Cách Thay Đổi Background Photoshop Đơn Giản Có Thể Bạn Chưa Biết

Khi nói đến những phần mềm chỉnh sửa ảnh; chắc chắn Photoshop là phần mềm được đề cập đến đầu tiên. Adobe Photoshop là phần mềm cung cấp cho người dùng hàng loạt công cụ “làm đẹp” ảnh hữu ích và dễ sử dụng. Từ đổi kích thước, cắt ảnh, đổi background cho đến chèn chữ. Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách thay background cho một bức hình bất kỳ trong Photoshop.

Về cơ bản, Adobe Photoshop có thể thay background bằng hình khác hay màu sắc bạn muốn. Đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi bối cảnh đằng sau không phù hợp của những bức ảnh bạn muốn. Việc thay background trong Photoshop cũng không quá khó dù bạn là người mới bắt đầu. Bởi đây là một tính năng cơ bản của phần mềm này. Trong bài viết này, Điện Thoại Giá Kho sẽ sử dụng công cụ Quick Selection để thay đổi background cho hình ảnh.

TẢI BỘ BACKGROUD PHOTOSHOP ĐẸP MIỄN PHÍ

Nội dung bài viết

Cách thay đổi background trong Photoshop

Chọn các đối tượng bạn muốn giữ lại

Bạn có thể chọn Quick Selection tool trên thanh công cụ; hoặc nhấn phím W trên bàn phím. Nhấp và kéo để chọn khu vực mong muốn. Photoshop sẽ cố gắng đoán những phần bạn muốn đưa vào dựa trên mức độ tương phản của hình ảnh.

Dùng công cụ Quick Selection Tool để chọn vùng đối tượng cần thay background trong photoshop

Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy các khu vực có độ tương phản cao và các cạnh chi tiết thấp đã chọn; nhưng các khu vực cạnh có độ tương phản thấp và chi tiết cao đòi hỏi nhiều thao tác hơn.

Trong một số bức ảnh, bạn có thể thấy việc chọn hậu cảnh dễ dàng hơn là chủ thể. Bạn có thể đảo ngược lựa chọn bằng cách nhấn Shift + Ctrl + I trên Windows hoặc Shift + Cmd + I trên Mac.

Điều chỉnh vùng lựa chọn

Để điều chỉnh khu vực bạn đã chọn; hãy phóng to hình ảnh và chọn kích thước cọ nhỏ hơn; bằng cách nhấp vào biểu tượng ở bên trái. Bây giờ, hãy tiếp tục nhấp và kéo thêm các phần của đối tượng cần giữ lại vào lựa chọn của bạn để tiếp tục thay background cho bức hình của bạn bằng Photoshop.

Điều chỉnh vùng chọn theo ý thích trước khi tách nền

Nếu bạn cần xóa bất kỳ thứ gì khỏi vùng chọn, hãy giữ Alt trong khi nhấp và kéo vùng đó. Lý tưởng nhất là vùng lựa chọn của bạn nên bao gồm tất cả các đối tượng; nhưng bạn không phải bị ám ảnh bởi việc chọn từng sợi tóc.

Sử dụng công cụ Select and Mask là bước tiếp theo để thay background trong Photoshop

Trên thanh tùy chọn ở đầu màn hình, nhấp vào Select và Mask … Một màn hình sẽ xuất hiện cho phép bạn tinh chỉnh khu vực đã chọn và chuyển đổi nó thành Mask.

Trong bảng Properties, bạn có thể chọn view mode; để thay đổi cách bạn xem các vùng lựa chọn. Overlay là một lựa chọn hoàn hảo; vì bạn có thể chọn màu tương phản với ảnh của mình. Nhưng khi bạn đang làm việc, bạn có thể nhấn phím K để chuyển qua các chế độ xem. Những nền khác sẽ làm nổi bật bất kỳ vấn đề nằm trong vùng lựa chọn của bạn.

Tinh chỉnh vùng lựa chọn

Để tiếp tục thay background trong photoshop; bây giờ bạn hãy đầu tinh chỉnh vùng lựa chọn của mình. Thanh công cụ ở bên trái màn hình chứa nhiều công cụ khác nhau; để giúp bạn thực hiện việc này:

 • Quick Selection Tool: Cũng giống như chúng ta đã sử dụng trong trước đó. Công cụ này có thể được sử dụng để nhanh chóng thêm hoặc xóa bất kỳ khu vực nào trên hình ảnh.
 • Refine Edge Brush Tool: Tốt nhất cho các khu vực như tóc và các cạnh mềm khác.
 • Brush tool: Sử dụng đối với các cạnh cứng.
 • Lasso/Polygonal Lasso Tool: Vẽ thủ công các vùng để thêm hoặc bớt các phần khỏi vùng chọn.
Dùng công cụ Refine Edge để sửa tóc hoặc bất kỳ cạnh mềm nào

Phóng to hình ảnh để kiểm tra các cạnh của vùng chọn. Bạn sẽ tìm thấy các khu vực không được chọn; được chọn không chính xác hoặc có các cạnh rất chi tiết.

