗ xe ở lề đường thì nên đặt cọc tiêu hay biển báo tam giác khẩn cấp cách 10 – 20 m để cảnh báo các xe khác.

Đậu xe nơi an toàn, trên địa hình phẳng
 • Những điều cần tránh khi rửa xe ô tô
 • Hướng dẫn chỉnh đèn pha ô tô đúng cách
 • Ý nghĩa các đèn báo lỗi trên xe ô tô

Bước 2: Chèn lốp xe

Tìm tảng đá, cục gạch, thanh gỗ… gần đó để chèn vào phía trước và sau của lốp xe sau để tránh bánh xe lăn tự do trong lúc thay lốp.

Chèn lốp xe trước khi thay lốp

Bước 3: Chuẩn bị đồ thay lốp

Đồ thay lốp gồm có: lốp dự phòng (thường được đặt ở dưới cốp xe hoặc dưới gầm xe), bộ dụng cụ thay lốp và kích nâng gầm ô tô.

Chuẩn bị đồ thay lốp

Bước 4: Đặt kích vào gầm xe

Đặt kích gần vị trí lốp chuẩn bị thay. Kích phải nằm vuông góc với mặt đất. Đầu kích phải tiếp xúc với phần kim loại của khung xe. Tuyệt đối không đặt kích vào vị trí vỏ nhựa, ốp nhựa dưới gầm. Các dòng xe ô tô hiện nay thường có một rãnh hay vết đánh dấu cho người dùng biết vị trí đặt kích chính xác. Vị trí này thường cách 20 cm sau lốp xe trước và trước lốp xe sau.

Sau khi đặt kích vào đúng vị trí thì tiến hành nâng kích sao cho kích khít chặt vào khung xe. Lưu ý lúc này chưa cần kích nâng cao gầm, bánh vẫn cần nằm sát mặt đất.

Đặt kích vào gầm xe, nâng kích sao cho kích khít chặt vào khung xe

Bước 5: Nới lỏng đai ốc lốp xe

Thao nắp đậy đai ốc. Sử dụng ống tuýp để vặn đai ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Để tháo đai ốc sẽ cần dùng lực khá lớn. Nếu dùng tay không đủ sức thì có thể dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể hoặc bám vào xe dùng chân để đẩy ống tuýp. So với loại ống tuýp cầm tay tiêu chuẩn thì ống tuýp chữ thập sẽ tạo lực vặn lớn hơn.

Sử dụng ống tuýp nới lỏng các đai ốc lốp xe

Bước 6: Kích gầm xe

Sau khi đã nới lỏng được tất cả các đai ốc thì kích gầm xe lên cao sao cho lốp xe cách mặt đất tầm 2 cm, đủ khoảng trống để dễ dàng tháo lắp bánh xe.

Trong lúc kích cao gầm cần chú ý kích và xe phải ổn định. Nếu thấy kích hoặc xe bị rung lắc nhiều, kích bị nghiêng thì nhanh chóng cho hạ kích xuống, kiểm tra lại chỗ đặt kích rồi kích lại từ đầu.

Kích gầm xe lần nữa sao cho lốp xe cách mặt đất tầm 2 cm
 • Những lưu ý quan trọng khi đổ xăng xe ô tô
 • Hướng dẫn kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa cực hay nên áp dụng
 • Kinh nghiệm lái xe đường dài “sống còn” cần biết

Bước 7: Tháo lốp xe bị thủng

Tháo rời hoàn toàn các đai ốc ra khỏi lốp xe. Dùng hai tay khéo léo nâng lốp xe bị thủng ra khỏi trục và đặt ngay bên dưới gầm để phòng trường hợp nếu kích hỏng thì gầm xe cũng không bị đổ xuống.

Trong trường hợp lốp xe bị gỉ sét khó nhấc ra có thể dùng búa cao su gõ ở phía trong hoặc dùng lốp xe dự phòng để đập từ phía ngoài. Điều này sẽ giúp nới lỏng và dễ dàng tháo lốp xe hơn.

