Top 10 bài phân tích nhân vật A Phủ hay chọn lọc

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ trong tác phẩm. Sau đây là dàn ý phân tích nhân vật A Phủ và bài văn mẫu phân tích nhân vật A Phủ hay tuyển lựa Hoatieu xin gửi tới những bạn.

  • Cảm nhận về nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ
  • Top 7 mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ hay nhất

1. Dàn ý phân tích nhân vật A Phủ

I. Mở bài:

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

Giới thiệu nhân vật

II. Thân bài:

* Xuất thân của A Phủ

Khốn khó, mồ côi cha mẹ, sống tự do, khỏe mạnh, siêng năng, giàu bản lĩnh, nhưng ko kiêu ngạo, là “con trâu tốt” của bản mường nhưng vì nghèo nên ko lấy được vợ. Trích câu dân làng nói về A Phủ.

Là con người ko bao giờ lùi bước trước cường quyền, bạo chúa. A Phủ biết A Sử là con thống lí nhưng vẫn ra tay đánh, vẫn phải trừng trị kẻ xấu, kẻ gây rối.

* Trải qua những tháng ngày đọa đày cùng cực trong nhà Thống Lý

Sau việc đánh con quan làng, A Phủ đã nhận lấy những trận đòn kinh người của nhà Thống Lý, A Phủ dù bị đánh đập nhưng ko hề kêu van xin tha tới nửa lời. Anh rất cứng đầu, mạnh bạo và ko chịu khuất phục.

Bị phạt vạ, A Phủ thành người ở ko công vần vật với công việc: “đốt rừng, cày nương, cuốc mương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm một thân một mình bôn ba rong ruổi ngoài gò ngoài rừng”. Nhưng anh ko hề nói lại nửa lời mà chấp nhận vì bọn chúa đất đày đọa, áp bức nhân dân quá trơ trẽn. A Phủ chấp nhận cũng vì chính A Phủ cũng ko sở hữu gia đình, sở hữu nhà, hơn nữa, anh đã gây lên tội thì cũng phải chịu phạt

Lúc hổ vồ mất bò, A Phủ nhất quyết cãi lại lời Thống Lý, quyết tâm đi bắt hổ. Nhưng cuối cùng anh đành phải tự tay đóng cọc để người ta trói mình. Khổ đau cùng cực tới nỗi lúc Mị nhìn sang thì thấy “một dòng nước óng ánh bò xuống hai hõm má đã xám đem lại”, “thở phè từng tương đối, ko biết mê hay tỉnh”.

* Nổi trội ở A Phủ là một sức phản kháng mãnh liệt:

Điều này thống nhất với bản tính gan góc từ nhỏ: cả nhà chết hết vì bệnh dịch, làng chết và đói nên “người làng đói bụng bắt A Phủ đem xuống bán đổi lấy thóc của người Thái dưới cánh đồng. A Phủ mới mười tuổi, nhưng A Phủ ngang bướng, ko chịu ở dưới cánh đồng thấp. A Phủ trốn lên núi, phiêu bạt ở Hồng Ngài”

Trong đêm tình mùa xuân, trước việc sinh chuyện của đám trai làng do A Sử cầm đầu, A Phủ đã gan góc ” vung tay ném con quay rất to vào mặt A Sử”, “xộc tới, nắm mẫu vòng cổ, kéo đập đầu xuống đất, xé vai áo, đánh túi bụi”. Hành động này thật dũng cảm, dẫu chỉ là bột phát. A Phủ thể hiện mình ko chịu nhục trước thế lực cường quyền.

Đặc trưng lúc được Mị cởi trói, mặc dù rất đớn đau tới “khụy xuống, ko bước nổi”, trong người ko còn sức lực do phải chịu cực hình, trói đứng và nhịn đói, nhưng anh đã “quật sức vùng lên chạy”; cùng với Mị tự giải thoát khỏi nhà thống lý. Khát vọng, sức sống từ người phụ nữ cùng tình cảnh đã thổi bùng trở lại sức sống và khát vọng tự do nơi người con trai mang bản tính tốt đẹp này.

* Phân tích

Nếu Mị là kiểu nhân vật tâm lý thì A Phủ lại là nhân vật hành động táo tợn, quyết liệt.

Lúc miêu tả A Phủ, nhà văn phối hợp vừa tả vừa kể, nhấn mạnh những chi tiết cụ thể, ấn tượng để khắc họa những đặc điểm, tính cách nhân vật.

Cùng với Mị, A Phủ đã góp phần hoàn thiện chân dung con người miền núi Tây Bắc: Số phận đau thương nhưng giàu sức sống, tình cảm và khát vọng

Người đọc cũng mong sở hữu một kết thúc tốt đẹp tới với A Phủ và Mị. Bởi họ là những con người ko chịu khuất phục trước cường quyền gian ác. Nếu chị Dậu trong “Tắt Đèn” của Ngô Tất Tố chạy ra khỏi nhà lý thống trong đêm tối, mẫu đêm đen cũng đen như thế cục của chị, người ta mong chị sẽ gặp được ánh sáng soi rọi của cách mệnh, thì ở đây, người đọc cũng mong A Phủ và Mị chạy thoát khỏi nhà lý thống, gặp được ánh sáng của Cách mệnh ở cuối đường.

III. Kết bài:

Lúc miêu tả nhân vật A Phủ, nhà văn miêu tả qua những hành động lúc bị đánh đập, để thấy được sức sống kiên cường của anh. Số phận của nhân vật A Phủ cũng giống như số phận của bao người dân miền núi khác, như Mị. Họ đã phải luôn đấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, đắng cay. Nhưng họ đã đấu tranh để tự phóng thích bằng sức mạnh quật khởi của chính mình.

2. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 1

Tây Bắc ư, sở hữu riêng gì Tây Bắc

Lúc lòng ta đã hóa những con tàu.

Những câu thơ của Chế Lan Viên gợi nhắc cho độc giả về một vùng đất Tây Bắc với nhiều hoang vu, bí mật. Khám phá Tây Bắc đâu chỉ sở hữu những hồn thơ của Chế Lan Viên. Ta còn từng bắt gặp Tô Hoài với riêng một tập truyện viết về phong tục về thiên nhiên và con người Tây Bắc. Trong đó truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một trong ba truyện ngắn tiêu biểu nhất của tập truyện Tây Bắc. Truyện ngắn thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật và A Phủ là nhân vật tiêu biểu trong toàn bộ câu chuyện.

Tô Hoài là một nhà văn to trong nền văn xuôi hiện đại Việt Nam với số lượng tác phẩm đạt tới kỷ lục. Hầu hết sáng tác của Tô Hoài thiên về diễn tả sự thực của đời thường với tường thuật hóm hỉnh, sinh động quyến rũ. Sáng tác của ông thể hiện sự thông hiểu sâu sắc về cuộc sống con người phong tục cũng như sinh hoạt của người dân Tây Bắc.

Vợ chồng A Phủ được trích từ tập truyện Tây Bắc sau chuyến đi thực tế của Tô Hoài năm 1952 trong một lần lên Tây Bắc. Truyện hướng tới phản ánh số phận của những người lao động miền núi Tây Bắc, đi từ số phận khổ đau tới thế cục mới tự do.

A Phủ là chàng trai người H’mông nghèo khổ xấu số. Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, bị người làng đem bắt bán cho người Thái ở dưới thấp, sau đó A Phủ trốn ngược về vùng cao và sống phiêu bạt khắp vùng Hồng Ngài, đi ở cho hết nhà này tới nhà kia. Tới tuổi trưởng thành, A Phủ vẫn nghèo, chỉ sở hữu hai bàn trắng tay nên ko lấy nổi vợ.

Nhưng A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh, cường tráng, chuyên cần, dũng cảm và tài tình: đốt rừng, làm nương, cuốc nương, chăn bò, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm một thân một mình tăng và biết đục cuốc. Đặc trưng, A Phủ luôn khát khao cuộc sống tự do phóng khoáng. Ngay từ lúc mới lên mười, cậu bé A Phủ đã ko chịu sống cùng người Thái dưới chân núi mà muốn trở lại vùng cao, chấp nhận cuộc sống nơi nay đây mai đó nhưng được là con chim của núi rừng tự do.

Từ một chàng trai tràn đầy sinh lực, bản tính mạnh mẽ, kiên cường luôn khát khao cuộc sống tự do, phóng khoáng. A Phủ bị giai cấp thống trị tàn bạo cột chặt vào kiếp đời nô lệ đớn đau tủi nhục. Nhưng nếu như nỗi khổ của Mị triền miên, dằng dai, thầm lặng thì nỗi khổ của A Phủ được miêu tả tập trung qua hai cảnh đó là cảnh sự kiện phạt và và cảnh A Phủ bị trói đứng vì làm mất bò.