Tiếp theo, chuyển sang công cụ Refine Edge để sửa tóc hoặc bất kỳ cạnh mềm nào. Trong bảng điều khiển bên phải, bên dưới Edge Detection, hãy chọn vào Smart Radius. Điều này giúp Photoshop phân biệt giữa các cạnh cứng và mềm trong bức ảnh bạn muốn thay background. Bạn sẽ điều chỉnh nó bằng mắt thường để thấy được xem các hiệu ứng của nó. Nhấn phím P để chuyển đổi giữa trước và sau hiệu ứng.

Đặt cọ Refine Edge lên mép ngoài của tóc và bắt đầu kéo. Bạn sẽ thấy tóc dần dần được thêm vào vùng lựa chọn. Nếu bạn không hài lòng, hãy giữ phím Alt và tô để hoàn tác các thay đổi.

Điều chỉnh cài đặt

Các tùy chọn Select and Mask bao gồm một số công cụ được liệt kê trong Global Refinements. Chúng tôi sẽ không sử dụng chúng trong bài viết thay background trong photoshop hôm nay; nhưng chức năng của những công cụ này làm là:

 • Smooth: Làm mịn các cạnh của vùng chọn, loại bỏ các đường răng cưa. Hoạt động tốt cho các lựa chọn có đường viền rõ ràng.
 • Feather: Làm mềm các cạnh của vùng chọn.
 • Contrast: Tăng độ tương phản của vùng chọn, rất hiệu quả chỉ khi kết hợp với Feather.
 • Shift Edge: Mở rộng hoặc thu hẹp vùng chọn. Khi bạn kéo thanh sang trái, vùng chọn sẽ giảm đi và khi bạn kéo sang phải, vùng chọn sẽ được mở rộng.

Khử màu trước khi thay background mới cho bức hình bằng Photoshop

Khi bạn đã hài lòng với vùng lựa chọn của mình, hãy chuyển đến Output Settings trên bảng bên phải. Chọn Decontaminate Colors để loại bỏ bất kỳ màu nền nào còn lại trong vùng chọn.

Click chọn Decontaminate Colors để loại bỏ bất kỳ màu nền

Trong Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấp vào OK. Bây giờ bạn sẽ quay lại bức ảnh chính và thêm vùng chọn làm lớp mới.

Dán hình nền mới

Tiếp theo, bạn dán hình ảnh có chứa nền mới vào; và đặt nó trong một layer bên dưới layer chứa các đối tượng được chọn giữ lại.

Sử dụng công cụ Hand để đặt nền ở bất cứ đâu bạn muốn; và sử dụng công cụ Free Transform (Ctrl + T hoặc Cmd + T) để thay đổi kích thước nếu cần. Nhấn và giữ nút ở góc hoặc cạnh của ảnh; và kéo vào trong để thu nhỏ ảnh. Nhấn Shift để giữ nguyên tỷ lệ khung hình.

Phối màu

Trong cửa sổ Match Colors, bạn vào phần Source và chọn hình ảnh đang sử dụng. Trong Layer, bạn có thể chọn các layer để chỉnh sửa – bạn có thể kết hợp màu đối tượng nền trước với nền mới và ngược lại.

Phối màu là bước cùng để hoàn tất thay background cho hình ảnh bằng photoshop

Bây giờ, bạn hãy tích vào hộp Neutralize để loại bỏ bất cứ phôi màu nào khỏi lớp đã chọn và điều chỉnh các tùy chọn Luminance và Intensity cho đến khi đối tượng giữ và nền hòa quyện vào nhau. Bạn có thể giảm hiệu ứng sử dụng thanh trượt Fade nếu cần. Sử dụng tùy chọn Preview để xem trạng thái trước và sau thay đổi. Click vào Ok và bạn đã hoàn thành. 

Tạm kết

Như bạn thấy, cách đổi background trong Photoshop thật sự dễ dàng. Thậm chí, bạn có thể thêm hoặc loại bỏ khuyết điểm, người, vật dùng không cần xuất hiện trong bức hình. Thật tuyệt phải không? Việc bạn cần làm là tìm ngay những kho background Photoshop đẹp để thay đổi cho bức hình của mình. Hi vọng với hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể tự thay đổi background trong Photoshop cho những bức hình của bản thân.