Tháo rời hoàn toàn các đai ốc rồi tháo lốp xe bị thủng ra ngoài

Bước 8: Lắp lốp xe dự phòng

Từ từ nâng lốp xe dự phòng lắp vào trục, chú ý căn chỉnh các ổ lắp đai ốc sao cho trùng khớp. Lưu ý lắp đúng hướng lốp xe, tránh lắp ngược. Đầu van lốp luôn hướng ra mặt ngoài.

Lắp lốp xe dự phòng vào rồi lắp các đai ốc

Ban đầu chỉ cần lắp các đai ốc bằng tay. Sau đó dùng ống tuýp để siết chặt đai ốc. Thứ tự siết các đai ốc nên theo sơ đồ hình ngôi sao (bắt chéo nhau) để đảm bảo cân bằng. Không nên siết chặt hết mức từng đai ốc ngay mà hãy siết tuần tự xoay vòng. Mỗi đai ốc vặn một chút theo thứ tự, rồi lặp lại tiếp vòng siết thứ hai, thứ ba. Lưu ý ở bước này chưa cần dùng sức siết chặt bởi dễ khiến xe bị rung lắc, chỉ cần cố định đai ốc vào vị trí là được.

 • Kinh nghiệm lái xe an toàn cạnh xe lớn
 • Kỹ năng lái xe ô tô ban đêm an toàn
 • Lưu ý khi lái xe qua hầm nhất định phải biết

Bước 9: Hạ kích và siết chặt đai ốc

Từ từ hạ kích xuống đến khi lốp xe chạm đất chắc chắn thì lấy kích ra. Dùng hết sức để siết chặt đai ốc theo thứ tự sơ đồ hình ngôi sao. Nên dùng toàn bộ trọng lượng cơ thể hoặc bám vào xe dùng chân để đạp ống tuýp siết chặt đai ốc.

Hạ kích rồi dùng ống tuýp siết chặt các đai ốc

Bước 12: Thu dụng dụ thay lốp

Cất lốp xe bị thủng vào vị trí để lốp dự phòng, thu cất kích ô tô, bộ dụng cụ thay lốp.

Lưu ý khi thay lốp dự phòng


Khi thay lốp dự phòng cần lưu ý:

Khoá chặt cửa xe, rút chìa khoá: Nếu chỉ đi một mình thì khi xuống xe hãy đóng kín hết các cửa sổ. Sau đó khoá cửa xe và giữ chìa khoá trong túi để đề phòng các tình huống xấu.

Chú ý quan sát xung quanh: Một nguyên tắc thay lốp dự phòng là dù đã bật đèn cảnh báo hay ngay cả khi có biển tam giác cảnh báo thì trong quá trình thay lốp cũng cần chú ý quan sát xung quanh. Nếu thấy có phương tiện chạy gần thì nên chủ động lánh sang một bên để nhường đường. Đã có không ít vụ tai nạn xảy ra khi đang thay lốp.

Không dùng kích tự chế: Tuyệt đối không xếp gạch hay dùng kích tự chế. Do trọng lượng xe rất nặng nên nếu sử dụng bất kỳ vật gì ngoài kích thì cả người và xe đều có thể gặp nguy hiểm khi thay lốp.

 • Những lưu ý quan trọng khi lái xe qua hầm đường bộ
 • Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đường sắt tránh nguy hiểm
 • Những lưu ý quan trọng cần biết khi lái xe đường đèo

Lốp dự phòng chạy được bao xa?


Lốp dự phòng là gì? Đúng như tên gọi lốp dự phòng chỉ là lốp xe dùng để dự phòng sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Thông thường lốp dự phòng không được thiết kế để sử dụng thường xuyên.