Cảnh sự kiện phạt vạ diễn ra chỉ vì A Phủ đã dám đánh lại con quan chính là A Sử rồi làm cho A Phủ bị bắt về nhà thống lý chịu kiện. Một phiên tòa đặc thù lạ thường và tàn bạo tới mức chưa từng sở hữu. Công đường là nhà thống lí, quan tòa lại chính là thống lí Pá Tra. Thành phần tham gia xét xử đông đảo với đầy đủ chức sắc trong vùng, trịnh trọng trang nghiêm, chỉ sở hữu nằm hút thuốc phiện và ăn cỗ.

Nhân trứng lại là đám trai làng- những phương tiện của thống lý. Còn bị cáo A Phủ thì ko được trình bày, ko được nghe luận tội mà chỉ luôn quỳ yên mà chịu đòn. ko khí phiên tòa diễn ra đầy nhốn nháo, náo loạn của tiếng kể, chửi bới, đấm đá và tiếng rít thuốc phiện, khói thuốc phiện ngạt ngào tuồn qua những ô cửa. Kết thúc xử kiện, A Phủ phải chịu một số tiền phạt và khổng lồ và phi lý.

Ngoài tiền cho người bị đánh, cũng phải trả toàn bộ tiền cho những quan, cho người đi gọi những quan về, toàn bộ số tiền hút thuốc phiện từ hôm qua tới hôm sau và cả một con lợn cho làng ăn cỗ. Tất cả lên tới một trăm đồng tiền trắng và Pá Tra thừa biết A Phủ ko thể nào sở hữu tiền trả cho nên hắn đã cho A Phủ vay nợ, suốt đời làm trâu làm ngựa trả nợ cho hắn: đời mày, đời con, đời cháu mày bao giờ hết nợ tao mới thôi”.

Để sợi dây trói buộc thêm kiên cố lúc thì Pá Tra gọi con ma về nhận mặt người vay nợ rồi toàn bộ số bạc cho A Phủ vay lại hoàn nguyên vào túi của thống lý. Cuộc sống nô lệ tủi nhục của A Phủ khởi đầu từ giây phút đó. Đớn đau, chân bước đi tập tễnh, A Phủ phải cầm dao đi làm thịt lợn làm cỗ cho những kẻ vừa đánh đập chửi bới phạt vạ mình.

Và từ một chàng trai khỏe mạnh, dũng cảm, khát khao cuộc sống tự do, A Phủ đã phải sống một kiếp đời như trâu ngựa cùng với đàn trâu đàn ngựa nhà thống lý. Qua cách sự kiện phạt vạ, nhà văn Tô Hoài đã tố cáo bản tính tham lam, độc ác của giai cấp thống trị miền núi. Chúng đã sử dụng mọi thủ đoạn thâm độc để áp mức cột chặt những con người lao động tự do vào kiếp đời nô lệ để bóc lột họ tới kiệt cùng.

Chỉ vì sơ ý làm mất một con bò nhà thống lý mà A Phủ phải chịu một hình phạt thật thảm khốc. Nỗi khổ nhục của A Phủ trước hết là tự tay đào lỗ chôn cột, lấy dây mây để cho người khác trói mình. A Sử đã trói A Phủ một cách tàn nhẫn: trói đứng A Phủ bằng một cuộn dây mây tới lúc thống lý vào lại thòng thêm hai thòng lòng vào cổ làm cho A Phủ ko nhúc nhắc được rồi bỏ mặc A Phủ trong đớn đau, đói rét cho tới chết để đền mạng cho con bò của gia đình thống lý.

Qua đó, ta thêm hiểu về tội ác man rợ tàn bạo của giai cấp thống trị miền núi Chúng coi sinh mạng của con người ko bằng con vật và càng hiểu thêm nỗi thống khổ con người lao động lúc bị đẩy vào kiếp đời nô lệ. Họ đã bị tước đoạt hoàn toàn quyền sống, quyền làm người.

Lúc còn là một cậu bé lên mười, A Phủ chấp nhận sống nghèo khổ đi ở cho hết nhà này tới nhà khác để sống tự do và lúc chứng kiến A Sử quấy rối phá đám cuộc chơi, A Phủ đã đánh hắn dù biết rằng đó là con quan. Trong cảnh xử kiện tàn bạo của thống lí Pá Tra, A Phủ ko khóc, ko kêu rên mà chỉ quỳ yên như mẫu tượng đá để chịu đòn.

Trước thế lực cường quyền gớm ghê, A Phủ đã bất lực phải chịu đựng nhưng ẩn trong thái độ đó là sự thách thức sự phản kháng ngầm. Trong đêm A Phủ bị trói đứng, chàng trai đó đã nhay đứt mấy vòng dây mây để tự giải thoát cho mình. Chỉ lúc bị cho thêm hai thòng lọng vào cổ, A Phủ mới bất lực.

Sức mạnh của ý thức phản kháng và lòng khát khao rõ nhất lúc A Phủ được Mị cởi trói. A Phủ đã ngã quỵ xuống vì kiệt sức nhưng sau đó A Phủ đã quật tức vùng lên chạy khỏi nhà thống lí. Có nhẽ lòng khát khao được sống, được tự do và ý thức phản kháng ở chàng trai nô lệ đó đã tạo nên nguồn sức mạnh vô bờ làm cho A Phủ ko chỉ được cứu mình mà còn cứu được Mị chạy trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra, để được sống tự do kết thúc kiếp đời nô lệ.

Tô Hoài đã xây dựng nhân vật A Phủ bằng văn pháp tiêu biểu hóa, vừa cụ thể vừa khái quát. Cả A Phủ và Mị đều sở hữu những phẩm chất số phận tương đồng nhưng cách khắc họa nhân vật của nhà văn đã sở hữu những thay đổi và thông minh để thích hợp với con người hiện thực. A Phủ là được khắc họa qua tiếng nói và hành động. Những biểu hiện, lời nói và hành động của A Phủ thường ngắn gọn, dứt khoát quyết liệt rất thích hợp với tính cách và góp phần thể hiện trị giá hiện thực và trị giá nhân đạo.

Khép lại trang viết về truyện ngắn Vợ chồng A Phủ với hình ảnh của A Phủ và Mị đã để lại trong người đọc nhiều suy nghĩ. Nhà văn đã rất thành công lúc tái tạo được hình ảnh của A Phủ và Mị với những sức sống với sức mạnh phản kháng vươn lên mạnh mẽ bất chấp hoàn cảnh. Tác phẩm sẽ sống mãi cùng với thời kì và đồng hành cùng độc giả những thế hệ.

3. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 2

“Vợ chồng A Phủ” là kết quả của một chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của Tô Hoài. Đây là tác phẩm phản ánh đậm nét nhất cuộc sống và những số phận xấu số của những người nông dân nghèo dưới ách áp bức bóc lột của địa chủ phong kiến. Nhưng nổi trội hơn nữa chính là khát vọng, là nghị lực sống mãnh liệt của họ. A Phủ là nhân vật để lại trong lòng người đọc nhiều xúc cảm về sự vượt lên chính mình. Tô Hoài đã rất thành công lúc khắc họa nhân vật này.

A Phủ ko phải là nhân vật xuất hiện ngay từ đầu câu chuyện nhưng nhịn nhường như lại làm người đọc khiếp sợ cho mãi tới về sau. A Phủ với những tính cách, phẩm chất vừa làm người ta xót thương vừa làm người ta ngưỡng mộ hơn.

Tô Hoài đã để cho A Phủ xuất hiện trong lần cọ xát, đánh nhau với A Sử, sau đó bị bắt và bị đánh đập man rợ. Tiếp theo đó tác giả ngược dòng kể về hoàn cảnh của A Phủ. A Phủ phải chịu đựng sự cùng cực, vất vả những năm tháng thơ dại. Trận dịch đậu mùa lúc A Phủ mười tuổi đã cướp đi gia đình, bố mẹ, anh chị em. Để lại một mình A Phủ đơn độc, cù bất cù bơ. Tình cảnh đó thật làm người đọc xúc động. Đáng buồn hơn nữa sở hữu người đã đem A Phủ đi bán đổi lấy thóc. Nhưng tính cách gan góc, ngang bướng của A Phủ thì nó ko thể trói buộc được anh. A Phủ đã trốn lên Hồng Ngài, làm thuê làm mướn từ mùa này sang mùa khác. Sự cùng cực đó đã được rèn luyện suốt bao nhiêu năm, A Phủ thành một chàng thanh niên gan dạ, dũng cảm đương đầu với số phận. Đây chính là một trong những điều tạo nên sự bứt phá về sau của thế cục A Phủ.