Có thể bạn chưa biết, để chạy được phần mềm Photoshop đòi hỏi bạn phải có một thiết bị laptop hoặc Pc đủ mạnh. Và nếu đang có nhu cầu về những thiết bị trên, hãy liên hệ ngay với Điện Thoại Giá Kho bạn nhé!


— Cập nhật: 23-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Hướng dẫn thay đổi nền ảnh với Photoshop từ website download.vn cho từ khoá cách thay phông nền trong photoshop cs2.

Đổi nền ảnh trong Photoshop không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách đổi background trong Photoshop như thế nào nhé!

Download Photoshop CS6 cho PC Download Photoshop CS6 cho Mac

Khi selfie hay chụp ảnh trở thành một sở thích hay thị hiếu của nhiều người thì nhu cầu chỉnh sửa, tự làm đẹp những bức hình chụp càng được quan tâm. Nhờ sự phát triển của công nghệ, hiện bạn không nhất thiết phải nhờ cậy tới thợ chuyên nghiệp mà có thể tự học hỏi để làm ảnh chụp lung linh, ấn tượng hơn bằng Photoshop.

Từ lâu, Photoshop đã được biến đến là một phần mềm chính sửa ảnh, thiết kế đồ họa đáng tin cậy cho cả dân chuyên và nghiệp dư. Nó cung cấp cho người dùng mọi tính năng cần thiết. Với Photoshop, bạn có thể cắt ảnh, chỉnh độ phơi sáng, chèn chữ, thêm khung, thậm chí thay cả background.

Bối cảnh hay nền ảnh cực kỳ quan trọng. Nó có thể làm nổi bật hoặc chè mờ chủ thể nếu không biết chỉnh sửa đúng cách. Thay nền trong Photoshop chỉ là một trong số nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Dưới đây là cách thay đổi background trong Photoshop.

Về cơ bản, công cụ này thay nền ảnh bằng hình khác hay màu sắc bạn muốn. Nó là lựa chọn tuyệt vời để chỉnh sửa những bức ảnh có bối cảnh đằng sau không phù hợp với chủ đề hay quá lộn xộn. Việc thay nền ảnh trong Photoshop khá dễ dàng bởi đó là một tính năng cơ bản của công cụ tuyệt vời này. Thậm chí, bạn còn có thể chọn chi tiết, khu vực muốn điều chỉnh hay đổi màu như ý muốn.

Các tiếp cận tốt nhất để thay đổi nền của ảnh trong Photoshop là tạo một vùng lựa chọn tách biệt đối tượng giữ lại và nền. Với tất cả mọi thứ trong Photoshop, có nhiều cách khác nhau để tạo ra cùng một kết quả. Trong bài viết này, Download.vn sẽ sử dụng công cụ Quick Selection, nhưng bạn cũng có thể thực hiện hiệu quả với công cụ Pen.

1. Chọn đối tượng giữ lại

Bạn chọn Quick Selection Tool trên thanh công cụ, hoặc bằng cách nhấn phím W trên bàn phím. Nhấp chuột và kéo để chọn khu vực bạn mong muốn. Photoshop sẽ cố gắng đoán những phần mà bạn muốn bao gồm, dựa vào mức độ tương phản của bức ảnh.

Cuối cùng, bạn sẽ tìm thấy khu vực với độ tương phản cao và những cạnh ít chi tiết được chọn, nhưng độ tương phản thấp và các cạnh nhiều chi tiết yêu cầu bạn bỏ ra thêm một chút công sức.

Trong một số bức ảnh, bạn có lẽ thấy dễ dàng chọn nền hơn là đối tượng. Bạn có thể đảo ngược lựa chọn bằng cách nhấn Shift + Ctrl + I trên Windows hoặc Shift + Cmd + I trên Mac.

2. Điều chỉnh vùng lựa chọn

Để điều chỉnh vùng đã được lựa chọn, bạn phóng to ảnh và chọn kích thước cọ nhỏ hơn bằng cách nhấn vào khung vuông bên trái. Bây giờ, tiếp tục click và kéo để thêm các phần của đối tượng giữ lại vào sự lựa chọn của bạn.