Cũng có xe được trang bị lốp dự phòng kích thước tương đương lốp chính nhưng khá hiếm. Đa phần để tiết kiệm không gian và giảm thiểu trọng lượng, các xe đều có lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính. Nhất là với những xe cỡ nhỏ hạng A như Kia Morning, Hyundai i10, VinFast Fadil… do không gian hạn chế nên lốp dự phòng thường rất nhỏ. Điều này khiến mặt tiếp xúc của bề mặt lốp dự phòng với mặt đường luôn nhỏ hơn. Dẫn đến bộ bám đường thấp hơn, quãng đường phanh dài hơn so với lốp chính.

Kích thước lốp dự phòng thường nhỏ hơn lốp chính

Khả năng vào cua, lái xe đường trơn, lái xe đường mưa và khả năng chống thủng lốp khi gặp vật sắt nhọn của lốp dự phòng đều không bằng lốp chính. Điều này đồng nghĩa khi dùng lốp dự phòng, hệ thống chống bó cứng phanh ABS hay chống trơn trượt sẽ không hoạt động hiệu quả như khi dùng lốp chính.

Lốp dự phòng cũng thường không bền và chịu tải tốt như lốp chính. Sức mạnh của lốp chủ yếu đến từ thép và polyester bên dưới phần cao su. Với lốp dự phòng thì các thành phần này ít hơn, thậm chí chỉ bằng một nửa so với lốp chính. Do đó sử dụng lốp dự phòng nhiều có thể ảnh hưởng đến vấn đề cơ khí của xe.

Bộ vi sai giúp truyền lực động cơ đến các bánh xe. Đồng thời giúp bánh xe bên trái và phải chuyển động ở những tốc độ khác nhau trong trường hợp cần thiết như khi xe vào cua. Bởi lúc này, quãng đường của bánh xe bên trong ngắn hơn bánh xe bên ngoài. Do đó tốc độ các bánh xe cần được điều chỉnh khác nhau.

 • Những cách lái xe tiết kiệm xăng nên áp dụng
 • Kinh nghiệm lái xe trong thành phố tránh rắc rối
 • Những lưu ý quan trọng khi lái xe trên cao tốc

Còn khi xe chạy đường thẳng, bộ vi sai không hoạt động nhiều. Tuy nhiên nếu sử dụng lốp dự phòng, do lốp dự phòng kích thước bé hơn nên cần phải quay nhanh hơn để bắt kịp tốc độ của bánh xe đối lập cùng trục. Do đó sẽ làm bộ vi sai hoạt động nhiều hơn. Trong trường hợp thiếu dầu bôi trơn thì bánh răng hay tấm ly hợp có thể nhanh mòn hơn.

Không có đáp án cụ thể cho câu hỏi lốp dự phòng chạy được bao xa. Nhưng theo các chuyên gia cũng như nhiều bác tài giàu kinh nghiệm, nếu lốp dự phòng bé hơn lốp chính, sau khi thay lốp dự phòng hãy tìm nơi để vá lốp chính và sử dụng lại lốp chính càng sớm càng tốt. Không nên sử dụng lốp dự phòng cho quãng đường dài.

Lốp dự phòng chạy được tốc độ bao nhiêu?


Bởi kích thước nhỏ hơn, khả năng chịu tải yếu hơn nên các nhà sản xuất thường khuyến cáo chỉ cho xe chạy dưới tốc độ 80 km/h khi dùng lốp dự phòng. Theo một số bác tài có kinh nghiệm, để an toàn tốt nhất chỉ nên chạy tầm 40 – 50 km/h. Nếu chạy nhanh thường sẽ có hiện tượng xe bị rung lắc, xe có tiếng kêu, nguy cơ thủng lốp, nổ lốp cao.

Xe thay lốp dự phòng nhỏ hơn lốp chính thường chỉ nên chạy tầm 40 – 50 km/h

Xe nào có lốp dự phòng?