Từ lúc trưởng thành, A Phủ đã chứng tỏ mình là một người gan góc, liều lĩnh, ko chịu khuất phục, luôn tranh đấu với bản thân để vươn tới những điều tốt đẹp nhất “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc lại cày giỏi và săn bắn bò tót rất bạo”. Chính nghị lực và sức khỏe của A Phủ đã làm cho nhiều người yêu mến anh. Dù nghèo đói, cùng cực nhưng A Phủ luôn sống lạc quan, tự tín vào tương lai phía trước. Vào những ngày Tết, “ A phủ chỉ sở hữu độc một chiếc vòng cổ, A Phủ cứ đi chơi cùng trai làng, đem sáo, khèn, con quay và cả quả pao đi tìm người yêu ở những làng trong vùng”. Chính điều này đã tạo nên ấn tượng cho nhiều cô gái.

Nhưng A Phủ lại là người ko cha ko mẹ, ko tiền ko bạc, ko ruộng nương thì lấy vợ là chuyện quá xa xôi. Một người đáng lẽ phải thừa hưởng hạnh phúc nhưng cuối cùng vẫn cô độc như thế.

Có nhẽ hình ảnh A Phủ đánh A Sử làm người đọc vừa dồn dập, vừa thương cảm cho con người này “A Phủ chạy vụt ra, vung tay ném con quay to vào mặt A Sử. A Sử vừa kịp vung tay lên, A Phủ đã xông tới, nắm mẫu vòng cổ dập đầu xuống áo đánh túi bụi”. Hành động này vừa chứng tỏ A Phủ rất khỏe mạnh, vừa ko hề sợ bọn địa chủ phong kiến tàn bạo. Nhưng đây cũng chính là nguyên cớ tạo nên mối thù sâu sắc giữa người nông dân nghèo và tầng lớp địa chủ, quý tộc. A Phủ đã bị thống lý Pá Tra đánh đập man rợ, tàn bạo từ trưa tới đêm.Sở hữu thể nói nhà thống lý chính là hiện thân của xã hội phong kiến nhiều hủ tục, sự phân biệt giai cấp nặng nề, khinh thường những người nông dân thấp cổ bé họng. Chúng coi A Phủ như một con vật, ko hơn ko kém. Bộ dạng A Phủ lúc đó thật thảm hại và đáng thương “A Phủ chỉ yên lặng như tượng phật”. Sự yên lặng đó chính là sự căm phẫn, uất ức tới tột độ nhưng cũng ko thể làm điều gì hết.

Chỉ vì hành động đó mà A Phủ đã phải làm nô lệ suốt đời cho nhà thống lý. Xã hội hiện tại nhịn nhường như chỉ tìm cách đẩy người nông dân bần cùng xuống dưới đáy của xã hội mới hể hả, mới yên long.

Tới đây chúng ta lại liên tưởng tới nhân vật Mị, có nhẽ A Phủ cũng như Mị, sống lay lắt héo hon trong ngôi nhà đầy oán hận này.

Thế cục của A Phủ cũng giống như Mị, từ đây sống hay chết cũng đều phó mặc cho nhà thống lý. A Phủ ko sở hữu quyền lựa chọn cho mình con đường đi, ko được chọn hạnh phúc cho mình. Suốt một đời này phải làm trâu làm ngựa cho nhà thống lý. Một sự thực nghiệt ngã tới đau long. Tô Hoài đã làm người đọc ko khỏi xúc động. Bằng tiếng nói đặc tả, tác giả đã tạo nên sự riêng biệt của A Phủ.

Thảm kịch này tiếp nối thảm kịch khác, chỉ vì để hổ vồ mất bò mà thống lý đã bắt trói A Phủ và đánh đập man rợ. Sự khổ đau và vô vọng in hằn trong đôi mắt đó, đôi mắt khiếp sợ người đọc tới tận tâm tình. Dòng chết hiển hiển trong tâm trí A Phủ và A Phủ ý thức rất rõ được điều này.

Có nhẽ chính vì ý thức này đã làm nên sự vượt phá ở cuối tác phẩm lúc Mị quyết định cởi trói và bỏ trốn cùng A Phủ. Có nhẽ đây là đoạn văn làm cho người đọc vừa hồi hộp, vừa xót xa vừa khâm phục.Con người ta lúc bị bóc lột quá sức sẽ vùng lên đấu tranh để đi tìm con đường riêng. A Phủ thực sự đã làm được. Thoát khỏi nhà thống lý, A Phủ sẽ thành một người công dân sở hữu ích cho quốc gia, đi theo tiếng gọi của cách mệnh.

Tô Hoài đã rất thành công lúc xây dựng nhân vật A Phủ, hình tượng tiêu biểu của người nông dân trong xã hội phong kiến bị áp bức nhưng lại sở hữu khát khao sống mãnh liệt.

4. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 3

Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm tiêu biểu lúc tác giả Tô Hoài viết về đề tài Tây Bắc. Tác phẩm đặc sắc này sau đó đã được dựng thành phim và được đông đảo khán giả đón nhận. Cùng với đó, những nhân vật ở trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, đã trở thành những nhân vật tiêu biểu. Trong đó nổi trội lên là hình tượng A Phủ, mang những vẻ đẹp của người Tây Bắc và bản lĩnh dám vượt lên số phận.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài mở đầu lúc giới thiệu nhân nhân vật Mị ở trong cảnh tình đầy nghịch lý và cuốn hút độc giả: "Người nào ở xa về, sở hữu dịp vào nhà thống lí Pá Tra thường trông thấy sở hữu một cô gái ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa. Lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay đi cõng nước dưới khe suối lên, cô đó cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi". Và từ một hình ảnh đó, để rồi lúc liên kết xâu chuỗi với nhau, tác giả làm nổi trội được hình tượng nhân vật trong tác phẩm, mà chính hình ảnh này cũng làm cho Nhân vật A phủ và Mị sở hữu duyên gặp nhau.

A Phủ xuất hiện trong hoàn cảnh mà thật oái oăm, A Phủ đã xô xát đánh nhau với A Sử, con trai của thống lí Pá Tra, và chính vì điều này, A Phủ bị bắt về bị đánh đập tàn nhẫn. Sau tình huống này tác giả mới khởi đầu giới thiệu về hoàn cảnh của A Phủ, chàng là người nghèo khổ, mất hết cả cha lẫn mẹ, sống kiếp mồ côi ko người nào chăm sóc. Và trớ trêu hơn lúc người làng đói đã bắt A Phủ xuống bán đổi lấy thóc của người Thái ở dưới cánh đồng. Nhưng ko cam chịu với số Phận, A Phủ 10 tuổi đã một mình kiếm sống, học hỏi nhiều nghề để phụ trợ cho bản thân. Từ lúc còn bé, với số phận đau xót, A Phủ đã biết vượt lên và chống chọi với số phận chứ ko để số phận làm anh sở hữu một số phận trớ trêu. Sức sống tiềm tàng của một người đã sớm được bộc lộ, ko chỉ lúc nhỏ mà lúc to lên, A Phủ là một chàng thanh niên nổi trội, hiền lành và siêng năng lao động. Ko những thế, A Phủ dưới lời miêu tả của Tô Hoài là một người sở hữu sức khỏe hơn người.

A Phủ còn là một con người sở hữu đời sống phóng khoáng, yêu đời và chính nghĩa, bởi vì thế nên lúc sở hữu chuyện bất bình, dù biết phần thiệt sẽ thuộc về mình và ko biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng A Phủ vẫn quyết làm điều đó. Ta thấy ở đây A Phủ là một con người liều lĩnh và chí khí.

Hơn vậy, chính vì lối sống phóng khoáng, sức khỏe hơn người nên anh sở hữu nhiều người quan tâm. Nhiều cô gái lấy làm yêu quý A Phủ nhưng vì tập tục cưới khắc nghiệt ở xã hội phong kiến miền núi đương thời, A Phủ bị người ta khinh thường và một lí do nữa, A Phủ làm sao sở hữu đủ tiền mà hỏi và cưới vợ.