Nếu bạn cần loại bỏ bất cứ điều gì từ vùng lựa chọn thì hãy ấn giữ phím Alt đồng thời click vào kéo các vùng đó. Lý tưởng nhất là vùng lựa chọn của bạn nên chứa tất cả các đối tượng, nhưng bạn không cần quá ảm ảnh vào việc chẳng hạn như chọn từng sợi tóc riêng lẻ. Chúng ta sẽ sắp xếp điều đó sau.

3. Sử dụng công cụ Select and Mask

Trên thanh tùy chọn ở phía trên màn hình, bạn click vào Select and Mask… Màn hình xuất hiện cho phép bạn tinh chỉnh vùng được chọn và chuyển nó thành một mặt nạ.

Trong bảng Properties, bạn chọn View Mode để thay đổi cách bạn sẽ nhìn thấy vùng lựa chọn của mình. Overlay là một lựa chọn hoàn hảo vì bạn có thể chọn một màu sắc mà tương phản với bức ảnh của mình. Nhưng khi làm việc, bạn nhấn phím K để xoay vòng qua các chế độ xem. Những nền khác nhau sẽ làm nổi bật mọi vấn đề với vùng lựa chọn của bạn.

4. Tinh chỉnh vùng lựa chọn

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu tinh chỉnh vùng lựa chọn. Trên thanh công cụ ở phía bên trái màn hình là các công cụ khác nhau giúp bạn làm điều này:

 • Quick Selection Tool: Giống như chúng ta sử dụng ở mục 1, công cụ này có thể được sử dụng để nhanh chóng thêm hoặc loại bỏ bất cứ khu vực rộng nào trên ảnh của bạn.
 • Refine Edge Brush Tool: Được sử dụng tốt nhất cho các vùng như tóc và các cạnh mềm khác.
 • Brush Tool: Sử dụng cho những cạnh cứng.
 • Lasso/ Polygonal Lasso Tool: Vẽ khu vực thủ công để thêm hoặc loại bỏ các phần trong vùng lựa chọn.

Phóng to bức ảnh để kiểm tra biên của vùng lựa chọn. Bạn sẽ tìm những vùng chưa được lựa chọn, lựa chọn nhầm hoặc có các cạnh nhiều chi tiết.

Trong bức ảnh ví dụ này, chúng ta sẽ bắt đầu với công cụ Brush để làm mềm các cạnh của bức tường và cơ thể. Chỉ cần tô vào để thêm vùng lựa chọn hoặc ấn giữ Alt và tô để loại bỏ khu vực không mong muốn.

Tiếp theo, bạn chuyển sang công cụ Refine Edge để sửa tóc hoặc bất cứ cạnh mềm nào. Dưới Edge Detection ở bảng bên trái, bạn đánh dấu vào hộp Smart Radius. Điều này giúp Photoshop phân biệt giữa cạnh cứng và cạnh mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng Radius một chút. Bạn sẽ điều chỉnh điều này bằng mắt để xem hiệu ứng của nó. Nhấn phím P để chuyển đổi giữa trước và sau hiệu ứng.

Đặt một cọ Refine Edge vào viền ngoài của tóc và bắt đầu cọ. Bạn sẽ thấy tóc dần dần được thêm vào vùng lựa chọn. Ấn giữ phím Alt và tô để hoàn tác thay đổi nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng.

5. Điều chỉnh cài đặt

Tùy chọn Select and Mask bao gồm một số công cụ được liệt kê dưới Global Refinements. Chúng ta sẽ không sử dụng tới chúng trong bài viết này, nhưng chức năng của các công cụ này là:

 • Smooth: Làm mịn biên của vùng lựa chọn, loại bỏ các đường zích zắc. Áp dụng tốt cho vùng lựa chọn có viền sạch.
 • Feather: Làm mềm biên của vùng lựa chọn.
 • Contrast: Tăng độ tương phản của vùng chọn, chỉ áp dụng hiệu quả cao khi kết hợp với thanh Feather.
 • Shift Edge: :Mở rộng hoặc thu hẹp vùng chọn. Khi kéo thanh này sang trái, vùng chọn sẽ bị thu hẹp lại và khi kéo sang phải, vùng chọn được mở rộng thêm ra.

6. Loại bỏ màu

Sau khi đã hài lòng với vùng lựa chọn, bạn đi đến Output Settings ở bản bên phải. Tích vào Decontaminate Colors để loại bỏ bất cứ màu nền nào còn sót lại trong vùng lựa chọn.

Trong Output, bạn chọn New Layer with Layer Mask và click OK. Bây giờ, bạn sẽ quay lại bức ảnh chính với vùng lựa chọn đã được thêm vào như một lớp mới.

