Chỉ số IP là gì? Ý nghĩa của chỉ số IP trong đời sống

Chi So Ip La Gi Y Nghia Cua Chi So Ip Trong Doi Song Hinh Anh 2

Chỉ số IP là gì? Lợi ích mà chỉ số IP mang lại và những chỉ số IP phổ biến nhất trên thị trường, chỉ số IP chống bụi và chống thấm tốt? HV Solar sẽ lý giải những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Chỉ số IP là gì? Ý nghĩa của chỉ số IP trong đời sống

Chỉ số IP là gì? 

IP là viết tắt của Ingress Protection, tức là sự bảo vệ chống xâm nhập, bạn mang thể hiểu là thông số mang thể bảo vệ được những thiết bị bên trong khỏi tác động của môi trường như bụi bẩn và nước.

 1. Chỉ số IP chống thấm nước: là chỉ số vô cùng quan yếu đối với những thiết bị điện lẫn những thiết bị khoa học hiện nay như đèn, điện thoại, laptop,…Điều này sẽ tạo điều kiện cho những thiết bị của bạn sử dụng được lâu hơn và dẻo dai hơn.
 2. Chỉ số IP của đèn là gì?

Chỉ số IP của đèn đóng vai trò khá quan yếu, nó bảo vệ đèn mang khả năng chống bụi và chống thấm cao. Nên để sử dụng  đèn được hiệu quả nó cần phải mang lớp bảo vệ trước những tác hại từ môi trường tác động tới.

Ý nghĩa những chữ số trong chỉ số IP 

Chỉ số IP là kí hiệu bằng hai chữ loại và hai chữ số. 

Ví dụ: IP65, IP là viết tắt của Ingress Protection, số 6 phía trước đại diện cho chỉ số chống bụi, số 5 phía sau đại diện cho chỉ số chống thấm.

Mỗi chữ số trong chỉ số IP điều mang một ý nghĩa khác nhau, một công dụng riêng. Dưới đây là thông tin về những chỉ số bạn mang thể tham khảo.

Những loại chỉ số IP phổ biến

 • Chỉ số IP20: tiêu chuẩn này được cho là kém nhất trong tất cả chỉ số Ingress Protection hiện nay, thiết bị này ko mang khả năng chống thấm vì chỉ số chống thấm là bằng 0.
 • Chỉ số IP21: với chỉ số chống bụi là hai mang thể ngăn chặn những vật thể rắn to hơn 12.5mm. Chỉ số chống thấm là một mang khả năng chống thấm theo phương thẳng đứng, với những hạt mưa nhỏ giọt lí tí.
 • Chỉ số IP40: tiêu chuẩn được giám định là mang khả năng chống bụi trước những vật thể nhỏ, mang kích thước to hơn 1mm. Mặc dù đèn mang khả chống bụi tốt tuy nhiên chỉ số chống thấm là 0 nên tiêu chuẩn IP40 ko mang khả năng chống thấm.
 • Chỉ số IP43: tiêu chuẩn IP43 mang chỉ số chống bụi là 4 và chống thấm là 3, đối với chỉ số chống thấm này thiết bị mang thể chống lại những tia nước nhỏ như nước mưa hoặc vòi sen ở góc nghiêng khoảng 60 độ.
 • Chỉ số IP54: chỉ số IP54 được giám định là chỉ số chống bụi và chống ẩm ở mức ổn định, mang khả năng chống bụi sắp như tuyệt đối, chống thấm tốt ở mọi hướng khác nhau.
 • Chỉ số IP55: với tiêu chuẩn này thiết bị đèn của bạn mang thể hoạt tốt trước những vật thể nhỏ và sự xâm nhập của nước, vì chỉ số chống thấm là 5 nên được bảo vệ tốt trước nguồn nước mang sức ép
 • Chỉ số IP66: ở chỉ số này sản phẩm được giám định là mang thể là chỉ số bảo vệ tốt, chống bụi là 6 là mức cao nhất trong chỉ số chống bụi, chống thấm là 6 đảm bảo hoạt động được dưới tác động vòi phun mang áp suất cao phun vào. 