Lúc bị bắt về nhà thống lí Pá Tra, A Phủ trở thành nô lệ cho nhà thống lí, và với bản năng của mình, A Phủ ko than, ko van xin lấy một lời, A Phủ ko bao giờ chịu khuất phục dù trước mình là người nào. A Phủ bị đánh rất tàn nhẫn, mặt A Phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu. "Cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút". Những câu văn rất trung thực để miêu tả lại cảnh xử kiện độc đáo đó, sở hữu tới vài lần nhà văn nhắc tới hình ảnh khói thuốc phiện tuôn ra những lỗ cửa sổ, ông còn sử dụng những câu văn mang tính chất liệt kê và phép lặp cú pháp để nhấn mạnh tính chất man rợ của cường quyền trong nhà Pá Tra đối với người dân ở miền núi Tây Bắc thời kì phong kiến thực dân thống trị. Bị phạt vạ, A Phủ thành người ở ko công quần quật với hàng núi công việc. A Phủ sở hữu thể đốt rừng, cày nương, vỡ nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò ngoài rừng, sở hữu những lúc đói rừng, hổ gấu thường tìm tới những đàn trâu bò dê ngựa, A Phủ phải ở lều luôn hàng tháng trong rừng. Nhưng anh ko hề nói lại nửa lời mà chấp nhận vì bọn chúa đất đày đọa, áp bức nhân dân quá trơ trẽn. A Phủ chấp nhận cũng vì chính A Phủ cũng ko có gia đình, có nhà, hơn nữa, anh đã gây nên tội thì cũng phải chịu phạt. Nhưng lúc sở hữu một vụ việc xảy ra đó là lúc hổ vồ mất bò, A Phủ nhất quyết cãi lại lời Thống Lý, quyết tâm đi bắt hổ. Nhưng cuối cùng anh đành phải tự tay đóng cọc và lấy một cuộn dây mây để người ta trói mình. Ở trong nhà thống lí Pá Tra, sinh mạng anh đúng là đã bị khinh thường, anh phải thế mạng cho một con bò đã bị hổ ăn thịt. Và giọt nước mắt trên hõm má đã xám đen lại của anh là giọt nước mắt của sự đắng cay, sự cô độc, bất lực và vô vọng.

Tuy vậy chúng ta thấy được ở A Phủ sở hữu một sức phản kháng rất mạnh mẽ,nó được nuôi dưỡng từ lúc còn bé cùng cực. Anh chịu đánh trong lúc xử kiện vì anh gây ra tội nhưng lúc anh đánh mất bò thì anh sẵn sàng muốn lấy công chuộc tội và anh tin rằng mình sẽ bắt được con hổ. Bị trói từ chân tới vai nhưng đêm tới anh đã cúi xuống nhay đứt hai vòng dây mây, anh tìm cách để tự giải thoát mình. Đồng thời đó lúc được Mị cứu, lúc đó anh đã kiệt sức, vì mấy ngày bị trói, bị đói khát, đớn đau. Nhưng vì mẫu chết sẽ sở hữu thể tới ngay, anh đã quật sức vùng dậy chạy để thoát khỏi xiềng xích nhà thống lí, thoát khỏi thế cục nô lệ. Lúc mà Mị chạy theo muốn đồng hành A Phủ thì A Phủ để cho Mị đi theo, anh ko những cứu được mình mà còn cứu được cả Mị.

Sau lúc vượt khỏi nhà thống lí, A Phủ đã tìm tới vùng đất mới để sinh sống. Ở đây, anh cũng như nhiều người dân khác phải chịu cuộc sống vô cùng khổ cực do sự áp bức của bọn thực dân phong kiến nhưng lúc gặp được cán bộ cách mệnh, anh nhanh chóng trở thành một người cách mệnh, một đội trưởng du kích dũng cảm, là người tiêu biểu cho khả năng cách mệnh to lao của người dân miền núi Tây Bắc. Hình ảnh lúc A Phủ giác ngộ được chân lí cách mệnh là một hình ảnh đẹp, ko chỉ A Phủ mà là hiện thân cho những con người ở Tây Bắc.

Bằng ngòi bút tài năng và miêu tả tinh tế của mình, Tô Hoài đã làm nổi trội được hình tượng và khí phách của A Phủ - nhân vật tiêu biểu trong truyện. Cùng với A Phủ là Mị, dù bị áp bức nhưng họ đã phải luôn đấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, cay đắng để tự giải phóng bằng sức mạnh quật khởi của chính mình.

5. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 4

Trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, người đọc ko khỏi ấn tượng với nhân vật A Phủ- một chàng trai dân tộc với số phận xấu số nhưng sở hữu những phẩm chất phi thường.

A Phủ được giới thiệu là một người mồ côi, một thân một mình, bị bán xuống đồng tháp, trốn trở lại đồng cao rồi phiêu bạt tới Hồng Ngài. Từ nhỏ, A Phủ đã gan bướng, dũng cảm. Chàng trai lao động giỏi, ko ngại những việc nặng nhọc, nguy hiểm, là niềm mong ước của bao cô gái. Tuy vậy, A Phủ vẫn đi chơi ngày tết, mong ước tìm bạn kết đôi. Cho thấy đây là một chàng trai khát khao hạnh phúc và tình yêu. A Phủ như đứa con, như cánh chim của núi rừng Tây Bắc. Nhân vật A Phủ bị rơi vào hoàn cảnh xấu số qua vụ xử kiện vô lý của gia đình nhà thống lí Pá Tra. Từ vụ xử kiện này, A Phủ từ một chàng trai tự do yêu đời trở thành một nô lệ tàn đời mãn kiếp cho nhà thống lí. Nguyên nhân cũng chính vì A Phủ dám cả gan đánh A Sử. Trong cảnh A Phủ đánh nhau với A Sử, Tô Hoài đã sử dụng một loạt động từ mạnh: chạy vụt ra, vung tay, ném, xốc tới, nắm mẫu vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé áo, đánh túi bụi. Đọc đoạn văn này, người đọc sở hữu cảm tưởng được chứng kiến một cách đầy hể hả trận đòn của chàng trai nghèo trừng trị đám con quan cậy quyền, cậy thế.

Tuy vậy, tất cả những mong ước khát vọng đó đã kết thúc lúc chàng trở thành nô lệ của nhà thống lí. Bản án trong phiên xử kiện này: A Phủ ban sơ bị cáo buộc chết rồi lại được tha. Với thống lí Pá Tra, A Phủ sống để làm việc trả nợ (nộp vạ 100 đồng tiền trắng). Chàng trai yêu tự do ngày nào bị biến thành con nợ truyền kiếp. Tuy sự việc khác nhau nhưng cách thức bị bó buộc và hành tội về thể xác và ý thức của hai nhân vật vốn ko liên quan là Mị và A Phủ đều giống nhau. Đó là cách bọn cầm quyền, thống trị ở những địa phương đày đọa người dân trước lúc được Cách mệnh phóng thích. A Phủ bị bắt làm những công việc nặng nhọc nguy hiểm, trở thành nô lệ ko công do món nợ ko biết tới ngày nào mới trả hết. A Phủ cũng ko dám nghĩ tới việc trốn do quyền lực kinh khủng của nhà thống lí Pá Tra. Dù làm việc vất vả, khổ cực nhưng chỉ cần một sai trái cũng làm A Phủ phải chịu tội. Tai họa ập tới với A Phủ lúc lỡ để hổ ăn mất một con bò. A Phủ bị trói vào cọc. Tính mệnh của con người bị rẻ rúng chưa bằng một con vật. Nhà thống lí mất một con bò, nhưng A Phủ lại phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đó là một hành động man rợ, mất nhân tính của bọn thống trị, khinh thường mạng sống của người lao động chân chính. Nhưng cũng chính từ sự xấu số này đã đem tới cuộc gặp gỡ đầy bất thần và xúc cảm cho A Phủ và Mị.

Từ một cô gái vô cảm, chứng kiến cảnh A Phủ bị trói, mị vẫn thản nhiên: “A Phủ là mẫu xác chết vẫn thế thôi”. Nhưng lúc nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ: “óng ánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại”. Đây là một chi tiết nghệ thuật đắt giá khơi dậy tình yêu, sức sống của Mị. Mị tức thời nhớ lại cảnh mình bị trói trong đêm tình mùa đông mà ko sở hữu một người nào tới cứu. Có nhẽ, giọt nước mắt của con người đã chạm tới trái tim của những nhà văn và họ luôn tìm cách để khai thác nó đem tới trị giá trong tác phẩm của mình. Chúng ta thấy cuộc gặp gỡ của hai cây bút văn xuôi hiện thực nổi tiếng Tô Hoài và Nam Cao. Nam Cao cũng từng sở hữu một truyện ngắn mang tên “Nước mắt” và rất nhiều tác phẩm của Nam Cao, hình ảnh nước mắt sở hữu một ý nghĩa vô cùng quan yếu. Với Nam Cao, “nước mắt là giọt châu của loài người”, “nó sở hữu thể thanh lọc tâm hồn con người”. Thấp, lúc miêu tả dòng nước mắt trên đôi gò má đã xám đen lại của A Phủ- một chàng trai người Mông gan góc, khỏe mạnh khác thường sắp trở thành một xác chết trên cây cọc nhà thống lí Pá Tra, Tô Hoài cũng nghĩ tới điều này?

Chính nhờ giọt nước mắt này mà Mị đã quyết tâm cắt dây cởi trói cho A Phủ, giải thoát cho một con người sắp phải đứng trước bờ vực của mẫu chết. Nhưng lúc cắt dây xong, Mị lại hốt hoảng, lo sợ vì chính mình sẽ phải chết thay A Phủ, chính mình sẽ bị trói vào cây cọc đó tới chết do sự tàn ác của nhà thống lí. Mị nhanh chóng quyết định sáng suốt: “ A Phủ cho tôi đi”, “ở đây thì chết mất”. Lòng ham sống, khát vọng sống và tình yêu thương của Mị đã cứu thoát cả Mị và A Phủ khỏi “địa ngục trần gian”.