Đa số các dòng xe ô tô như Ford EcoSport, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Xpander, Mazda 3, Hyundai SantaFe, Kia Sorento, Toyota Innova… đều được nhà sản xuất trang bị sẵn lốp dự phòng. Tuy nhiên một vài năm gần đây, nhiều mẫu xe sang của các hãng như Mercedes, Audi, BMW, Lexus… đã chuyển qua sử dụng lốp xe Runflat. Đây là loại lốp dù bị thủng nhưng vẫn có thể di chuyển được. Do đó nhà sản xuất thường không trang bị lốp dự phòng cho xe dùng lốp Runflat.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp xe không dùng lốp Runflat nhưng cũng không có lốp dự phòng. Nguyên nhân do kích thước các lốp khác nhau. Khi này, nhà sản xuất sẽ dùng lốp cao cấp và trang bị thêm cho khách hàng một bộ vá lốp nhanh.

Ngoại trừ xe dùng lốp Runflat thì đa phần các xe ô tô đều được trang bị sẵn lốp dự phòng
 • Các mẹo chống buồn ngủ khi lái xe ban đêm
 • Kinh nghiệm lái xe qua phà không bị cạ gầm
 • Kinh nghiệm lái xe trời sương mù tránh rủi ro đáng tiếc

Lưu ý khi sử dụng lốp dự phòng


Lốp dự phòng được làm từ cao su như lốp chính nên cũng bị lão hoá theo thời gian. Do đó dù có sử dụng hay không thì lốp dự phòng cần được thay mới sau 5 – 6 năm kể từ ngày sản xuất. Trong trường hợp lốp còn quá mới thì nên đưa đến hãng kiểm tra lại. Tuyệt đối không sử dụng lốp dự phòng sau 10 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuấn Võ


— Cập nhật: 26-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Lốp xe Ford Tourneo: Thông số và Bảng giá mới nhất từ website g7auto.vn cho từ khoá cách thay bánh xe oto ford.

Lốp xe ô tô là một trong những yếu tố tác động đến trải nghiệm đi xe bởi nó tiếp nhận và truyền tải toàn bộ rung lắc của hành trình.  Một dàn lốp tốt sẽ đem đến cho người đi xe cảm giác thoải mái. Do đó, chọn đúng lốp cho chiếc Ford Tourneo của bạn là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt khi đây là lần đầu bạn thay lốp cho xế cưng. Trong bài viết này, các chuyên gia của G7Auto sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

 • Thông số lốp xe Ford Tourneo 
 • Ford Tourneo nên thay lốp nào?
 • Bảng giá lốp xe Ford Tourneo
 • Mua lốp ô tô Ford Tourneo ở đâu?
 • Khi nào cần thay lốp cho xe Ford Tourneo?
 • Mẹo tăng tuổi thọ cho lốp xe Ford Tourneo 
 • Lốp xe Ford Tourneo bơm bao nhiêu kg?
 • Cách tự thay lốp cho xe Ford Tourneo
 • Cân chỉnh lốp xe Ford Tourneo

Thông số lốp xe Ford Tourneo 

Để biết xe Ford Tourneo của bạn có cỡ lốp bao nhiêu, bạn có thể tìm trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Nếu không còn sách này, bạn cũng không cần lo lắng bởi nhà sản xuất còn in thông số này ở thanh đứng của khung cửa cạnh ghế lái hoặc phía sau nắp ngăn đựng gang tay hoặc trên nắp bình xăng. Bạn có thể tìm ở một trong các vị trí trên hoặc đơn giản là xem lốp xe cũ. Thường các nhà sản xuất lốp xe sẽ in thông số kỹ thuật cơ bản này ngay trên mặt ngoài của lốp.

Xe Ford Tourneo sử dụng các lốp có kích thước: 215/65R16.

Ford Tourneo nên thay lốp nào?

Hơn 10 năm làm nghề tư vấn về ô tô, tôi nhận thấy phần lớn khách hàng không biết loại lốp nào là phù hợp nhất với mình. Thị trường thì có quá nhiều chủng loại từ giá rẻ đến cao cấp càng làm cho việc chọn lựa trở nên khó khăn hơn. 