7. Dán hình nền mới

Tiếp theo, bạn dán vào bức ảnh chứa nền mới. Đặt nó vào một lớp bên dưới lớp chứa đối tượng giữ lại của mình.

Sử dụng công cụ Hand để định vị trí nền ở bất cứ nơi nào bạn muốn, điều chỉnh kích thước của nó nếu cần thiết bằng công cụ Free Transform (Ctrl + T hoặc Cmd + T). Giữ các nút giữ ở góc hoặc bên cạnh bức ảnh và kéo vào trong để làm cho nó nhỏ hơn. Ấn phím Shift để giữ cho tỷ lệ co giống nhau.

8. Phối màu phù hợp

Trong cửa sổ Match Color, bạn đi tới Source và chọn ảnh bạn đang làm việc với. Dưới Layer, bạn chọn lớp muốn sửa – bạn có thể ghép màu đối tượng tiền cảnh với nền mới hoặc ngược lại.

Bây giờ, bạn hãy tích vào hộp Neutralize để loại bỏ bất cứ phôi màu nào khỏi lớp đã chọn và điều chỉnh các tùy chọn LuminanceIntensity cho đến khi đối tượng giữ và nền hòa quyện vào nhau. Bạn có thể giảm hiệu ứng sử dụng thanh trượt Fade nếu cần. Sử dụng tùy chọn Preview để xem trạng thái trước và sau thay đổi.

Click vào Ok và bạn đã hoàn thành. Lưu file trong định dạng PSD để bảo vệ tất cả các thông tin lớp. Với đối tượng giữ lại, nền và ảnh gốc, tất cả đều trên các lớp riêng biệt, file của bạn vẫn sẽ luôn chỉnh sửa được. Bạn có thể chỉnh sửa mặt nạ để thêm hoặc loại bỏ những gì hiện diện trong đối tượng giữ lại của bạn và bạn cũng có thể định lại vị trí nền hoặc thậm chí sử dùng những nền hoàn toàn khác.

Cách lưu file ảnh ở chất lượng cao trong Photoshop

Save for Web (Legacy)

Save for Web (Legacy) hay còn gọi là SFW là cách tốt nhất để xuất ảnh ở độ phân giải cao từ Photoshop mà bạn định upload nó sau đó. Để chọn một preset xuất file, click vào menu thả xuống mang tên Preset.

Save for Web cho bạn thêm một số lựa chọn như JPEG, PNG, GIF, các cấp chất lượng khác được quy định bởi bảng màu, mức phối màu, dung lượng file… Hai trong số lựa chọn định dạng nổi bật để lưu ảnh chất lượng cao trong Photoshop là PNG 24 và JPEG High.

Tại sao nên chọn PNG 24 để lưu file chất lượng cao?

 • File PNG không giảm chất lượng
 • File PNG hỗ trợ bảng màu phong phú
 • File PNG có thể bao gồm độ trong suốt alpha
 • Chúng tương thích với khá nhiều trang và ứng dụng phổ biến

24 trong PNG 24 là 24 bit màu mà nó có thể truyền tải. Cả PNG 24 và JPEG High đều hỗ trợ bảng màu mở rộng nên ảnh sẽ có độ sâu và sắc nét. Hãy quan sát ảnh dưới đây để thấy sự khác biệt.

Như bạn thấy, cách đổi nền trong Photoshop thật sự dễ dàng. Thậm chí, bạn có thể thêm người khác hoặc loại bỏ khuyết điểm khỏi bức hình. Thật tuyệt phải không? Hi vọng hướng dẫn giúp bạn biết cách thay đổi background trong Photoshop.


— Cập nhật: 23-12-2022 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Đổi màu nền trong photoshop Và thay đổi nền ảnh trong Ps từ website tuhocdohoa.vn cho từ khoá cách thay phông nền trong photoshop cs2.

Đổi màu nền trong photoshop – Cách đổi màu nền và đổi nền bức ảnh trong Ps đơn giản hiệu quả chỉ với vài thao tác cơ bản. Có rất nhiều công cụ, phần mềm giúp bạn làm được điều này. Tự học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn làm 2 việc bao gồm: đổi màu nền ảnh và thay đổi nền bức ảnh trong photoshop.

1. Nguyên lý của đổi màu nền trong photoshop

Có rất nhiều cách đổi màu nền trong photoshop. Tuy nhiên bằng cách nào đi chăng nữa thì việc để đổi được màu nền đối tượng; bạn cần giúp phần mềm xác định được khu vực cần đổi màu. Vì vậy bằng cách nào đó bạn phải chia tách bức ảnh của mình thành 2 phần, phần cần đổi màu; và phần khôi đổi màu. Có 2 cách phổ biến giúp bạn thực hiện việc đổi màu bao gồm: Tạo vùng chọn xung quanh khu vực cần đổi màu; Đổi màu theo lớp (layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn.

