Camera nhiệt hoạt động như thế nào?

Camera Nhiet

Camera nhiệt sở hữu thể nhìn xuyên qua lớp khói và nhiều vật cản khác để phát hiện nguồn nhiệt giúp lính cứu hỏa và cảnh sát cứu người gặp nạn.

Bạn đang xem: Camera nhiệt hoạt động như thế nào?

Camera nhiệt là gì?

Camera nhiệt hay còn được gọi là máy ảnh hồng ngoại, camera ảnh nhiệt, máy đo nhiệt độ bằng hồng ngoại, là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên những hình ảnh nhiệt, tương tự như những camera thường ngày sử dụng ánh sáng để tạo ảnh. Khác với camera nhiệt thường ngày hoạt động ở bước sóng 400-700 nm, camera nhiệt hoạt động trong những bước sóng dài tới 14.000 nm.

Hầu hết những loại camera hồng ngoại chuẩn giống như máy quay phim thông thường, chúng tạo ra một ảnh trực tiếp trên màn hình của sự bức xạ nhiệt. Ko giống như mắt thường, trong toàn cầu hồng ngoại, mọi vật sở hữu nhiệt độ trên nhiệt độ ko tuyệt đối (-2730C) đều phát xạ nhiệt, thậm chí những vật rất lạnh như băng đá cũng phát ra nhiệt. Nhiệt độ càng cao thì bức xạ nhiệt hồng ngoại càng to. Kỹ thuật hồng ngoại cho ta thấy mẫu mà mắt thường chúng ta ko nhìn thấy được.

Dẫn đầu trong khoa học nhìn hồng ngoại trên toàn cầu hiện nay là hãng FLIR Systems, trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ, đây là hãng sản xuất hầu hết cho quân đội Mỹ và đồng minh trong những hợp đồng thiết bị truy tìm và dẫn hướng hồng ngoại ứng dụng trong phi cơ tranh đấu, tàu chiến, xe humvee và bộ binh. Ngoài ra, để phục vụ trong dân dụng nhằm ngăn chặn những đại dịch toàn cầu, lần trước hết, FLIR đã công bố và cho sử dụng những Camera ảnh nhiệt sử dụng để dò tìm bệnh nhân nghi nhiễm trong dịch SARS nổ ra vào năm 2003.

Nhờ những thiết bị của FLIR, dịch SARS đã ko trở thành thảm họa toàn cầu.

Cách hoạt động của camera nhiệt

Năng lượng hồng ngoại chỉ là một phần nhỏ của phổ điện tử (tia game, tia X, tia cực tím, một vùng mỏng của ánh sáng khả biến, sóng hồng ngoại , sóng terahertz , sóng vi ba và sóng vô tuyến). Tất cả những vật thể, thiết bị đều phát ra một tán xạ vật đen nhất định như là một hàm nhiệt độ của chúng.

Camera nhiệt hoạt động tốt trong môi trường điều kiện ko sở hữu ánh sáng.

Nhiệt độ của vật thể quyết định tới bức xạ của hồng ngoại phát ra dưới dạng bức xạ vật đen thấp hay cao. Camera nhiệt sở hữu thể bắt được những những bức xạ này tương tư như camera thường ngày bắt chụp ánh sáng. Đặc trưng, camera nhiệt hoạt động tốt trong môi trường điều kiện ko sở hữu ánh sáng, điều này giúp chúng hữu ích trong những hoạt động cứu nạn trong những tòa nhà nhiều khói và dưới lòng đất.

Một sự khác biệt to nữa giữa camera nhiệt và camera thường ngày là những ống kính lấy nét ko thể được làm từ thủy tinh. Thấu kính của camera nhiệt chủ yếu được làm từ những vật liệu như Germanium , canxi florua, silic tinh thể do bức xạ hồng ngoại sở hữu dải phổ dài từ 7m tới 14 m. Hầu hết những ống kính của camera nhiệt được phủ một lớp chống phản xạ, cho nên giá tiền sản xuất của những ống kính tương đối cao kéo theo giá thành của camera hiện nay cũng cao.

Camera nhiệt thông dụng hiện nay

Hiện nay, camera nhiệt chủ yếu sở hữu hình ảnh hồng ngoại đơn sắc vì những ống kính sử dụng thường ko thể phân biệt được những bước sóng khác nhau của bức xạ hồng ngoại. Những model camera nhiệt này chủ yếu hiển thị hình ảnh bằng những bảng màu giả (cầu vồng, sắt, nóng / lạnh, xám). Những thay đổi về màu sắc trong hiển thị thể hiện sự thay đổi của tín hiệu, thay vì phải hiển thị bằng cường độ. Kỹ thuật này được gọi là cắt mật độ.

Bảng màu trong camera đo nhiệt độ hồng ngoại được phân biệt như sau, chỗ sở hữu mức nhiệt cao nhất sở hữu hình ảnh màu trắng, mức nhiệt độ trung bình hiển thị bằng màu đỏ và vàng, phần sở hữu nhiệt độ thấp nhất biểu thị bằng màu đen. Độ phân giả của những ống kính nhiệt trên camera nhiệt thấp hơn rất nhiều trên những camera quang đãng, độ phân giải chủ yếu chỉ là 160 x 120 hoặc 320 x 240 pixel, những loại máy ảnh camera nhiệt đắt tiền hơn sử dụng ống kinh phân giải 1280 x 1024 pixel.

Chênh lệch nhiệt độ giữa hiện trường và cảm biến sở hữu thể chênh nhau cả phút, chênh lệch tại hiện trường một độ nhưng cảm biến nhiệt độ chỉ thay đổi 0,03°C. Thời kì phản hồi của pixel rất chậm, sở hữu thể lên tới hàng chục mili giây.

Was this helpful?

0 / 0

Bạn đang đọc bài viết từ chuyên mục Tổng hợp tại website https://tungchinguyen.com.