Thay loại gai lốp giống với nguyên bản là một lựa chọn an toàn nhưng chưa chắc đã tối ưu. Lý do là khi chọn lốp cho xe mới xuất xưởng, các hãng xe thường phải chọn những loại lốp trung tính, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, cả trên đường đô thị cũng như cung đường xấu. Nếu dùng loại lốp tốt nhất sẽ làm đội giá thành của ô tô, khiến họ khó bán xe hơn. Do đó khi đến kỳ thay lốp, nếu ngân sách của bạn không quá eo hẹp thì nên cân nhắc nâng cấp lên những loại lốp tốt hơn.

Vậy phải chọn lốp nào cho xe Ford Tourneo? Mặc dù đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhưng lốp xe lại không chiếm nhiều trong chi phí tổng thể một chiếc ô tô nên việc đầu tư một dàn lốp chất lượng là hoàn toàn hợp lý. Bạn nên thay lốp của các thương hiệu uy tín như Michelin, Bridgestone, Kumho, Dunlop, Continental, Goodyear, Toyo, Hankook, Pirelli.

Bảng giá lốp xe Ford Tourneo

Sau khi nắm được các thông số lốp của Ford Tourneo, bạn có thể tham khảo các sản phẩm sau để lắp cho xe:

Với lốp xe Ford Tourneo size 215/65R16

Tên sản phẩmGiá tham khảoChi tiết
Lốp Milestar 215/65R16 MS932Từ 1,730,300 đồng/lốpXEM
Lốp Michelin 215/65R16 LTX TrailTừ 3,470,000 đồng/lốpXEM
Lốp Michelin 215/65R16 Energy XM2+Từ 2,940,000 đồng/lốpXEM
Lốp DUNLOP 215/65R16 Enasave EC300+Từ 10,000,000 đồng/lốpXEM
Lốp Kumho 215/65R16C Portran KC53 8PRTừ 1,670,000 đồng/lốpXEM
Lốp Bridgestone 215/65R16 Dueler H/T 689Từ 10,000,000 đồng/lốpXEM
Lốp Pirelli 215/65R16 Scorpion VerdeTừ 2,410,000 đồng/lốpXEM
Lốp Hankook 215/65R16 Vantra LT RA18Từ 2,320,000 đồng/lốpXEM
Lốp Michelin 215/65R16 Agilis 3Từ 3,240,000 đồng/lốpXEM
Lốp Michelin 215/65R16 Primacy SUVTừ 10,000,000 đồng/lốpXEM
Lốp Continental 215/65R16 99H 4X4 ContactTừ 10,100,000 đồng/lốpXEM
Lốp Goodyear 215/65R16 Assurance Triplemax 2Từ 2,690,000 đồng/lốpXEM
Lốp Goodyear 215/65R16 Wrangler TriplemaxTừ 10,000,000 đồng/lốpXEM

Mua lốp ô tô Ford Tourneo ở đâu?

Sẵn sàng đầu tư nhưng đầu tư ở đâu cho xứng đáng lại là việc mà nhiều chủ xế đau đầu. Trên thị trường không thiếu những hàng giả hàng nhái mà tinh vi đến độ nhiều chủ xe kinh nghiệm lâu năm cũng khó nhận ra. Để an toàn nhất, bạn nên tìm mua ở những cơ sở uy tín mà đã được nhiều người mua hàng kiểm định qua. 

Khi nào cần thay lốp cho xe Ford Tourneo?

Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên nếu có chuyện gì xảy ra với lốp thì xe rất dễ gặp phải những sự cố không mong muốn. Để tránh tình trạng đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp của xe Ford Tourneo, đừng đợi đến khi mòn hoặc quá cũ mới đi thay. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết lốp xe cần thay mới: 

Độ sâu rãnh lốp dưới 1,6mm: Để xe Ford Tourneo được vận hành an toàn thì rãnh lốp cần đạt độ sâu ít nhất 1,6mm. Sau một thời gian chạy, lốp sẽ mòn dần nên đối với những xe di chuyển nhiều, cần kiểm tra độ mòn thường xuyên để có kế hoạch thay thế phù hợp. 

