Tìm hiểu về sơn nước gốc dầu và tác dụng của nó

Để trả lời cho câu hỏi “sơn nước gốc dầu là gì?”, bạn cần biết được cấu tạo thông thường của sơn nước gồm có: chất tạo màng (chất kết dính), bột màu, bột độn, dung môi và chất phụ gia. Trong đó yếu tố dung môi là cơ sở để phân biệt đâu là sơn gốc nước, đâu là sơn gốc dầu.

Sơn gốc nước – Để hiểu rõ hơn về sơn gốc nước khác với “sơn nước gốc dầu là gì?”, hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Sơn gốc nước và Sơn gốc dầu nhé!

Ưu điểm của dòng sơn nước gốc dầu

+ Màng sơn cứng, ít trầy xước, dễ lau chùi, chống bám bẩn, bảo vệ tốt cho công trình.

+ Bằng việc sử dụng dầu hỏa làm dùng môi, dòng sơn nước gốc dầu có khả năng kháng nước rất cao, chống thấm nước, bảo vệ công trình khỏi các hiện tượng ẩm, mốc thường phát sinh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam.

+ Có khả năng bám dính tuyệt vời trên bề mặt bả mastic (đặc biệt khi kết hợp sử dụng cùng dòng sơn lót gốc dầu) đồng thời có khả năng thấm hút mạnh đối với lớp phấn trên bề mặt thi công. Do đó, ngày nay dòng sơn nước gốc dầu thường được sử dụng để xử lý cho các công trình có hiện tượng bị phấn hóa.

+ Ngoài ra, sơn nước gốc dầu thường dễ thi công hơn so với các hệ sơn dung môi khác. Điển hình như dòng sơn gốc nước, để có thể có được một màng sơn bền vững, màu sắc đồng đều tươi mới thì thợ thi công cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như: độ ẩm, thời gian thi công, thời gian khô bề mặt, hệ thống sơn nước sử dụng: bột trét tường, sơn lót, sơn phủ đồng thời phải thật chuyên nghiệp, cẩn thận trong quá trình thi công: trét tường, xả nhám, lăn sơn, dặm vá,….

Nhược điểm của dòng sơn nước gốc dầu:

+ Tuy rằng sơn nước gốc dầu dễ thi công hơn so với các dòng sơn hệ dung môi khác nhưng môi trường thi công lại thường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và hiệu quả làm việc của thợ sơn: trong điều kiện nhiệt độ cao, kín gió, việc sử dụng dung môi bằng dầu hỏa thường sinh ra mùi hôi đặc trưng, gây cảm giác khó chịu, khó thở,… đồng thời chứa đựng nhiều rủi ro về cháy nổ.

Bản thân sơn nước gốc dầu thường có nhiều độc tố và phát tán mùi nhiều hơn so với dòng sơn gốc nước. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình lựa chọn của người tiêu dùng.

+ Dụng cụ thi công như cọ, rolo thường có hiện tượng xơ cứng khi nhúng vào sơn nước gốc dầu. Do đó gia chủ thường phải bỏ ra chi phí nhiều hơn giành cho vật liệu xây dựng: dung môi, cọ, rolo,…

+ Khả năng kháng kiềm của sơn nước gốc dầu kém hơn rất nhiều so với sơn gốc nước. Nếu thực hiện thi công trong điều kiện bề mặt tường hoặc điều kiện khí hậu có nồng độ pH cao thì màng sơn thường sẽ rất nhanh chóng bị phá hủy.

+ Màng sơn sau khi thi công sẽ rất cứng, khó bị trầy xước, bảo vệ tốt cho công trình. Tuy nhiên thời gian để màng sơn đạt tới trạng thái có tính cơ lý cao nhất là không ngắn ví dụ như sơn dầu thường sẽ khô sau 24h nhưng nếu bấm vào bề mặt vẫn thấy mềm và dễ bị bong tróc. Nhưng sau khoảng thời gian 7 ngày thì màng sơn sẽ trở nên rất cứng và bám chắc bề mặt.

