[Review sách] Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Bạn đã bao giờ tự hỏi, điều gì làm nên thành công của một chính khách? Nhà lãnh đạo thực thụ là người sở hữu năng lực gì? Truyền thông và quảng cáo hiệu quả đến từ đâu? Câu trả lời duy nhất cho những câu hỏi trên là sự am hiểu tâm lí đám đông. 

Vậy làm thể nào để hiểu được tâm lý đám đông? “Tâm lí học đám đông” của Gustave Le Bon chính là lời giải đáp tuyệt vời cho câu hỏi quyết định thành bại của hầu hết chúng ta trong thời đại ngày nay: thời đại của đám đông.

Thông tin sách

  • Giá: 98.400 ₫ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)
  • Thể loại: Tâm lý học
  • Tác giả: Gustave Le Bon
  • Năm xuất bản: 01-2018
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon một cuốn sách rất hay nói về tâm lí con người trong dám đông. Đúng vậy, khi con người nhập vào một đám đông, học thường đánh mất tính cá nhân, tính độc lập, khả năng đánh giá và phán xét đạo đức, họ bị cuốn vào ảnh hưởng phi lý trí của tập thể xung quanh. Vì thế, khi ở trong một đám đông, bạn luôn phải đặt bộ óc của mình để suy nghĩ một vấn đề, sự việc theo một cách sáng suốt nhât, để không bị ảnh hưởng xấu bởi mọi người xung quanh.

Tóm tắt nội dung sách

Kể từ khi xuất bản lần đầu tại Việt Nam, cuốn sách này đã được tái bản lại rất nhiều lần.

Tác giả Gustave Le Bon (1841 – 1931) là nhà tâm lí học xã hội nổi tiếng người Pháp với lí thuyết về đám đông. Ông viết về nhiều lĩnh vực và có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội Pháp đương thời. Những tác phẩm nền tảng nhất của Le Bon là Quy luật tâm lí về sự tiến hoá của các dân tộc (Les Lois psychologiques de l’évolution des peuples, 1894), Cách mạng Pháp và tâm lí học về các cuộc cách mạng (La Révolution française et la psychologie des révolutions, 1912) và Tâm lí học đám đông (La Psychologie des foules, 1895).

Trong kiệt tác sáng rõ và sinh động này, Gustave Le Bon soi sáng những hoạt động vô thức – phi lý trí của các suy nghĩ tập thể cùng cảm xúc đám đông, qua đó đặt tư tưởng của đám đông đối nghịch với tư duy tự do và lý trí độc lập của cá nhân. Ông chỉ ra bằng cách nào hành vi của một cá nhân lại có tác động đến đám đông.

Có rất nhiều sự thật được gợi mở nếu ta thấy hiểu về tâm lý đám đông, như Le Bon khẳng định : “Kiến thức về ngành khoa học này soi rọi rất nhiều hiện tượng lịch sử và kinh tế, mà nếu thiếu thì những hiện tượng đó sẽ hoàn toàn không thể hiểu được.”

Theo Gustave Le Bon, trong cuốn Tâm lý học đám đông, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. Vả lại, do thể trạng của mình, những đám đông ấy cần có một thủ lĩnh, một người cầm đầu, kẻ có thể dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

Cuốn sách là một trong những tác phẩm kinh điển của thế giới và cũng là tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp khoa học đồ sộ trải rộng trên nhiều lĩnh vực của Gustave Le Bon. Tác phẩm này vẫn luôn được quan tâm nghiên cứu, và đặc biệt, ngày càng tỏ rõ giá trị vượt thời gian. Có lẽ sẽ thật khó khăn cho chúng ta, vào thời đại đã biết quá nhiều về dư luận và đám đông, kiên nhẫn lần theo từng dòng lập luận vừa đơn giản vừa sâu sắc của Le Bon. Nhưng nếu có thể làm thế, chúng ta sẽ nhận được một món quà vô giá của một trí tuệ hàng đầu châu Âu thuở ấy và có thể là cả bây giờ.

Tại sao chúng ta nên đọc Tâm lý học đám đông?