Qua tác phẩm, tác giả Tô Hoài đã xây dựng thành người lao động vật A Phủ với hình tượng người lao động khát khao tự do và tình yêu cuộc sống. Từ đó càng cho thấy tài năng và niềm đồng cảm sâu sắc mà tác giả dành cho những con người lao động nghèo khổ, xấu số.

6. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 5

Tô Hoài như một tự vị sống, một pho sách sống. Ông sở hữu vốn hiểu biết sâu sắc, phong phú về phong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau, lối tường thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu sở hữu, thông minh, cách miêu tả đậm chất tạo hình lay động lòng người. Ông đã viết thành công việc phẩm Truyện Tây Bắc, trong đó sở hữu truyện Vợ chồng A Phủ. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người Mèo ở Tây Bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu, hạnh phúc. Tiêu biểu cho những con người đó là A Phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của Tô Hoài trong tác phẩm này

Năm 1952, Tô Hoài cùng quân nhân vào phóng thích Tây Bắc. Chuyến đi thực tế này đã đem tới cho nhà văn mẫu nhìn sâu sắc và tình cảm thắm thiết với người và cảnh Tây Bắc. “Vợ chồng A Phủ” được in trong tập “Truyện Tây Bắc”.

Tác giả cho A Phủ xuất hiện đột ngột trong trận đánh nhau với A Sử con trai thống lí, rồi bị bắt, bị đánh đập, bị phạt vạ phải ở trừ nợ. Sau đó mới kể lai lịch của A Phủ. Cách giới thiệu này vừa gây chú ý cho người đọc vừa nhấn mạnh tính cách mạnh mẽ của A Phủ.

Từ bé, A Phủ đã mồ côi cha mẹ, ko còn người thân thích trên đời, bị người làng bắt đem bán cho người Thái ở vùng thấp. Mới mười tuổi, A Phủ đã gan bướng, ko thích ở cánh đồng thấp, trốn lên núi, phiêu bạt tới Hồng Ngài. To lên giữa núi rừng, A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh “chạy nhanh như ngựa”, “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc lại giỏi cày và săn bò tót rất bạo”. Con gái trong làng nhiều người mê, họ kháo nhau “Đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu”. Người ta đùa vậy thôi chứ A Phủ nghèo lắm. Ko sở hữu cha mẹ, ko sở hữu ruộng nương, ko sở hữu bạc, suốt đời làm thuê, làm sao A Phủ lấy nổi vợ. Nếu ở xã hội khác, A Phủ xứng đáng thừa hưởng hạnh phúc. Vậy mà A Phủ bị giày xéo, bị đối xử bất công. Nếu ko được Mị giải thoát, chắc A Phủ đã chết trong tay cha con thống lí Pá Tra.

Cá tính gan góc của A Phủ đã bộc lộ từ năm 10 tuổi. Cá tính đó lại được chính cuộc sống hoang dại núi rừng cùng hoàn cảnh ở mướn làm thuê vất vả cực nhọc un đúc nên một A Phủ sở hữu cá tính mạnh mẽ, táo tợn. Vừa xuất hiện, A Phủ đã lôi cuốn người đọc bằng những hành động mạnh mẽ, dữ dội: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập đầu, xé, đánh túi bụi…”. A Phủ là một người thẳng thắn, nóng tính, thực thà, chất phác. A Phủ đánh A Sử để trừng trị thói con quan ỷ thế làm càn. Anh bị người thân thống lí bắt, đánh suốt đêm tới mức “mặt A Phủ sung lên, môi và đuôi mắt chảy máu”, “hai đầu gối sưng bạnh lên như mặt hổ phù”. Dù vậy, A Phủ “chỉ yên như mẫu tượng đá” thể hiện sự gan góc, dám làm dám chịu. Lúc đã phải sống thân phận của kẻ làm thuê trừ nợ, anh vẫn là chàng trai của tự do. Dù phải quanh năm một mình “đốt rừng, cày nương, cuốc nương, săn bò tót, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa…”, việc gì A Phủ cũng làm phăng phăng chẳng phải tính toán thiệt hơn.

Vì mải bẫy nhím, để hổ bắt mất một con bò, A Phủ thực thà vác về nửa con bò hổ ăn dở và thản nhiên nói với thống lí “cho tôi mượn cây súng. Tôi đi lấy con hổ về”. Anh coi đó là một việc rất tiện lợi. Thống lí ko cho, anh cãi lại cũng rất điềm nhiên. Anh ko biết sợ mẫu uy của bất kỳ người nào. Con hổ hay thống lí cũng thế thôi. Kể cả lúc lặng lẽ đi lấy cọc và dây mây rồi đóng cọc để người ta trói đứng mình chết thế mạng cho con vật bị mất, A Phủ cũng làm việc đó một cách thản nhiên. Là người mạnh mẽ, gan góc, A Phủ ko sợ cả mẫu chết.

Bị trói đứng, đói, khát trong mẫu lạnh cắt da, A Phủ ko cam chịu, anh nhai đứt hai vòng dây trói, song ko thoát. A Phủ khóc vô vọng. Nước mắt của chàng trai mạnh mẽ, yêu tự do phải đắng cay buông tay trước số phận nghiệt ngã làm rung động trái tim người đọc. Ta càng thấy rõ hơn gương mặt tàn bạo của chế độ phong kiến, chúa đất ở miền núi lúc xưa.

Nhân vật A Phủ đã được khắc họa thành công, sở trường quan sát nhạy bén và khả năng thiên phú trong việc nắm bắt cá tính con người là hai yếu tố giúp nhà văn dựng được một hình tượng đặc sắc chỉ bằng mấy nét đơn sơ. Thông qua nhân vật A Phủ, trị giá hiện thực và nhân đạo của tác phẩm càng đậm nét.

7. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 6

Vợ chồng A Phủ là một trong ba truyện ngắn của tập Truyện Tây Bắc của nhà văn Tô Hoài sáng tác năm 1953. Truyện kể về hai chặng đường đời của Mị và A Phủ những ngày ở Hồng Ngài trong nhà thống lý Pá Tra và sau lúc sang Phiềng Sa nên vợ nên chồng, gặp gỡ Cách mệnh và trở thành đội viên du kích. Trong đó, A Phủ là một nhân vật gây ấn tượng khá sâu sắc.

Tác giả cho A Phủ xuất hiện khá đột ngột trong một hoàn cảnh đánh nhau với A Sử, bị bắt, bị đánh đập tàn nhẫn ở nhà thống lý Pá Tra, rồi mới kể về lai lịch của nhân vật. Đó là một người nghèo khổ đã mất hết cả mẹ cha và anh em trong một trận đậu mùa kinh khủng, phải sống kiếp đơn độc lúc còn rất nhỏ và "người làng đói bụng đã bắt A Phủ đưa xuống bán đổi lấy thóc của người Thái ở dưới cánh đồng". Ko cam chịu cuộc sống khốn khổ, mới 10 tuổi đầu A Phủ đã tự khẳng định tính cách gan góc: một mình kiếm sống, học hỏi đủ thứ nghề "biết đúc lưỡi cày lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo", Lúc to lên, A Phủ không những hiền lành, lao động giỏi mà còn sở hữu sức khỏe hơn người. "Công việc làm hay đi săn, mẫu gì cũng làm phăng phăng", "A Phủ chạy nhanh như ngựa". Vượt lên trên hoàn cảnh khắc nghiệt, A Phủ vẫn sống một đời sống tâm hồn phóng khoáng, hồn nhiên, yêu đời, yêu chính nghĩa, tự tín của tuổi xanh. "Đang tuổi chơi, trong ngày Tết tới, dù chẳng sở hữu quần áo mới như nhiều trai làng khác, A Phủ chỉ sở hữu độc một chiếc vòng trên cổ. A Phủ cũng cứ cùng trai làng đem sáo, khèn con quay và quả pao đi tìm người yêu ở những làng trong rừng". Vì vậy, A Phủ trở thành niềm mong ước của biết bao cô gái Mèo. Họ kháo với nhau "Đứa nào được A Phủ cũng bằng sở hữu được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu". Tuy vậy với tập tục khắc nghiệt của xã hội phong kiến miền núi đương thời. A Phủ không những bị khinh thường mà thực tế cũng chẳng bao giờ anh kiếm đủ tiền để làm nhà và cưới vợ. Khổ đau hơn, A Phủ là đứa con của núi rừng tự do mà vẫn ko sao thoát khỏi kiếp sống nô lệ. Sự việc xảy ra vào đêm hội mùa xuân. A Phủ dám đánh lại con nhà quan xã đám chơi "Chạy vụt ra, vung tay ném con quay rất to vào mặt A Sử. Nó vừa kịp bưng tay lên, A Phủ đã xộc tới, nắm mẫu vòng cổ, kẹp dập đầu xuống, xé vai áo, đánh túi bụi..."