Sự vượt trội về tính năng của các dòng sơn gốc nước thế hệ mới:

Dòng sơn gốc dầu đã từng chiếm một vị thế lớn không chỉ là ở thị trường Việt Nam mà ngay cả ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Rất dễ để có thể lý giải được sự phát triển thần tốc này. Trong thực tế, dòng sơn gốc nước được nghiên cứu và ra đời từ trước những năm 1950, tuy nhiên với những hạn chế của công nghệ thời đó thì tính năng của dòng sơn này được đánh giá yếu kém hơn rất nhiều so với các hệ dung môi khác.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ – kĩ thuật trong ngành sản xuất sơn nước trong khoảng thời gian từ 1950 trở về sau cùng với việc đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng về tính năng, sự thẩm mỹ và độ an toàn đối với sức khỏe của sản phẩm thì khả năng đáp ứng của các dòng sơn gốc nước lại tốt hơn nhiều. Do đó, việc lên ngôi của dòng sơn gốc nước chỉ là vấn đề thời gian.

TÓM TẮT LẠI

SƠN GỐC NƯỚC VS SƠN GỐC DẦU:

SƠN GỐC DẦU: – Sơn gốc dầu là Sơn loại nước gốc dầu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong một thời gian lâu dài. Các thành phần bay hơi là các chất phát tán mùi nhiều và nặng hơn so với các dòng sản phẩm sơn thường nên khi thi công các loại sơn nước dạng gốc dầu sẽ gây cảm giác khó thở, khó chịu ảnh hưởng không tốt đến phổi của con người.

– Dễ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà sau khi sơn. Các loại sơn nước dạng gốc dầu bạn sẽ phải mất khoảng 7 ngày để màng sơn được cứng và ổn định. Trong khi đó sơn thường chỉ mất khoảng 24h để khô. Chính vì vậy trong một tuần bạn phải đảm bảo cho ngôi nhà mình không có bất cứ một tác động nào vào màng sơn.

– Khả năng kháng kiềm của các loại sơn nước gốc dầu thường kém hơn so với các dòng sơn gốc nước thường.

SƠN GỐC NƯỚC: Sơn Flamebar BW11 – là loại sơn chuyên biệt sử dụng cho ống gió để tăng khả năng chịu lửa từ 2-4h cho ống gió ở các khu vực cầu thang thoát hiểm, hầm xe ô tô, hành lang hay ống hút khói nhà bếp. – Sơn gốc nước hàm lượng chất bay hơi thấp, không tạo mùi đáng kể, thân thiện với môi trường và con người sử dụng lẫn trong thi công.

– Sơn tự khô trong môi trường nhiệt độ bình thường, không phải sấy hay sử dụng dung môi khác để thúc đẩy cho sơn khô nhanh hơn, màng sơn được hình thành bằng cách bay hơi thay thế cho dung môi nên giảm được mùi hôi khó chịu, giảm nguy cơ cháy, từ đó cải thiện môi trường làm việc và giảm thiểu chi phí bảo hiểm cơ bản.

– Sản phẩm được nằm trong danh mục FM Approved.

ƯU ĐIỂM CỦA SƠN FLAMEBAR BW11:

– Thi công ngay trên bề mặt của Ống gió (bề mặt ống gió phải sạch).

– Có thể thi công cho bất kỳ hình dạng ống gió nào.

– Chỉ 1 lớp duy nhất với độ dày từ 0.7 – 1 mm, tiết kiệm không gian trần.

– Không pha trộn thêm dung môi hay bất cứ dung môi nào khác.

– Thời gian khô nhanh (do sơn gốc nước) chỉ sau 24h, so với sơn gốc dầu phải 7 ngày để sơn khô hoàn toàn.

– Sơn chịu lửa Flamebar BW11 là loại duy nhất có khả năng chống cháy cho cả ngoài và trong đường ống gió đối với dòng sơn chịu lửa cho ống gió tại thị trường Việt nam ở thời điểm hiện tại.