Ứng dụng chỉ số IP trong đời sống 

Chỉ số Ingress Protection ko chỉ ứng dụng trong ngành đèn năng lượng mặt trời mà nó còn ứng dụng trong hầu hết những thiết bị điện tử và đồ khoa học như: điện thoại, laptop,…thích hợp sử dụng cho những thiết bị điện tử sử dụng trong gia đình hay sắp gũi trong đời sống, để bảo vệ những thiết bị mang thể hoạt động trong môi trường đời sống hàng ngày. 

Những loại chỉ số IP trong đèn năng lượng mặt trời 

Trên thị trường hiện nay mang nhiều rất chỉ số IP khác nhau để ứng dụng được cho nhiều dòng thiết bị, riêng với đèn năng lượng mặt trời thường ứng dụng 3 tiêu chuẩn đó là IP65, IP67, IP68.

Những chỉ chống thấm tạo điều kiện cho hoạt động của đèn năng lượng mặt trời mùa mưa vẫn tốt, vẫn chiếu sáng mà ko bị vào nước, tác động tới những linh kiện bên trong như: pin dự trữ, mạch, dây dẫn, chip led,…

3 chỉ số IP sử dụng trong đèn năng lượng mặt trời

 • Đèn năng lượng mặt trời IP65: đây là tiêu chuẩn thấp nhất dành cho loại đèn năng lượng, nhưng ko vì điều đó mà tiêu chuẩn IP65 ko làm tròn được nhiệm vụ của mình. Dù là chỉ số thấp nhất trong đèn năng lượng nhưng mang chỉ số chống bụi là 6 là mức chống bụi tốt nhất, chỉ số chống thấm là 5 vẫn chống thấm tốt bảo vệ được trước sức ép to.
 • Đèn năng lượng mặt trời IP66: mang chỉ số chống bụi là 6 mức chống bụi tốt nhất, chỉ số chống thấm là 6 chống thấm tốt và mang thể ngâm được trong nước và vẫn hoạt động tốt.
 • Đèn năng lượng mặt trời IP67: tiêu chuẩn này mang những chi số chống bụi và chống thấm cao nhất nên được coi là tiêu chuẩn tốt nhất và lý tưởng nhất mang thể sử dụng cho mọi điều kiện thời tiết.

Cách xác định chỉ số IP trong đèn năng lượng mặt trời

Thông thường, chỉ số IP sẽ được ghi trên phần thông số của loại đèn năng lượng mặt trời mà bạn muốn tìm, hoặc bạn cũng mang thể hỏi người bán hay nhà phân phối về chỉ số IP của loại đèn bạn muốn tìm.

Đó cũng là một lưu ý bạn lúc tìm đèn năng lượng bạn cần xác định được chỉ số IP để mang thể lựa chọn đèn thích hợp với ko gian mà bạn muốn lắp đặt, và chỉ với một vài thao tác đơn thuần bạn đã mang thể tự lắp đặt đèn năng lượng theo ý mình.

 

Sự khác biệt giữa đèn mang chỉ số IP và ko

Chỉ số IP được ứng dụng vào đèn năng lượng mặt trời giúp bảo vệ được đèn trước những yếu tố tác động của môi trường để đèn mang thể hoạt động tốt và dẻo dai hơn. 

Với những loại đèn ko mang chỉ số IP sẽ rất khó sử dụng hoặc dễ bị hư hỏng trong thời kì ngắn sử dụng.

Vậy nên, HV Solar khuyên bạn nên lựa chọn những dòng đèn mang chỉ số IP để sử dụng, kế bên việc sử dụng lâu hơn còn đảm bảo an toàn sử dụng ko lo nhiễm điện.

Sắm đèn mang chỉ số IP bao nhiêu là tốt

Đối với đèn năng lượng mặt trời, tiêu chuẩn IP tốt nhất để đèn hoạt động ổn định và bền nhất là loại mang chỉ số IP67. Tuy nhiên, điều này ko mang nghĩa quý khách luôn lựa chọn loại đèn mang chỉ số IP67 mới tìm, đó là chỉ số tốt nhất, nhưng với mỗi loại đèn sẽ mang một chỉ số IP tốt nhất thích hợp và hoạt động cho loại đèn đó.

Với nhu cầu xử dụng chiếu sáng cho gia đình, quí khách mang thể chọn dòng đèn năng lượng mặt trời IP65 để giải quyết được yêu cầu về chống thấm và giá cả

Was this helpful?

0 / 0

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Tổng hợp tại website https://tungchinguyen.com.