Hành động dữ dội đó của A Phủ sở hữu nguyên cớ sâu xa từ mối hận thù giai cấp. Sau đó, bị thủ công nhà Pá Tra đánh đập rất man rợ, A Phủ đã chứng tỏ mình là con người quật cường, rắn rỏi gan dạ. A Phủ ko hề khóc lóc van xin trái lại "A Phủ quỳ, chịu đòn, chỉ yên như tượng đá". Cuối cùng trong cảnh xử kiện quái gở lúc kẻ phát đơn kiện cùng là người ngồi ghế quan tòa, A Phủ đã bị Pá Tra buộc làm nô lệ ko công suốt đời để trừ nợ. Đó là kiếp sống bị khinh rẻ, bị ngược đãi và phải gánh vác những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như "cày ruộng, cuốc nương và săn bò tót, bẫy hổ, chăn ngựa quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò bãi, nương rừng". Tính mệnh của A Phủ sống hay chết cũng được quyết định bởi bàn tay tàn bạo của thống lý Pá Tra. Chỉ vì để hổ bắt mất bò, A Phủ đã bị đánh, bị trói vào cọc "bằng dây sậy quấn từ chân lên vai". Và nếu bọn A Sử ko bắt được hổ về thì kiên cố A Phủ sẽ phải chết "chết đau, chết đói, chết rét" — Như Mị từng chứng kiến những cảnh tương tự. Tuy vậy, với tình yêu cuộc sống mãnh liệt, bản tính gan góc, quật cường, sẵn sở hữu, A Phủ ko cam chịu chết mà tìm mọi cách tự giải thoát: "Đêm tới, A Phủ cúi xuống, nhay đứt hai đầu dây, nhích dần dây trói một bên tay". Và với sự trợ giúp của Mị A Phủ đã được tự do. Hai người trốn khỏi Hồng Ngài, tới khu du kích ở Phiềng Sa, gặp cán bộ A Châu. A Phủ và Mị tuần tự trở thành đội viên du kích, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh để phóng thích hoàn toàn thế cục mình, phóng thích bản làng quê hương, từ đấu tranh tự phát, A Phủ và Mị đã tiến dần tới cuộc đấu tranh tự giác. Cùng với Mị, thế cục và tính cách của A Phủ sở hữu ý nghĩa tiêu biểu cho số phận và phẩm chất của người dân vùng cao Tây Bắc.

Từ trong bóng tối của thế cục đầy khổ đau, tủi nhục, họ đã vươn tới ánh sáng rực rỡ của phẩm giá và tự do, ánh sáng của Cách mệnh. Đấy cũng là trị giá nhân đạo, mới mẻ sâu sắc của tác phẩm giàu chất thơ này.

8. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 7

Tô Hoài là nhà văn to, sở hữu số lượng tác phẩm đạt kỷ lục trong văn học hiện đại Việt Nam. Với vốn hiểu biết sâu sắc phong phú về phong tục tập quán ở nhiều vùng miền và lối tường thuật hóm hỉnh sinh động, ông đã tạo ra những tác phẩm nổi tiếng đi vào lòng người đọc. Một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông chính là "Vợ chồng A Phủ".

"Vợ chồng A Phủ" là kết quả của chuyến đi thực tế cùng quân nhân vào phóng thích Tây Bắc năm 1952. Truyện ngắn được in trong tập "Truyện Tây Bắc" xuất bản năm 1953. Truyện kể về thế cục của hai nhân vật chính Mị và A Phủ. Hai nhân vật này đã góp phần làm nổi trội trị giá của truyện cũng như mục đích của tác giả lúc sáng tác truyện ngắn này. Và nhân vật A Phủ là đại diện cho những chàng trai Tây Bắc gan bướng, cứng cỏi và ko sợ cường quyền.

A Phủ sở hữu một lai lịch hết sức đặc thù. Anh mồ côi cha mẹ, ko người thân thích. Anh là người duy nhất trong gia đình sống sót qua nạn dịch. Năm mười tuổi, anh bị bắt đem bán để đổi thóc cho người Thái. Sau đó anh trốn lên núi và phiêu bạt tới Hồng Ngài. Từ đây thế cục anh mới gặp nhiều sóng gió. Trong tác phẩm anh được xuất hiện trong đêm tình mùa xuân lúc đánh nhau với A Sử con trai thống lí Pá Tra. Sự việc này đã phần nào hé mở về cá tính của nhân vật này.

Trước hết A Phủ là một chàng trai khỏe mạnh và sở hữu tài. Anh là niềm mong ước của nhiều cô gái. Từ đục lưỡi cày, chăn bò tót… anh đều làm rất thạo. Người ở Hồng Ngài ví nếu sở hữu anh ở trong nhà ko khác gì sở hữu một con trâu tốt. Nhưng anh vẫn ko lấy nổi vợ. Vì anh nghèo "chỉ sở hữu độc một chiếc vòng vía lằn ở cổ". Mặc dù vậy, trong đêm tình mùa xuân anh vẫn cầm con quay đi tìm bạn tình. Vì vậy mới sinh sự ở Hồng Ngài.

A Phủ sở hữu một tính cách, cá tính rất mạnh mẽ. Năm mười tuổi lúc bị bán để đổi thóc cho người Thái, phải ở cánh đồng thấp, anh ko chịu được mà trốn lên cánh đồng cao. Chỉ chi tiết này thôi cũng phần nào hiểu được cá tính của anh. Đặc trưng anh ko hề sợ con quan. Anh đánh nhau với A Sử con trai thống lí Pá Tra. Anh đánh A Sử mà ko phải sợ sệt hay kiêng nể chịu lép vế vì là con quan. Anh còn gan bướng cứng cỏi tới mức trong cuộc xử kiện, họ đánh đập nguyền rủa anh, anh vẫn "yên như một tượng đá". Lúc trở thành tôi tớ ko công cho nhà thống lí, anh vẫn tự do. Người thân thống lí ko thể trói buộc được anh. Ngày ngày anh rong ruổi nơi bìa rừng khắp chốn. Một mình anh chăn dắt đàn bò tới mấy chục con. Chẳng may một hôm vì miệt mài bẫy nhím anh để hổ ăn mất một con bò. Nhưng anh ko hề sợ hãi mà điềm nhiên vác nửa con bò về nhà thống lí. Ko chỉ thế anh còn nói với thống lí xin đi bắt hổ về. Quả thực mặc dù trở thành nô lệ cho nhà thống lí nhưng anh vẫn ko hề mất đi bản lĩnh, vẫn cứng cỏi, ko sợ cường quyền. Cá tính mạnh mẽ của anh con được thể hiện qua tâm lý lúc anh bị trói đứng. Anh đứng yên cho người thân thống lí trói mình, rồi ko chịu được anh sử dụng răng nhai đứt mấy vòng dây mây. Anh mạnh mẽ tới mức bị trói đứng mấy ngày liền anh vẫn ko hề than oán. Chỉ tới ngày thứ ba cảm nhận mình đã tới bên bờ mẫu chết anh mới vô vọng để hai hàng nước mắt bò trên gò má. Cá tính mạnh mẽ của anh rất sở hữu lợi cho việc giác ngộ cách mệnh sau này.

Bằng khả năng khắc họa nhân vật tài tình, Tô Hoài đã xây dựng được một nhân vật hết sức tiêu biểu cho những chàng trai miền Tây Bắc A Phủ. Một chàng trai khỏe mạnh, sở hữu tài năng và cá tính mạnh mẽ. A Phủ là một biểu tượng của chàng trai núi rừng mộc mạc, chất phác. Đồng thời, xây dựng nhân vật A Phủ cũng góp phần thể hiện trị giá hiện thực và nhân đạo của truyện ngắn này.

9. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 8

Cùng với Nam Cao, Kim Lân, Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố,... Tô Hoài cùng là một trong những ngòi bút xuất sắc và nổi trội lúc viết về đời sống của nhân dân Việt Nam trong những năm trước và sau cách mệnh tháng tám thành công. Trong đó nổi trội nhất trong sự nghiệp sáng tác của Tô Hoài ở mảng văn học hiện thực đó là những tác phẩm viết về số phận con người ở miền núi phía Bắc, mà đại diện là tác phẩm Vợ chồng A Phủ với nhân vật chính là Mị và A Phủ, những con người bị cường quyền và thần quyền phong kiến nửa thực dân chèn lấn, tước đoạt quyền được hạnh phúc, tự do thậm chí là đe dọa cả sinh mạng. Trong truyện ngắn ngoài nhân vật Mị, thì A Phủ cũng là một nhân vật đáng chú ý, với thế cục và những vẻ đẹp tâm hồn đáng quý, đáng trân trọng.