– Sơn chống cháy có thể thi công bằng: cọ, bét phun, ưu tiên dùng bét phun để giảm thiểu được thời gian thi công.


— Cập nhật: 22-01-2023 — tungchinguyen.com tìm được thêm bài viết Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu đơn giản chính xác nhất từ website kingcatpaint.com.vn cho từ khoá ván ép sơn nước gốc dầu.

Sơn gốc dầu và sơn gốc nước khác nhau ở điểm nào? Có phải bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này?. Vậy thì hãy cùng Kingcat paint bỏ túi ngay cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu cực chính xác qua bài viết dưới này nhé!

Khái niệm, kết cấu và ưu điểm của sơn gốc nước

Khái niệm của sơn gốc nước

Về cơ bản, sơn gốc nước là dòng sơn có dung môi gốc là nước chuyên dụng. Chúng ta có thể dễ dàng pha loãng hoặc làm sạch sơn gốc nước bằng nước lạnh sạch. Hiện nay, trên thị trường rất đa dạng loại sơn gốc nước được làm từ nhiều công nghệ khác nhau để bạn lựa chọn.

Chất lượng sơn gốc nước không ngừng được cải tiến theo thời gian nhằm đáp ứng mục đích sử dụng khác nhau. Những sản phẩm hàng đầu của sơn gốc nước có thể kể đến là epoxies, polyurethane, acrylics…

Có được cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu chuẩn thì chúng ta dễ dàng nhận thấy sơn gốc nước được ứng dụng nhiều trong thực tế. Vì sơn gốc nước giải phóng rất ít lượng VOC vào không khí nên góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Kết cấu của sơn gốc nước

Quy trình khô của màng sơn gốc nước như sau: Khi nước xảy ra hiện tượng bốc hơi, những phân tử trong các nguyên vật liệu sẽ tụ lại cùng nhau. Cuối cùng hình thành nên một màng sơn với độ co giãn và ngăn cản nước cực tốt. Các tác nhân của môi trường bên ngoài không thể oxy hóa để những phân tử này nên màng sơn có tuổi thọ khá cao.

Ngày nay hầu hết các nhà sản xuất sơn đều áp dụng công nghệ đan chéo (CrossLinking) vào sản xuất sơn gốc nước. Do đó, hơi nước từ trong thoát ra ngoài dễ dàng nhờ vào màng sơn nước được thiết kế với những khe hở. Nhiều người còn gọi sơn gốc nước là màng sơn “thở được”. 

Đây là đặc tính độc đáo để phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu. Màng sơn gốc dầu hay bị ngả vàng, bong tróc vì không có khe hở nên dẫn đến bên trong còn độ ẩm hoặc nhựa gỗ chưa được sấy khô hoàn toàn.

Ưu điểm của sơn gốc nước

Cũng giống như các loại sơn khác, sơn gốc nước đem lại bề mặt công trình đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra chúng còn có những ưu điểm sau:

– Độ bền cao nhờ khả năng chống phân hóa và mài mòn rất tốt.

– Giúp cho bề mặt nhẵn bóng hoặc bóng mờ.

– Ít chứa mùi độc hại hơn các dòng dung môi.

– Là sản phẩm thân thiện với môi trường, vì an toàn sức khỏe con người.

Khái niệm, kết cấu và ưu điểm của sơn gốc dầu

Khái niệm của sơn gốc dầu

Dầu là dung môi chính để pha sơn. Chất liên kết chủ yếu trong sơn gốc dầu có thể lấy từ thiên nhiên hoặc được đặc chế. Trước đây, chất liên kết được làm nên bằng dầu ngũ cốc nhưng đã dần được thay thế bởi dầu của cây gai, cây trấu và cây đậu nành. Ngoài ra, người ta cũng có thể kết hợp với dầu hoặc xăng thơm.

Một trong những cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu là mùi nồng và hắc của sơn gốc dầu. Có rất nhiều người nhạy cảm sẽ bị đau đầu, buồn nôn hoặc bị kích ứng khi ngửi thấy.