2. Thực hiện đổi màu nền ảnh trong Ps

Như đã nói ở trên, nguyên tắc đầu tiên của đổi màu là bạn cần tạo được vùng chọn xung quanh phần cần đổi màu. Chính vì điều này ở cả 3 phương pháp đổi màu bạn đều cần thực hiện bước 1, bước 2 giống nhau.

2.1 Đổi màu nền trong photoshop bằng Phương pháp trực tiếp

Nguyên tắc của phương pháp này là sử dụng các công cụ tạo vùng chọn. Chọn và tạo ra các khu vực vùng chọn bao quanh lấy phần cần đổi màu. Sau đó bạn sử dụng các công cụ đổi màu như color balance (ctrl+B); hue/saturation (ctr+U); Selective color  để đổi màu. Người ta còn gọi phương pháp đổi màu này là phương pháp đổi màu trực tiếp.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp đổi màu nều trực tiếp là dễ thực hiện; cho ra kết quả ngay lập tức.

Nhược điểm:

Phương pháp này có nhược điểm là bạn áp dụng trực tiếp việc đổi màu lên bức ảnh. vì vậy khi có lỗi sảy ra bạn thường găp khó khăn khi chỉnh sửa. Vì vậy bạn nên nhân đôi layer (ctrl+J) để giữ lại bức ảnh gốc.

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Lưu ý: Việc nhân đôi đối tượng này nhằm mục đích giữ lại layer background để giữ lại bức ảnh gốc. Trong trường hợp muốn chỉnh sửa lại từ đầu chúng ta sẽ không gặp phải khó khăn.

Bước 2: Tạo vùng chọn

Tiếp theo bạn cần tạo vùng chọn bao quanh phần đối tượng không muốn đổi màu. Bạn có thể lựa chọn các công cụ tạo vùng chọn như: Pen tool, Qick selection tool, hay lasso tool hay bất kì công cụ tạo vùng chọn nào khác để tạo thành vùng chọn bao quanh lấy đối tượng. Ở đây tôi sử dụng  Pen tool để tạo thành vùng chọn bao quanh đối tượng.

Tiếp theo bạn ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I để đảo ngược vùng chọn. Ban đầu chúng ta đang tạo vùng chọn cho đối tượng. Nhưng vì chúng ta cần đổi màu cho nền, chúng ta cần chọn nền chứ không phải đối tượng. Vì vậy chúng ta lựa chọn lệnh đảo ngược vùng chọn (từ chọn đối tượng thành chọn nền).

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop.

Bây giờ sau khi chúng ta đã tạo được vùng chọn bao quanh phần nền; chúng ta sẽ tiến hành đổi màu nền. Có rất nhiều cách để có thể đổi màu cho đối tượng. Bạn có thể sử dụng color balance, hue/saturation, selective color, chanel mixer… Ở đây tôi sẽ lấy ví dụ cho các bạn về sử dụng color balance, và hue/ saturation. Đôi khi bạn cần kết hợp nhiều lệnh, và thực hiện nhiều lần để đạt kết quả tốt.

Bước 4: Lưu file ảnh

2.2 Đổi màu nền ảnh bằng lớp (layer) trong photoshop

Đổi màu nền bằng phương pháp lớp hay còn gọi là phương pháp layer. Đây là phương pháp sử dụng các công cụ đổi màu như phương pháp đổi màu trực tiếp. Tuy nhiên chúng ta sẽ không tiến hành đổi màu trực tiếp trên layer chứ đối tượng. Người ta sẽ tạo riêng cho phần nền 1 layer bằng phương pháp layer mask. Hoặc tạo cho đối tượng 1 lớp layer màu (Adjustment layer).

Ưu điểm:

Với phương pháp đổi màu nền ảnh bằng lớp layer; bạn sẽ dễ dàng quản lý phần màu nền mà không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Khi cần điều chỉnh lại màu nền cho ảnh, bạn chỉ cần điều chỉnh trên layer vừa tạo.

Nhược điểm:

Bước 1: Thêm ảnh vào photoshop

Lưu ý: Bạn cần nhân đôi layer bằng lệnh ctrl + J. Chúng ta sẽ đổi màu nền trên layer này.

Bước 2: Tạo vùng chọn cho phần nền.

Tương tự như phương pháp đổi màu trực tiếp. Bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ để tạo vùng chọn bao quanh phần nền cần đổi màu.