A Phủ là một chàng trai sở hữu số phận đáng thương, vốn anh ko phải là người ở Hồng Ngài mà là người làng Hắng Bia, cũng sở hữu một gia đình tử tế. Nhưng thật ko may một năm cả làng dính phải trận dịch đậu mùa, cả nhà còn sót lại mỗi mình A Phủ. Rồi người làng vì đói quá đã bán A Phủ cho người Thái, năm đó A Phủ mới 11 tuổi, thế nhưng với bản lĩnh và tính gan bướng anh ko chịu sống tương tự, thế là anh bỏ trốn lên Hồng Ngài, đi làm thuê cho người ta tự nuôi sống bản thân. Vốn là một chàng trai chịu thương chịu khó, lại lăn lộn từ sớm thành thử A Phủ trở nên rất giỏi và thạo nhiều việc "biết đúc lưỡi cày, biết đục cuốc, lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo". Ko chỉ vậy anh còn là một chàng trai khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lại siêng năng, mà người ta ko tiếc lời tấm tắc "Đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà. Chẳng mấy lúc mà giàu". Chính vì vậy A Phủ là người tình trong mộng của nhiều cô gái ở Hồng Ngài, thế nhưng tội thay cho chàng trai, vì nghèo, vì mồ côi, vì những tục lệ cưới xin rườm rà mà A Phủ vẫn ko thể sở hữu lấy một tấm vợ tử tế. Đang ở tuổi xanh sung sức, trái tim vẫn khát khao những cuộc vui, dù bản thân chẳng sở hữu gì ngoài "chiếc vòng bằng sợi dây đồng vía lằn trên cổ", nhưng A Phủ vẫn tự tín đem khèn, sáo, quả pao, con quay, quả yến đi tìm người yêu khắp Hồng Ngài, rồi cuối cùng đụng phải đám A Sử, đâm sự đánh nhau. A Phủ đánh thắng, nhưng dưới sức ép của cường quyền, thần quyền, anh phải chịu đền tội, đền tiền cho nhà A Sử, rồi vì ko sở hữu tiền, nên đành chịu làm kiếp nô lệ, người ở để trừ nợ, một mẫu nợ mà "Bao giờ sở hữu tiền trả thì tao cho mày về, chưa sở hữu tiền trả thì tao bắt mày làm con trâu cho nhà tao. Đời mày, đời con, đời cháu mày tao cũng bắt thế, bao giờ hết nợ tao mới thôi". Vì một trận đánh tuổi xanh phải đền bằng tự do cả thế cục, thậm chí là đời con đời cháu, từ một kiếp người thành kiếp con trâu, con bò cho nhà thống lý Pá Tra. Nhưng mẫu khổ của A Phủ chưa ngừng lại ở đó, anh làm nhiệm vụ mang cả đàn ngựa, bò của nhà thống lý đi chăn ở rừng, hàng mấy chục con một, vào mùa rừng đói, phải đem chăn xa A Phủ còn phải ở lại rừng để chăn dắt. Đấy thế rồi trong một lần sơ ý, mải bẫy nhím, bò ngựa lại nhiều quá A Phủ ko kịp đếm, hổ đã vồ mất một con bò. Ko hề sợ hãi, A Phủ xông xáo lần theo vết chân hổ, mò được tới chỗ con bò bị hổ ăn thịt, thì chỉ còn lại một mảnh. A Phủ nhặt mấy miếng thịt rơi quanh đấy rồi vác nốt nửa con bò về. Nghĩ bụng: "Con hổ này to lắm. Hãy còn ngửi thấy mùi hôi quanh đây. Ta về lấy súng đi tìm, thế nào cũng bắn được". Chàng trai gan dạ và dũng cảm đã sẵn sàng cho một cuộc đi săn đầy hung hiểm, thế nhưng bao đời nay kẻ cầm quyền độc ác thường chẳng suy nghĩ thuần tuý giống như A Phủ vẫn nghĩ. Bọn chúng vì A Phủ làm mất một con bò mà trói đứng anh ở mẫu cột giữa sân với mệnh lệnh tàn nhẫn "Mày ra ngoài kia, lấy vào đây một mẫu cọc, một cuộn dây mây. Tao trói mày đứng chỗ kia. Bao giờ chúng nó bắn được con hổ về thì mày khỏi phải chết. Nếu ko được con hổ thì tao cho mày đứng chết ở đấy". Mấy ngày trôi qua, thế nhưng đám tôi tớ nhà thống lý Pá Tra vẫn chưa bắt được hổ về, phe này có nhẽ A Phủ phải chịu chết đứng ở mẫu cột đó mất thôi. Sở hữu thể chết đói, chết rét, chết vì bị đánh, dù gì cũng phải chết, thế cục khổ cực, truân chuyên đã làm A Phủ cảm thấy vô vọng và bất lực. Ngay lúc sắp như đã kiệt quệ thì sở hữu một "dòng nước mắt óng ánh bò xuống hai hõm má đã xám đen" của A Phủ. Đàn ông hiếm lúc rơi nước mắt, mà một lúc đã rơi tức là phải thấy đắng cay, đớn đau tới tột cùng. Có nhẽ A Phủ đang tự xót thương cho số phận quá đỗi hẩm hiu và đắng cay của thế cục mình, xấu số từ lúc nhỏ cho tới lúc trưởng thành, rồi cuối cùng phải đền mạng vì làm mất một con bò. Thế cục anh vậy mà lại ko đáng giá bằng một con bò bị hổ ăn thịt. Cũng chính giọt nước mắt đó đã cứu thế cục A Phủ, nó đã đánh động trái tim và bản năng của Mị, cô đã liều lĩnh cắt dây trói để thả người đàn ông khốn khổ sắp chết, mặc kệ những nguy hiểm của bản thân. Ngay lúc nghe được hai tiếng thì thào "Đi đi..." của Mị, thì bản năng, khát khao được sống được tự do mãnh liệt của A Phủ tức thời bùng cháy, hâm nóng thân thể đang chực sụp xuống vì đói vì rét, trở thành động lực làm anh sử dụng hết sức bình sinh chạy xuống sườn đồi, thoát khỏi gông xiềng của cường quyền độc ác. Lúc nhìn thấy Mị đuổi theo, xin đồng hành, A Phủ đã ko ngần ngại, trợ giúp người phụ nữ đã cứu mình cùng nhau chạy trốn mà ko hề hỏi cớ sự. Rồi từ đó hai người trở thành vợ chồng, điều đó chứng tỏ rằng A Phủ đã sở hữu sự thấu hiểu thông cảm và san sớt với thế cục của Mị. Chi tiết hai vợ chồng cùng nhau làm cách mệnh, đã chứng tỏ ý chí và bản lĩnh của A Phủ, con người sở hữu nghị lực phi thường, khát khao tự do mãnh liệt, tự giải thoát cho bản thân bằng những con đường riêng biệt. Mà tính cho tới kết truyện A Phủ đã sở hữu tới ba lần tự phóng thích bản thân, một lần lúc bị bán đi, một lần trốn khỏi nhà thống lý và lần nữa là lúc tham gia vào cách mệnh, trở thành cán bộ, trở thành con người mới.

Ngoài nhân vật chính của tác phẩm là Mị, đại diện tiêu biểu cho số phận những người phụ nữ ở Hồng Ngài, vùng núi phía Bắc nước ta những năm tháng quốc gia còn nhiều đau thương. Thì A Phủ cũng là một nhân vật góp phần quan yếu trong việc xây dựng thế cục Mị, cũng như nhấn mạnh thêm những bất công, tàn ác của chế độ phong kiến thần quyền và cường quyền, đồng thời khắc sâu và làm sáng thêm những vẻ đẹp của con người lao động, vượt lên những xấu số, đớn đau bằng niềm khát khao sự sống, sự tự do mãnh liệt, cũng như niềm kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

10. Phân tích nhân vật A Phủ - Mẫu 9

Nằm trong tập Truyện Tây Bắc (1953), truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” là một trong những”đứa con ý thức” ưu tú của chuyến đi thực tế miền núi Tây Bắc của Tô Hoài. Đây là tác phẩm phản ánh đậm nét cuộc sống và số phận xấu số của những người nông dân nghèo dưới ách thống trị của bọn địa chủ phong kiến. Qua đó tác giả cũng làm nổi trội lên khát vọng và nghị lực sống mãnh liệt của họ. Kế bên nhân vật Mị, A Phủ chính là một nhân vật để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về bản lĩnh vượt lên số phận và chính mình.

A Phủ ko phải là nhân vật xuất hiện ngay từ đầu câu chuyện nhưng nhịn nhường như lại làm người cho đọc khiếp sợ cho mãi tới về sau. Nhân vật xuất hiện trước mắt người đọc trong lần đánh nhau với A Sử con trai thống lí Pá Tra nên bị bắt, bị phạt vạ và đánh đập rất man rợ. Từ đây, tác giả đã ngược dòng để kể về lai lịch của A Phủ, giúp người đọc hình dung rõ hơn về con đường đời vượt lên số phận của anh.