Kết cấu của sơn gốc dầu

Dù là loại sơn dầu được cấu thành nguyên liệu nào đi chăng nữa thì quá trình khô của màng sơn đều trải qua 2 giai đoạn. Trước tiên, một số hỗn hợp có trong sơn sẽ bốc hơi để lại chất liên kết cùng với tinh màu. Sau khi tiếp xúc với không khí thì chất liên kết này sẽ phản ứng oxy hóa, khô lại, cứng giòn. 

Dựa vào quá trình khô, khi phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu bạn có thể thấy rằng thì sơn gốc dầu dễ bị rạn nứt và bong tróc hơn.

Ưu điểm của sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu được ưa chuộng vì một số lí do sau đây:

– Có thể kháng hóa chất hay dầu mỡ bẩn trên sàn bê tông.

– Bề mặt sơn hoàn thiện cực kỳ nhẵn bóng.

– Chịu lực, chống mài mòn tốt.

– Đặc biệt dễ thi công.

Cách phân biệt sơn gốc nước và dầu đơn giản và chính xác nhất 

Mỗi loại sơn đều có những đặc điểm và ứng dụng riêng của mình. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để chọn được loại sơn phù hợp. Cùng Kingcat bỏ túi ngay cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu dựa theo một số tiêu chí sau đây nhé:

Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu qua độ sáng

Sơn gốc dầu có độ sáng, bóng hơn nhờ vào thành phần hóa chất có trong sơn. Tuy nhiên, theo thời gian thì độ sáng phai dần và mất đi. Còn sơn gốc dầu có mức độ hoàn thiện bề mặt thấp hơn nhưng lại có thể duy trì độ sang này khá lâu.

Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu qua độ bền

Sơn gốc dầu khô cứng hơn nhưng lại thiếu tính linh hoạt. Sơn rất dễ bị nứt và bong tróc dưới tác động của môi trường. Sơn gốc nước có tính linh hoạt cao nhờ hệ thống khe hở, do đó chúng co dãn nhanh chóng theo điều kiện thời tiết. Chính vì vậy sơn gốc nước ít bị nứt hơn.

Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu qua điều kiện thi công

Trong quá trình khô của sơn gốc nước phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường. Trong điều kiện thời tiết bất lợi, nhiệt độ thấp thì sơn sẽ khô chậm hơn bình thường. Ngược lại, sơn gốc nước sẽ khô nhanh hơn nếu nhiệt độ cao. Quá trình khô kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ công trình cũng như hiệu quả của sơn.

Ngược lại, nhiệt độ và độ ẩm không ảnh hưởng nhiều đến quá trình kho cũng như ứng dụng của sơn gốc dầu. Bất kể điều kiện thời tiết xấu và khắc như thế nào thì sơn gốc nhiệt vẫn chịu.

Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu qua điều kiện bề mặt

Sơn gốc nước có thể hấp thụ độ ẩm nên nếu bề mặt có chút ẩm cũng không ảnh hưởng đến việc thi công. Lớp sơn hoàn thiện sẽ mỏng hơn nhưng khả năng tạo ra liên kết trên bề mặt không bị ảnh hưởng. 

Sơn gốc dầu không thể tạo liên kết bám dính mạnh với bề mặt nếu có nước tạp lẫn vì tính đẩy nước của nó. Vì vậy, trước khi tiến hành sơn gốc dầu cần đảm bảo bề mặt đã được làm khô hoàn toàn.

Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu qua việc vệ sinh

Sơn gốc nước được cấu thành chủ yếu là nước nên dễ dàng làm sạch bằng nước cùng với bàn chải và phụ kiện sơn thường. Sơn gốc dầu cần phải sử dụng turps hoặc chất pha loãng đặc biệt để làm sạch.


Cách phân biệt sơn gốc nước và gốc dầu trên đây đã cho thấy ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại sơn. Tuy nhiên không thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào mà chỉ có thể chọn loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về điều gì thì hãy liên hệ ngay cho KingCat Paint nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết nhất cho bạn và luôn cập nhất những kiến thức mới nhất cho người dùng được nắm.