Bước 3: Đổi màu nền trong photoshop

Ở bước này chúng ta có 2 cách như đã nêu là layer mask và Adjustment layer. Hai phương pháp này đều có chung đặc điểm là tạo ra layer mask. Tuy nhiên chúng rất khác nhau về cách thức sử dụng.

Đổi màu nền bằng layer mask:

Lúc này phần layer vừa nhân lên của bạn sẽ bị đục thủng một lỗ bằng với kích thước của đối tượng không cần đổi màu ở layer bên dưới. Có nghĩa là chúng ta vẫn đổi màu cả bức ảnh. Tuy nhiên phần chứa đối tượng không cần đổi màu bị đục 1 lỗ để hiển thị ảnh của nó ở layer ảnh gốc.

Đổi màu nền bằng Adjustment layer:

2.3 Đổi màu nền trong photoshop bằng chế độ hoà trộn

3. Đổi nền trong Photoshop

Ở phần 2 chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách đổi màu nền trong photoshop. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nahu học cách đổi nền trong Photoshop là một ứng dụng khá hay thường được sử dụng.

Thay đổi nền của bức ảnh bằng đơn giản

Bước 1: Chọn nền ưng ý

Chọn được một background đẹp vừa có kích thước phù hợp vừa có màu sắc tương đồng sẽ làm tăng hiệu quả của tấm ảnh. Sau khi đã chọn được một nền ưng ý chuyển layer nền xuống dưới layer cần đổi nền. Ở đây có 2 layer là nềncô gái.

Chuyển layer cô gái lên trên layer nền

Bước 2: Tách bỏ nền cũ

– Chọn vào layer cô gái.
– Chọn công cụ Rectangular Maquee Tool (M). Sau đó chọn select and mask. Hiện ra bảng tùy chỉnh

– Trong phần View chọn Onion Skin
– Điều chỉnh thông số Transparency (mức độ hiện rõ của layer nền bên dưới) về khoảng 50%

– Chọn công cụ Quick Selection Tool, tô lên vùng cần hiện

B3: Refine lại phần tóc của hình cần đổi nền trong photoshop

Đối với hình người hoặc con vật có tóc hoặc có lông sau khi tách hình phần tóc sẽ trở nên cứng không chân thật. Vì thế cần sử dụng Refine Edge Brush Tool tô quanh vùng tóc để lấy lại nét.

-với vùng tóc sau khi đã  Refine vẫn còn màu xám chỉnh sửa bằng cách

– Giữ Alt + Click vào layer mask. Hiện ra chế độ ảnh đen trắng
– Sử dụng Brush. Chỉnh sửa mode (chế độ hòa trộn về Color Burn: làm tổi những điểm màu xám)

– Để foureground/background là đen/trắng.Điều chỉnh Opacity phù hợp
– Tô Brush lên những vùng màu xám

Thay đổi nền bức ảnh trong photoshop ví dụ 2.

Một ví dụ khác về việc đổi nền bức ảnh bằng photoshop. Trong trường hợp này tôi sẽ sử dụng phương pháp cắt ghép một bức ảnh vào nền phong cảnh. Lưu ý rằng khi bạn sử dụng phương pháp ghép người bạn cần lưu ý đến hướng sáng; góc chụp của cả chủ thể và bức ảnh nền

Bước 1: Kiểm tra kích thước bức ảnh.

Trước khi bạn tiến hành, bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop để phù hợp với nền của hình ghép. Sau đó, mũi tên thay đổi kích thước của Photoshop khá đơn giản, ở đây bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh trong Photoshop.

Bạn cũng có thể chọn một nền để xóa thay vì chọn một đối tượng lưu giữ vì nó dễ dàng chọn hình nền hơn là chọn đối tượng cần giữ lại. Bạn sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + I trên Windows hoặc Shift + Cmd + I trên máy Mac để đảo ngược toàn bộ khu vực.

Cuối cùng, bạn sẽ thấy lựa chọn, nhưng có thể có các khu vực chi tiết mà bạn không muốn chọn nhưng vẫn được chọn. Điều này là bình thường vì Photoshop chỉ có thể dự đoán được, chúng tôi sẽ chỉnh sửa chi tiết trong bước thứ hai.