A Phủ là một đứa trẻ sinh ra trong nghèo khổ, đớn đau hơn lại mồ côi cả cha lẫn mẹ sau một trận dịch đậu mùa. Chính vì thế mặc cả năm tháng tuổi thơ của anh phải sống kiếp nô lệ đọa đày lúc bị người làng bắt trói rồi đem bán cho người Thái ở dưới cánh đồng. Thế nhưng, ko chịu khuất phục số phận, A Phủ đã liều lĩnh bỏ trốn lên Hồng Ngài, làm thuê làm mướn đủ nghề từ mùa này sang mùa khác để kiếm sống nuôi thân. Bản lĩnh gan góc, sức sống tiềm tàng đã được trui rèn trong những năm tháng cùng cực đó và đó cũng chính là một trong những điều tạo nên sự bứt phá về sau trong thế cục A Phủ.

Từ lúc trưởng thành, A Phủ càng chứng tỏ con người gan góc, ko chịu khuất phục, luôn sở hữu ý chí vượt lên số phận đắng cay để vươn tới những điều tốt đẹp nhất của mình. Chàng “biết đúc lưỡi cày”, “đi săn bò tót rất bạo”. Không những lao động giỏi mà A Phủ còn sở hữu sức khỏe hơn người: “A Phủ chạy nhanh như ngựa”, “Công việc làm hay đi săn, mẫu gì cũng làm phăng phăng”. Chính nghị lực sống và sức khỏe của anh đã làm cho nhiều cô gái và người làng yêu mến.

Nhưng tiếc thay, A Phủ lại là người ko cha ko mẹ, ko nhà cửa, ko ruộng nương và vì tập tục cưới vợ của người Mèo phải sở hữu trăm đồng tiền trắng cho nên việc lấy vợ với anh là chuyện quá xa xôi. Một chàng trai khỏe mạnh và cá tính như anh đáng lẽ phải thừa hưởng hạnh phúc vậy mà cuối cùng vẫn phải một mình cô độc như thế.

Tuy nhiên, dù nghèo đói, cùng cực nhưng A Phủ luôn sống lạc quan, tự tín vào tương lai phía trước. Vào những ngày Tết, A Phủ ko sở hữu quần áo mới như những anh con trai khác mà “chỉ sở hữu độc một chiếc vòng cổ” nhưng “A Phủ cứ đi chơi cùng trai làng, đem sáo, khèn, con quay và cả quả pao đi tìm người yêu ở những làng trong vùng”. Nhiều cô gái kháo với nhau: “đứa nào được A Phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy chốc mà giàu”.

Không những thế, ở A Phủ còn là một con người trọng tình và đầy nghĩa khí. Gặp chuyện bất bình, dù biết phần thiệt sẽ thuộc về mình và ko biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng A Phủ vẫn xông vào để bênh vực cho bạn của mình. Điều này đã cho thấy A Phủ là một chàng trai gan dạ và chí khí.

Lúc bị bắt về nhà thống lí Pá Tra, A Phủ đã bị bọn người thân thống lý đánh đập hết sức man rợ, tàn bạo từ trưa cho tới đêm muộn. “Mặt A Phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu”. Thế nhưng bọn người thân thống lý “Cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút”. Mặc dù bị đánh đập và rất đớn đau nhưng A Phủ ko hề khóc lóc van xin mà trái lại “A Phủ quỳ, chịu đòn, chỉ yên như tượng đá”. Sự yên lặng chịu đựng của anh đã cho thấy bản lĩnh gan dạ, ko bao giờ chịu khuất phục dù trước mình là người nào và sự bất lực, căm phẫn tới tột độ vì ko thể làm gì được.

Cuối cùng kết thúc phiên xử kiện tàn độc, A Phủ đã bị thống lý Pá Tra buộc làm nô lệ ko công suốt đời cho nhà hắn để trừ nợ. Đó là kiếp người sống mà bị khinh rẻ, bị ngược đãi và phải đảm đương cả những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như “săn bò tót, bẫy hổ, chăn ngựa quanh năm một thân một mình rong ruổi ngoài gò bãi, nương rừng”.

Với cảnh xử kiện và kết quả của cuộc xử kiện đã cho thấy giai cấp địa chủ thống trị nhịn nhường như xoành xoạch tìm cách đẩy người nông dân bần cùng xuống dưới đáy của xã hội, ko cho họ sở hữu một tí thời cơ nào ngoi lên đòi quyền sống và được làm người đúng nghĩa. Sở hữu thế bọn địa chủ mới hể hả, mới yên lòng.

Chế độ xã hội phong kiến ở miền núi Tây Bắc còn tàn độc tới mức, con người sở hữu thể nắm giữ mạng sống của con người, sở hữu quyền sinh sát đối với người khác. Là con nợ, là nô lệ cho nên tính mệnh của A Phủ sống hay chết là nằm trong bàn tay thống lý Pá Tra. Do đó, chỉ vì để hổ vồ mất bò, A Phủ lại bị đánh, bị trói vào cọc “bằng dây sậy quấn từ chân lên vai”. Rất sở hữu thể A Phủ sẽ phải chết “chết đau, chết đói, chết rét” — những cảnh tương tự mà Mị từng chứng kiến trong nhà thống lý Pá Tra để thế mạng cho con bò đã bị hổ ăn thịt.

Tuy vậy, với bản lĩnh gan góc, ko chịu khuất phục sẵn sở hữu, A Phủ nhất định ko chịu chết chôn chân ở mẫu cọc gỗ đó mà anh luôn tìm cách tự giải thoát: “Đêm tới, A Phủ cúi xuống, nhay đứt hai đầu dây, nhích dần dây trói một bên tay”. Nhưng chưa kịp dứt ra thì trời vừa sáng, Pá Tra lại tròng thêm vào cổ A Phủ một vòng dây trói nữa. “A Phủ ko cúi, ko còn lắc được nữa” đành chịu “đứng nhắm mắt xuôi tay, cho tới đêm khuya”. Và dòng nước mắt bò xuống hai hõm má đã xám đen của anh chính là những giọt nước mắt của sự đắng cay, sự cô độc, bất lực và vô vọng. Cũng chính vì trông thấy những giọt nước mắt đớn đau và vô vọng đó mà Mị đã bùng lên ngọn lửa đấu tranh, quyết định cởi trói cho A Phủ và cho chính mình.

Hai người dìu nhau trốn khỏi Hồng Ngài, tới khu du kích ở Phiềng Sa, gặp cán bộ A Châu. Từ đây A Phủ và Mỵ tuần tự trở thành đội viên du kích, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh để phóng thích hoàn toàn thế cục mình, phóng thích bản làng quê hương. Hình ảnh A Phủ cùng Mị trốn khỏi nhà thống lý Pá Tra, giác ngộ được chân lý cách mệnh là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho khả năng cách mệnh to lao của người dân miền núi Tây Bắc.

Cùng với Mị, thế cục và tính cách của A Phủ sở hữu ý nghĩa tiêu biểu cho số phận và phẩm chất của người dân vùng cao Tây Bắc. Từ trong tăm tối của khổ đau, tủi nhục, bằng sức mạnh của chính mình họ đã vươn tới ánh sáng của phẩm giá và tự do, ánh sáng của Cách mệnh. Đó cũng chính là trị giá nhân đạo mới mẻ và sâu sắc của tác phẩm giàu chất thơ này.

Mời những bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Chào quý độc giả, Em là Tùng Chi, đây là một website chuyên nghiên cứu & biên tập các nội dung chủ đề nấu ăn Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức dựa vào kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thu thập thông tin từ những nguồn uy tín nhất để cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất mà bạn đọc đang quan tâm.Hy vọng những nội dung Chi cập nhật lên website sẽ giúp được bạn nhiều nhé. Em chúc bạn đọc thật khỏe mạnh, hạnh phúc với gia đình nhỏ tuyệt vời.

Related Posts

Hướng dẫn kết nối bàn phím với Ipad nhanh chóng, hiệu quả

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…

Cách ghép ảnh xem tướng phu thê

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…

Thơ Lớp 6 Hay Nhất ❤️ Trọn Bộ Những Bài Thơ Lớp Sáu

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…

Survival Heroes Gamota – Liên minh sinh tồn

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…

1500+ Lời chúc sinh nhật con gái ý nghĩa, thể hiện tình yêu của bố mẹ

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…

Samsung chính thức giới thiệu Galaxy A20s với bộ 3 camera vượt trội, thiết kế độc đáo và có sạc nhanh siêu tốc

Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để thấy được nghị lực sống mạnh mẽ của A Phủ…