Áp suất lốp giảm bất thường: Nguyên nhân có thể do xe Ford Tourneo của bạn bị hỏng lớp làm kín tráng bên trong. Khi lớp tráng này bị vò, bong ra thì lốp sẽ không thể giữ kín hơi và áp suất lốp sẽ giảm dần, ảnh hưởng đến hành trình đi xe.

Lốp bị chém cạnh do bị cà vào vỉa hè hoặc vật sắc nhọn: Lốp Ford Tourneo có các vết chém sâu hơn 1mm rất nguy hiểm vì có thể nổ bất cứ lúc nào.

Mặt lốp có dấu hiệu bị hư hại: Lốp bị bong tróc, phồng (hay còn gọi là chửa thành), rạn nứt, đường vằn, cao su/sợi bố bị tách, bị nhăn… cũng có khả năng cao bị nổ giữa đường, cực kỳ nguy hiểm.

Lốp bị lỗ thủng đường kính hơn 6mm hoặc thủng quá nhiều lỗ: Khi xe bị thủng lốp, đa phần mọi người sẽ chọn cách vá lại để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu đường kính lỗ thủng trên 6 mm, dù có vá được cũng không đảm bảo an toàn khi vận hành. 

Tanh lốp, van lốp bị hư hỏng: Tanh lốp là phần mép lốp tiếp xúc với mâm xe, nếu tanh lốp bị biến dạng thì xe sẽ hay bị xì lốp. Còn van lốp là bộ phận giúp duy trì áp suất lốp, ngăn hơi ẩm xâm nhập. Van bị hư cũng khiến cho khí trong lốp rò rỉ ra ngoài. Không nên để tình trạng lốp non kéo dài, bạn hãy sớm lên kế hoạch thay thế.

Mẹo tăng tuổi thọ cho lốp xe Ford Tourneo 

Tuổi thọ trung bình của một chiếc lốp ô tô là từ 4 đến 5 năm. Để xe Ford Tourneo có thể tận dụng tối đa và sử dụng lốp xe được lâu nhất, một phương pháp được các bác tài có kinh nghiệm truyền tai là đảo lốp xe. Đảo lốp sẽ giúp khắc phục tình trạng lốp xe mòn không đều. Sau mỗi 5.000 đến 10.000 km, bạn nên đảo lốp một lần. Bạn có thể tham khảo phương pháp đảo lốp xe ô tô tại đây.

Nguyên tắc đảo lốp đối với các xe dẫn động cầu trước như Ford Tourneo là lốp sau phải ra trước trái, lốp sau trái ra trước phải, lốp trước trái ra sau trái, trước phải ra sau phải. Cách khác có thể áp dụng là đảo chéo toàn bộ. Nếu bạn có thêm 1 lốp dự phòng cho Ford Tourneo là tốt nhất. Việc đảo lốp xe đúng chuẩn vừa giúp hạn chế tình trạng mòn không đều vừa kéo dài được tuổi thọ lốp.

Lốp xe Ford Tourneo bơm bao nhiêu kg?

Áp suất khuyến nghị của Ford Tourneo được nhà sản xuất chú thích rất rõ trong sách hướng hẫn sử dụng xe hoặc bạn có thể tìm ở trên cửa của ghế lái. Việc bơm đúng áp suất tiêu chuẩn này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe và tránh những sự cố xảy ra với lốp. 

TXe Ford Tourneo được quy định áp suất lốp là 240kPA (2,4kg/cm2), tức 35 psi. Bạn nên yêu cầu thợ bơm đúng áp suất này để hiệu suất của lốp và xe được tốt nhất. Trong quá trình di chuyển, áp suất lốp xe sẽ bị giảm dần nhưng nếu thấy chỉ số này giảm liên tục một cách đột ngột thì bạn nên kiểm tra ngay, rất có thể bánh xe của bạn đã gặp sự cố. Tốt nhất hãy kiểm tra lốp xe Ford Tourneo định kỳ hàng tháng. 