Bước 2: Cắt ảnh ra khỏi nền cũ

Có rất nhiều cách khác nhau giúp bạn có thể cắt một bức ảnh ra khỏi nền. Thường thì chúng ta sẽ được hướng dẫn dùng pen tool trong photoshop. Thế nhưng cộng cụ này thực sự không dễ sử dụng, vì vậy trong bài chúng ta sẽ sử dụng Quick Selection Tool. Các bạn làm như sau:

Bước 3: Điều chỉnh vùng chọn

Tiếp theo bạn cần điều chỉnh tùy chọn cho vùng chọn của mình. Việc này được thực hiện sao cho vùng chọn của bạn đi sát vào bức ảnh. Bạ có thể thu phóng phần cọ của mình bằng cách giữ ấn Ctrl +[ hoặc ctrl + ]. Cùng cần lưu ý rằng bạn có thể học thêm kiến thức về Quick Selection Tool trong photoshopđể có thể thực hiện tốt hơn

Bây giờ bạn có thể lựa chọn và điều chỉnh vùng được lựa chọn chi tiết hơn … hoặc chọn để loại bỏ các lựa chọn không mong muốn bằng cách giữ phím ALT và nhấp vào.

Bước 4 cắt ảnh bằng Select and Mask

Mục đích của việc sử dụng công cụ Select and Mask là hiển thị rõ khu vực bạn đã chọn, do đó bạn có thể tinh chỉnh lựa chọn một cách chính xác nhất. Bạn sẽ tìm thấy công cụ Chọn và Mặt nạ ngay phía trên màn hình.

Kết quả là hình ảnh đã chọn được chọn, phần được chọn sẽ được chuyển thành “mặt nạ” với màu hoàn toàn khác và tương phản với phần đã chọn.

Bên trái là hộp thoại Properties, phần view mod sẽ cho phép bạn chọn kiểu mask. Bạn chọn bên mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng nhất. Đối với tôi, White có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn, bạn có thể nhấn nút F để chuyển đổi giữa các loại mặt nạ khác nhau trong quá trình tinh chế.

Bước 5: Điều chỉnh cài đặt

Trong công cụ Select and Mask. Một mục khác có thể được sử dụng để điều chỉnh vùng lựa chọn là Global Refinements. Một số tính năng chính của phần này là:

– Smooth: lề mịn của vùng chọn, loại bỏ các đường ngoằn ngoèo. Tốt để lựa chọn với biên giới sạch sẽ.

– Feather: làm mềm lề của vùng chọn.

– Contrast: Tăng độ tương phản của vùng chọn, chỉ áp dụng hiệu quả cao khi kết hợp với thanh Feather.

– Shift Edge: Mở rộng hoặc thu gọn các lựa chọn. Khi kéo thanh sang trái, lựa chọn sẽ thu hẹp, và khi kéo đúng, lựa chọn sẽ được mở rộng.

Bước 6: Chỉnh sửa trong Photoshop – Xóa nền

Sau khi hoàn tất sàng lọc, chọn Decontaminate Colors trong phần Output Settings. Tùy chọn Output to Normal được chọn tự động là New Layer với Layer Mask. Nếu không tự động chọn offline. Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào Ok là xong

Bước 7: Chỉnh sửa trong Photoshop – Dán hình nền mới

Tiếp theo bạn dán hình nền mới cho ảnh. Đặt nó vào cuối hình ảnh có chứa các đối tượng giữ chúng tôi lên
Bạn có thể sử dụng Công cụ Move Tool (phím tắt V) để di chuyển hình nền hoặc đối tượng mới sao cho phù hợp với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Free Transform (phím tắt Ctrl + T hoặc Cmd + T). Giữ phím Shift để giữ tỷ lệ điều chỉnh ngay cả.

Bước 8: Chỉnh sửa trong Photoshop – Sửa màu

Trong hộp thoại Kết hợp màu, điều hướng đến Source và chọn hình ảnh có chứa nền mới. Chọn Neutralize để loại bỏ tất cả các màu từ lớp được chọn. Điều chỉnh hai Luminace và cường độ màu để đối tượng và màu nền cùng màu là. Bạn có thể giảm hiệu ứng màu sắc bằng cách sử dụng Fade nếu cần. Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất. Sau khi thay thế hình ảnh trong Photoshop, bạn có thể làm sắc nét hình ảnh của bạn

4. Kết luận.

Như vậy Tự Học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn đi tìm cách Đổi màu nền trong photoshop. Đồng thời chúng ta cũng đãn điểm qua cách thay nền cho bức ảnh trong photoshop. Với 3 phương pháp đổi màu cơ bản là: Đổi màu trực tiếp, đổi màu gián tiếp (đổi màu layer); và đổi màu bằng chế độ hoà trộn. Mong rằng với những kiến thức như vậy sẽ giúp các bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng của mình.