Trong lời giới thiệu cho cuốn sách, Chủ tịch HĐQT Alpha Books, Nguyễn Cảnh Bình đã viết:

“…đối với cá nhân, hiểu biết về tâm lí đám đông luôn tuyệt đối hiệu quả khi áp dụng vào thực tế và không có gì phải bàn cãi về tính đúng đắn của lí thuyết này. Ngay từ khi ra đời Tâm lí học đám đông đã mê hoặc nhiều lãnh tụ vĩ đại hay đầy tai tiếng và góp phần không nhỏ trong thành công được ca ngợi hay tham vọng bá quyền gây căm phẫn của họ. Mustafa Kemal Ataturk, “như nhiều chính trị gia khác cùng thời, bị cuốn hút mạnh mẽ bởi lí thuyết về tâm lí học đám đông của Gustave Le Bon”, “và ông đã nghiên cứu kĩ tác phẩm của Le Bon trong suốt sự nghiệp của mình”

Theodore Roolsevelt và nhiều chính trị gia theo thuyết tiến bộ ở Mỹ cũng được cho là bị ảnh hưởng sâu sắc bởi lí thuyết này. Trên thực tế, trùm phát xít Hitler và Mussolini cũng từng nghiên cứu và áp dụng những cách thức tác động tới đám đông mà Le Bon nêu ra.”

Rõ ràng, sự hiểu biết về tâm lí học đám đông là điều vô cùng cần thiết. Chính Le Bon cũng khẳng địng điều đó trong tác phẩm của mình: “Kiến thức về ngành khoa học này soi rọi rất nhiều hiện tượng lịch sử và kinh tế, mà nếu thiếu nó những hiện tượng đó sẽ hoàn toàn không thể hiểu được.”

Tri thức kì diệu của ngành khoa học này sẽ dẫn dắt bạn tới những chân trời hiểu biết mới, thỏa mãn trí tò mò của chúng ta về thế giới sâu kín bên trong con người và bên trong những con người. Có thể nói “Tâm lí học đám đông” là một cuốn sách đầy mê hoặc, một sự mê hoặc đến từ khao khát khám phá bí ẩn tâm hồn đám đông.

Tâm lí học đám đông” được Le Bon viết vào thế kỉ trước bởi vậy chắc chắn khi đọc chúng ta sẽ gặp một vài khó khăn để hiểu một số ví dụ hay dẫn chứng mà tác giả đưa ra. Thêm vào đó, đây là một cuốn sách chuyên ngành về tâm lí, có nhiều thuật ngữ, cách lập luận được đưa ra không dễ để có thể nắm bắt hay hiểu thấu đáo trong khoảng thời gian ngắn. Bởi vậy để hiểu được cuốn sách đòi hỏi ở người đọc sự kiên nhẫn và nghiêm túc trong quá trình đọc. Nhưng, khi đã có thể hiểu những điều giản dị mà sâu sắc của Le Bon, bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều thú vị về tâm lí đám đông, rút ra được nhiều bài học cho bản thâm hay đơn giản thỏa mãn niềm say mê đối với ngành khoa học này

Đánh giá của độc giả

Theo đánh giá của phần lớn bạn đọc, tất cả đều đồng ý rằng đây là một cuốn sách vô cùng xuất sắc cho những ai bước đầu muốn nắm bắt về tâm lý đám đông. Tuy nhiên, cuốn sách này đã được viết từ rất lâu và cuốn sách sử dụng rất nhiều thuật ngữ về tâm lý nên rất có thể mở đầu cuốn sách sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó đọc nhưng khi đọc thêm những trang tiếp theo, bạn sẽ bị mê hoặc bởi tri thức của cuốn sách.

Lời kết

Sự hiểu biết về tâm lí học đám đông là quyền lực bí ẩn thống trị vận mệnh của chúng ta.Tâm hồn đám đông dần được hé mở và soi sáng trong hơn 250 trang sách của nhà nhân chủng học người Pháp, trí tuệ vĩ đại của châu Âu và nhân loại – Gustave Le Bon. “Tâm lí học đám đông” được viết vào buổi bình minh của một thời đại vừa mới hình thành chắc chắn sẽ khơi gợi nhiều khám phá mới mẻ về ngành khoa học này.

Nơi mua sách

314 views