Các loại nước ép để được bao lâu? Những ghi nhớ để bảo quản nước ép đúng cách

Nước ép là thức uống yêu thích của nhiều người. Thế nhưng nhiều người thường băn khoăn các loại nước ép để được bao lâu và cách bảo quản đúng cách nhất. Nếu vậy hãy tham khảo bài viết sau đây. 

Các loại nước ép để được bao lâu?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bảo quản nước ép

Thông thường các loại nước ép để được bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào một trong các yếu tố sau đây: 

Chất lượng của nguyên liệu

Nên lựa chọn rau củ, hoa quả tươi ngon

Để có được một ly nước ép chất lượng, độ tươi ngon của các loại nguyên liệu là rất quan trọng. Điều này cũng quyết định đến chất dinh dưỡng cũng như việc các loại nước ép để được bao lâu.

Loại nguyên liệu đó là gì?

Mỗi loại rau củ sẽ có một thời gian sử dụng khác nhau. Cho nên hạn dùng của các ly nước ép cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc ly nước ép đó được chế biến từ thực phẩm nào. 

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian sử dụng khác nhau

Các loại rau xanh như cải xoăn (cải kale), mướp đắng, cần tây,… sau khi ép nước thường rất nhanh bị xỉn màu, chuyển sang màu vàng. Điều này là do các loại rau củ này có tính kiềm (độ pH cao). Và chúng thường sẽ không để được lâu.

Ngược lại, các loại quả có tính axit mạnh (độ pH thấp) như cam, chanh, bưởi,… lại có thể bảo quản lâu hơn mà ít bị oxy hóa.

Sự kết hợp của nguyên liệu

Cần kết hợp đúng các nguyên liệu với nhau

Sử dụng các loại nước ép tổng hợp thường rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Thế nhưng, bạn cần biết cách mix các loại với nhau nếu không sẽ bị phản ngược tác dụng đó.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng dù chế biến bất cứ loại đồ uống hay thực phẩm nào. Bạn cần rửa tay sạch sẽ, vệ sinh kỹ càng máy ép và các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu cũng như sát khuẩn chai (lọ) đựng sẽ giúp nước ép bảo quản được lâu hơn, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tác động lớn đến chất lượng nước ép

Nước ép rất dễ lên men và hư hỏng ở môi trường có nhiệt độ cao. Vì thế để hạn sử dụng của chúng tăng lên, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Ánh sáng

Nên bảo quản đồ uống ở nơi thoáng mát

Tương tự như nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp chiếu vào cũng dễ khiến nước ép nhanh xỉn màu, úa vàng và hỏng. Cho nên hãy lưu ý điều này và để chúng ở những nơi thoáng mát. 

Chất lượng máy ép

Chất lượng máy ép quyết định rất lớn đến việc các loại nước ép để được bao lâu

Chất lượng máy ép quyết định rất lớn đến việc các loại nước ép để được bao lâu. Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn máy ép chậm hoặc máy ép ly tâm. Nhưng quan trọng nhất là hãy lựa chọn những nhãn hàng uy tín, đảm bảo chất lượng. 

Công nghệ bảo quản

Các công nghệ như tiệt trùng, thanh trùng, sử dụng chất bảo quản,… cũng ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản các loại nước ép.

Các công nghệ bảo quản cũng ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản các loại nước ép

Tuy nhiên, nước ép tươi sử dụng ngay vẫn là một giải pháp khuyến khích bạn sử dụng hàng ngày. 

  • Xem thêm: 3 cách làm nước ép cà chua bằng máy ép cực đơn giản, hiệu quả giảm cân nhanh chóng

Nước ép trái cây để được bao lâu?

Nước ép để qua đêm được không?

Sau ép bạn nên dùng ngay và một ly nước ép buổi sáng sẽ mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

Nước ép ngon và bổ dưỡng nhất khi dùng ngay

Tuy nhiên nếu là một người bận rộn bạn có thể chế biens trước và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh vào tối hôm trước để thưởng thức vào sáng hôm sau. 

Nước ép trái cây tươi để tủ lạnh được bao lâu?

Mỗi loại máy ép quyết định thời gian bảo quản khác nhau của nước ép

Tùy vào từng loại máy ép mà thời gian bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh cũng thay đổi theo. Đối với máy ép ly tâm, bạn có thể bảo quản nước ép trong vòng 24 giờ, 48 giờ đối với máy ép chậm và 77 giờ với máy ép thủy lực.

Nước ép để ở ngoài được không?

Sau vài giờ nước ép sẽ nhanh bị xỉn màu, xuống vị khi để ở nhiệt độ phòng. Nếu ở miền Bắc trong thời tiết nắng nóng, oi bức thì nước ép càng nhanh bị lên men, hỏng hơn. 

Nên bảo quản nước ép trong ngăn mát tủ lạnh

Do vậy lời khuyên là bạn vẫn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhé.

Có nên cất giữ nước ép trái cây để uống dần?

Các loại nước ép để được bao lâu và có nên làm một lần để sử dụng dần không? Việc này sẽ làm giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép.

Không nên làm một lần dùng dần với nước ép

Đặc biệt thức uống này cũng dễ bị xỉn màu, lên men hoặc nhiễm khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách.

Cho nên khuyến cáo là bạn nên sử dụng trong 3 ngày sau chế biến và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. 

Cách bảo quản nước ép trái cây đúng cách được lâu

Giữ lạnh

Nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Đây là cách đơn giản nhất giúp nước ép giữ được lâu. Nếu sử dụng không hết bạn hãy bảo quản ngay ở ngăn mát tủ lạnh và tốt nhất dùng hết trong ngày nhé. 

Không đun nấu

Không đun nấu với nước ép

Nước ép tươi giúp các nguyên liệu rau củ quả giữ nguyên được chất dinh dưỡng vốn có của chúng, Vậy nên, không nên đun nấu hay tác dụng nhiệt vào nước ép làm giảm hàm lượng vitamin. 

Bảo quản trong chai thủy tinh

Nên bảo quản ở chai thủy tinh

Nên sử dụng chai thủy tinh thay bằng chai nhựa để bảo quản tốt nhất nước ép bạn nhé. Lý do vì thức uống này rất dễ lên men và hỏng. 

Rót nước ép đầy miệng bình

Nước ép nên rót đầy bình tránh không khí lọt vào

Nước ép sẽ nhanh bị oxi hóa, xỉn màu do không khí tràn vào. Vậy nên, khi bảo quản nước ép, bạn hãy rót nước đầy miệng chai để ngăn không khí tràn vào nhé. 

Nguyên liệu càng tươi càng tốt

Như đã đề cập ở trên các loại nước ép để được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào việc nguyên liệu có tươi hay không. Do đó hãy cân nhắc và lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. 

Chọn các nguyên liệu tươi ngon nhất

Các nguyên liệu càng tươi càng làm cho hương vị của nước ép thêm ngon, ngoài ra còn giúp tăng thời hạn bảo quản chúng.

Uống càng tươi càng tốt

Nên sử dụng ngay sau khi ép

Tuy rằng nếu dùng máy ép thủy lực bạn có thể bảo quản nước ép lên tới 77 giờ nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng không nên để nước ép quá 24 giờ vì nước ép sẽ bị phân tầng, tách nước và mất dần chất dinh dưỡng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  • So sánh máy ép chậm và máy ép nhanh: Nên mua máy ép nào?
  • 3 cách làm nước ép cóc bằng máy ép cực kỳ đơn giản, thơm ngon