Cách tự thay lốp cho xe Ford Tourneo

Để thay lốp xe của Ford Tourneo, trước hết, bạn cần tìm một nơi bằng phẳng, chắc chắn để tiến hành, phòng trường hợp xe có thể mất đà và trượt khỏi nơi dừng đỗ khi đang thực hiện. Lưu ý quan sát nơi đỗ xe an toàn, tránh các khúc cua, hạn chế tầm nhìn. Các bước thực hiện rất đơn giản:

 • Kéo phanh tay và chuyển cần số về P (với xe số tự động). Nếu là xe số sàn thì về 1 hoặc cài số lùi 
 • Dùng gạch, đá hoặc bất cứ vật nặng gì chèn vào các lốp để cố định xe
 • Đặt kích dưới gầm xe tại điểm mà nhà sản xuất đã đánh dấu, thông thường là sau bánh trước và trước bánh sau. Với các xe đời cũ có thể không thiết kế khấc này, bạn hãy tìm một vị trí tiếp xúc bằng kim loại gần bánh xe cần thay.
 • Kích xe lên, đảm bảo nó luôn đứng chắc chắn và vuông góc với đất cho đến khi trở thành 1 chiếc trụ vững chắc.
 • Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới lỏng các ốc theo chiều ngược với kim đồng hồ. 

Mẹo nhỏ: Giữ cho bánh xe vẫn còn trên mặt đất sẽ giúp tiết kiệm sức lực hơn. Do vậy, nếu bạn lỡ kích xe lên cao rồi thì hãy hạ bớt xuống

 • Khi các ốc đã được nới lỏng, lúc này mới tiến hành kích để bánh xe được nhấc lên hẳn khỏi mặt đất. Trong quá trình kích, đảm bảo xe vẫn được trụ ổn định. Nếu thấy có bất kỳ sự mất thăng bằng nào, bạn hay tạm ngưng và điều chỉnh lại vị trí của kích
 • Tháo bu-lông ra khỏi lazang và các ốc vít theo thứ tự để tránh thất lạc.

Mẹo: tháo ốc theo thứ tự ngôi sao, không tháo 2 ốc liền kề 1 lúc để các chi tiết không bị cong vênh.

 • Nhấc hoàn toàn lốp hỏng ra ngoài
 • Đưa lốp mới vào trúc và tiến hành ngược lại với thao tác tháo lốp.
 • Hạ kích dần xuống đến khi lốp xe chạm đất và nhấc kích ra ngoài.
 • Siết chặt các ốc một lần nữa để đảm bảo bánh xe đã được cố định chắc chắn. 

Cân chỉnh lốp xe Ford Tourneo

Góc đặt sai lệch sẽ làm lốp chóng mòn hơn, tạo thành lực cản khi xe chạy. Cân chỉnh lốp xe hay góc đặt bánh xe giúp cải thiện khả năng điều hướng của bánh xe, truyền tải chính xác nhất các quyết định sau tay lái. Việc cân chỉnh lại lốp cũng giúp khắc phục được hiện tượng rung giật khi các bánh không chạy song song. 

Khi nào cần cân chỉnh lốp xe Ford Tourneo? Câu trả lời là ngay khi bạn tiến hành thay lốp hoặc khi phát hiện xe Ford Tourneo gặp phải những vấn đề sau:

 • Xe vừa bị chấn động lớn: va đụng, sụt hố,…
 • Xuất hiên tình trạng mòn không đều của lốp
 • Tay lái bị lệch, không trả về dễ dàng hoặc khó cân bằng lại

Định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc sau mỗi 15.000-20.000km, bạn cũng nên kiểm tra lại độ chụm bánh xe để xe Ford Tourneo được vận hành tốt nhất.